Những item nhỏ mang lại hiệu quả lớn


Smoke of Deceit
smoke_bomb
Smoke of Deceit Smoke of Deceit
Giá tiền: 100 Gold
Số lượng trong shop: 3 (replenish mất 12 phút)
Sử dụng được 1 lần
Smoke of Deceit là item đang rất được ưa chuộng trong cả DotA Pub lẫn Competitve trong thời gian gần đây. Có thể nói, item này chính là liều thuốc tăng lực mạnh mẽ cho lối chơi gank và cũng là cách trị chiến thuật cắm ward của đối thủ. Khi mới xuất hiện ở bản DotA 6.70, Smoke of Deceit chưa được người chơi sử dụng nhiều một phần vì đây là item mới, một phần vì tác dụng của Smoke chưa thực sự cao. Vì thế, Icefrog đã buff thêm cho item này, tăng AoE tàng hình từ 900 lên 1200, tăng lượng movespeed từ 10% lên 15%. Với thay đổi này, Smoke of Deceit giúp việc gank trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
Trong DotA, cắm ward là vũ khí hữu hiệu nhất để do thám cũng như tự bảo vệ mình trước sự săn đuổi của địch thủ. Là một ganker, chướng ngại lớn nhất đó là các con mắt của đối phương gắn ở khắp khu vực rừng và sông. Bất kể bạn cẩn trọng thế nào, đối thủ vẫn sẽ phát hiện và thậm chí gank ngược khiến bạn phải chạy "bán sống bán chết". Smoke of Deceit sẽ giải quyết triệt để vấn đề này.
Smoke of Deceit có nhiều tác dụng hơn là hỗ trợ việc gank. Cũng giống như các skill tàng hình, item này sẽ giúp bạn tránh được các skill tầm xa hoặc skill global như Assasinate của priestess_of_the_moonSniper, Thundergod's Wrath của zeus Zeus, Wrath of Nature của prophet Furion, Rocket Flare của clock Clockwerk, Iceblast của ancientapparition AA... Thậm chí, trong một số trường hợp, Smoke of Deceit có thể giúp bạn né các skill dạng Projectile như Mystic Snake của gorgon Medusa hay Storm Bolt của 11 Sven. Vậy cách tránh các skill dạng Projectile này bằng Smoke of Deceit (hoặc bằng các skill tàng hình) như thế nào?
Nếu chúng ta quy ước quá trình diễn ra một skill và sử dụng Smoke như sau:
A – Hero địch bắt đầu thực hiện skill (một hero trước khi sử dụng một skill sẽ có một khoảng thời gian channeling ngắn hoặc dài: ví dụ như Sniper trước khi sử dụng Assasinate sẽ đứng yên một lúc hoặc Sven khi ném Storm Bolt sẽ có một động tác vung tay)
B – Hero bị skill nhằm vào sẽ sử dụng Smoke of Deceit hoặc bật skill tàng hình
C – Projectile (tên lửa, búa, điện xẹt, cục băng...) bắt đầu phóng ra và bay về phía mục tiêu
D – Projectile chạm vào hero mục tiêu và gây sát thương
Nếu quy trình diễn ra theo A – B – C – D thì hero mục tiêu sẽ chịu sát thương như bình thường. Nhưng bằng kinh nghiệm và sự nhạy cảm, bạn hoàn toàn có thể tránh né nếu như biết chọn thời điểm sử dụng Smoke of Deceit bằng quá trình: A – C – B – D. Với quá trình này, các skill sẽ không thể đánh trúng được hero của bạn. Các bạn có thể tham khảo clip sau để nắm rõ hơn cách tránh né bằng Smoke.
Smoke of Deceit cũng giúp bạn thoát khỏi các cuộc gank của đối phương. Điều cần quan tâm là bạn phải giữ được khoảng cách tối thiểu 950 ranage để đối phương không thể phát hiện. Khi xác định đã đạt được khoảng cách này, dùng Smoke để tàng hình và tăng 15% tốc độ di chuyển sẽ giúp bạn trốn thoát thành công.
Smoke of Deceit cũng giúp người chơi thoải mái farm rừng hơn, đặc biệt là phá ward của đối phương trong rừng. Hãy luôn suy nghĩ xem đối phương đã và sẽ cắm ward ở đâu, kết hợp Smoke of Deceit và Sentry Ward (hoặc Gem) để phá ward của địch. Không chỉ giúp phá ward, bạn có thể dùng Smoke of Deceit để cắm ward vào những vị trí mà địch đã ward sẵn. Bằng cách này, đối phương sẽ chủ quan ở những vị trí mà họ đã cắm sẵn ward vì cho rằng họ đã làm chủ khu vực này.
Với techies Goblin Techies, sử dụng Smoke of Deceit có thể giúp hero này thoải mái đặt bom ở giữa đường mà không sợ hero địch nhìn thấy. Với 40 giây, Techies có thể đặt một số lượng bom đủ để "tiễn" cả đội hero đối phương lên bảng đếm số. Hãy luôn chú ý về vấn đề đứng cách xa hero và tower của địch trong khoảng 950 range.
bomsmoke
Với 100 gold, Smoke of Deceit là item có giá rất rẻ với hiệu năng vô cùng lớn. Hãy thử tưởng tượng, chỉ cần sử dụng Smoke một lần hoàn hảo, lượng gold thu về từ việc diệt các hero địch sẽ cao hơn nhiều lần số tiền đã bỏ ra. Tuy nhiên với thời gian ở cửa hàng tới 12 phút, người chơi cần tính toán thật kĩ khi sử dụng item này để đạt được mục đích của mình.


Medallion of Courage
medal_lion
Medallion of Courage Medallion of Courage
Giá tiền: 1075 Gold
Tác dụng: +6 armor; +50% mana regen
Tính năng: Valor - làm bản thân và đối phương mất 6 armor trong 7 giây
Cooldown: 7 giây
Với các hero chủ yếu sử dụng sát thương vật lí và có lượng HP cao như lycan Lycanthrope, 11 Night Stalker hay 11 Ursa, Medallion of Courage là sự lựa chọn hoàn hảo. Item này sẽ khiến các hero của đối phương bị giảm tới 6 armor trong khoảng thời gian 7 giây. Một hero intelligent nếu mất 6 armor và lượng HP thấp sẽ "mỏng" như giấy khi phải nhận đủ 100% damage vật lí. Các hero gank sẽ không tốn nhiều thời gian để hạ mục tiêu của mình bằng cách kết hợp Medallion với các skill sẵn có của mình.
medal
Không có nhiều hero thoát được combo gây slow + silent + trừ armor nếu như Night Stalker dùng item này hoặc chịu được quá 4 phát đánh của Ursa khi bị trừ armor. Với những hero có sẵn skill gây giảm armor như Rip Tide của naga_siren Naga Siren, Gush của tide Tidehunter hay Wave of Terror của vengeful_spirit Vengeful Spirit, Medallion of Courage cũng không phải một lựa chọn tồi.
Với 11 Slardar, templar Templar Assasin hay bounty Bounty Hunter, Medallion of Courage có thể là sự lựa chọn hàng đầu bởi ba hero này đã có skill trừ armor khá kinh hoàng, đồng thời lại có những skill để trốn thoát nếu bị gank ngược.
alh Alchemist và fiend Nevermore cũng là hay hero có khả năng gây trừ armor đối phương, tuy vậy Alchemist có lượng armor khởi điểm khá thấp cũng như Nevermore có lượng HP mỏng nên không nên sử dụng item này. Hai hero này cũng không có skill chạy trốn nên dễ rơi vào tình trạng chết ngược. Có quan điểm cho rằng các hero Agility nên nên Medallion of Courage vì có sẵn lượng armor cao, tuy nhiên cần nhớ rằng phần lớn cả hero Agility đều có lượng HP thấp. Những hero như rikimaru Rikimaru muốn lên item này phải hết sức cẩn thận.
Nhìn chung, Medallion of Courage phù hợp với chiến thuật gank một cách hoàn hảo vì bất kì hero nào cũng có thể lên item này. Tuy nhiên khi chọn item này, bạn nên là một hero có khả năng dứt điểm đối phương thật nhanh và lượng HP cũng như armor thuộc loại khá.
Ancient Janggo of Endurance
Janggo1
Ancient Janggo of Endurance Ancient Janggo of Endurance
Giá tiền: 1725 Gold
Tác dụng: +9 damage; +9 Allstats
Tính năng: Endurance Aura - tăng 5% AS và 5% MS trong 900 AoE; 
Endurance - tăng 10% AS và 10% MS trong 900 AoE (3 charges), cooldown 30 giây
Item này thực sự giúp việc gank và truy đuổi đối phương trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Không có nhiều vấn đề để nói về item này, ngoại trừ việc item có thể nạp lại nếu bạn mua lại recipe. Với 750 gold, việc sạc lại item này là quá đắt đỏ. Chính vì thế, người chơi không nên sử dụng 750 gold quý giá vào việc này và chỉ nên giữ Ancient Janggo để lấy aura hỗ trợ của nó.
Jango
Tuy có hữu dụng nhưng Ancient Janggo có những vấn đề của mình. Khi đã sử dụng hết 4 charge của item này, bạn sẽ không thu về một xu nào nếu đập item này vào shop, trong khi giữ lại item này về cuối game sẽ không mang lại nhiều lợi ích. Cũng giống như Janggo, một item khác là Diffusal Blade Diffusal Blade khi "hết hạn sử dụng" cũng sẽ không thanh lí được một xu lẻ nào. Người chơi cần lưu ý vấn đề này khi lên Janggo, còn với Diffusal Blade, kể cả khi item này hết charge thì các tính năng khác như đốt mana của địch vẫn rất tuyệt vời

Urn of Shadow
Urn_of_Shadow1
Urn of Shadows Urn of Shadow
Giá tiền: 875 Gold
Tác dụng: +6 strength; +50% mana regen
Tính năng: Soul Release - cứ mỗi hero địch chết trong 1400 range thì tăng 2 charge (nếu số charge hiện có là 0)
hoặc 1 charge (nếu số charge hiện lớn hơn 1); mỗi lần sử dụng có thể heal 400 HP hoặc gây mất 150 HP trong 8 giây cho đối phương
Ra mắt từ DotA 6.65, Urn of Shadow đã trở thành item quen thuộc với những người yêu phong cách gank. Sau khi gank thành công, linh hồn của hero địch sẽ được quy đổi thành một charge cho item này và người chơi có thể hồi phục tới 400 HP, bằng với 100 gold bỏ ra mua Healing Salve.
Urn có khả năng gây mất 150 HP cho đối phương nhưng người chơi không nên ảo tưởng về sức mạnh của tính năng này. 150 HP bị mất được gây ra sẽ chia đều trong 8 giây, chính vì thế trừ khi đối phương chỉ còn vài chục HP, trong nhiều trường hợp item này sẽ không giết được hero địch.
UrnKill
Trong DotA, người chơi thường dùng gà để sạc bottle, so với số tiền đầu tư cho Urn of Shadow thì xem ra cũng tương đương về giá cả, tuy nhiên về hiệu năng thì gà và bottle vẫn nhỉnh hơn. Với gà và bottle, hero vừa có thể gank, vừa bám lane tốt hơn. Với Urn of Shadow, người chơi có thể nhường rune cho đồng đội và phải liên tục tham gia vào các cuộc gank để lấy charge. Tùy theo chiến thuật chung của cả đội mà người chơi có thể chọn một trong hai con đường này khi đóng vai trò support.
Soul Ring
Soul_Ring1
Soul Ring Soul Ring
Giá tiền: 800 Gold
Tác dụng:  +3 HP regen; +50% Mana Regen
Tính năng: Sacrifice - hy sinh 150 HP để nhận 150 mana trong 10 giây
Trong số ít các item thỏa mãn nhu cầu "rẻ mà khỏe", Soul Ring là sự lựa chọn hàng đầu cho các hero ít mana nhưng lại nhiều HP. Được sử dụng từ DotA 6.67, item này giúp các hero có đủ mana ngay lập tức cho một pha gank hoàn hảo. Tuy nhiên khi sử dụng Soul Ring, người chơi cần rất chú ý để không lãng phí 150 HP một cách vô ích.
Hầu hết các hero Strength đều có thể sử dụng Soul Ring một cách hiệu quả nhờ lượng HP cao, khả năng regen HP tốt và cũng không cần lượng mana nhiều. Thường ở early game, các hero như butcher Pudge hay omniknight Omniknight rất thiếu mana. Chính vì thế, sử dụng Soul Ring là cách hữu hiệu để "vay" lượng mana cấp kì và trả lại bằng HP của mình.
Đối với skeleton_king Leoric, Soul Ring cũng khá hữu dụng nếu khi cần mana để thực hiện skill hồi sinh trong khi ở một số trường hợp, item sẽ cực kì hữu dụng nếu người chơi kết hợp hoàn hảo với skill Sunder của soul keeper Soul Keeper. Với pandaren_brewmaster Pandaren Brewmaster hay Phoenix, là những hero có ultimate biến đổi sang hình dạng khác và lượng mana khá thấp, Soul Ring là lựa chọn rất hay để có đủ mana thực hiện skill này.
So với Arcane Boots Arcane Boot, Soul Ring rẻ hơn rất nhiều. Vì thế nếu bạn không có nhiều skill cần mana thì không cần thiết sử dụng Arcane Boot. Ngược lại, độ an toàn của Arcane Boot cao hơn Soul Ring nhiều bởi 150 HP ở early-game là khá lớn.
Orb of Venom
Orb_of_Venom1
Orb of Venom Orb of Venom
Giá tiền: 450 Gold
Tác dụng: Gây 3 damage/giây và slow 12%(melee)/4%(ranged) trong 4 giây
Quả cầu độc nhỏ bé này thường ít được người chơi chú ý đến, trừ khi họ cần lên Eye of Skadi - một item khá đắt tiền. Tuy nhiên xét trên nhiều phương diện, đây là một item rất hữu ích, đặc biệt với các hero gank melee.
Orb of Venom có khả năng gây slow 12% khi được sử dụng bởi các hero melee với giá chỉ 450 gold. Với lượng tiền ít ỏi này, không có một item nào khác có khả năng gây slow tới 4 giây như Orb of Venom. 12% không hề là một con số nhỏ, chẳng hạn nếu một hero có tốc độ di chuyển là 300, khi bị slow 12% thì tốc độ chỉ còn 264, đủ để bị bất cứ hero nào (chậm nhất là Techies 270) bắt kịp. Có thể nói với những hero như murloc Slark hay rikimaru Rikimaru, gấu con của drow Syllabear, thậm chí cả lycan Lycanthrope thì Orb of Venom là sự lựa chọn đáng suy nghĩ.

Nguồn: garena.vn