Necronomicon - Quyển sách bị bám bụi trong DotA


book3
I. Sơ lược về Necronomicon
1. Các chỉ số cơ bản của Necronomicon
book-3 Necronomicon cho 8/12/16 strength và 15/21/24 intelligence theo level, 2 chỉ số này rất quan trọng cho hầu hết các hero mà có thể sử dụng Necronomicon. Lúc đầu có thể mua belt of giant strength trước để thêm hp hoặc mua Staff of wizardry để thêm mana. Necronomicon sẽ yếu dần theo thời gian do đó hãy lên nó thật nhanh, có thể chỉ cần boots of speed và rush thẳng lên. Khi ở tầm lv1, lv2 thì 2 summon từ Necronomicon vẫn chưa mạnh và vẫn có thể upgrade được tiếp do đó nếu cần hãy active để farm hay scout.
2. Các chỉ số cơ bản của 2 Summon
Necronomicon Warrior (NW)Necronomicon Archer (NA)
Lượng máu: 400/600/800
Tốc độ regen: 5hp/s
Armor: 6/8/10 (heavy)
Magic Resistance: 40%
Move Speed: 330/360/390
Damage: 21/41/61 (normal)
Base Attack Time: 0.75
Feedback: 25/50/75
Last Will: 200/400/600
True Sight: ko/ko/có
Lượng máu: 400/600/800
Tốc độ regen: 5hp/s
Armor: 6/8/10 (heavy)
Magic Resistance: 40%
Move Speed: 330/360/390
Damage: 31/61/91 (pierce)
Base Attack Time: 1.00
Endurance Aura: 3%/6%/9% AS và MS
Mana Burn: 125/175/225
Lưu ý: Feedback ko hoạt động đối với những unit có magic immunity
necronomicon-1
Necronomicon Warrior và Necronomicon Archer
II. Sức mạnh của Necronomicon
1. Khả năng deal damage:
Giả sử 2 summon từ Necronomicon được tấn công một mục tiêu bất động trong 6s thì lượng damage gây ra sẽ là:
Necronomicon level 1: 309 physical damage + 125 magical damage
Necronomicon level 2: 609 physical damage + 175 magical damage
Necronomicon level 3: 909 physical damage + 225 magical damage
Những tính toán ở trên dựa vào:
  • Do Attack type của necronomicon warrior (NW) là Normal nên chỉ gây 75% lượng damage với hero, trong khi đó của Necronomicon archer (NA) là pierce nên chỉ gây 50% lượng damage với hero. Kết quả trên cho ra là damage trước khi qua reduction từ kháng phép và số lượng armor.
  • Thời gian giữa 2 lần tấn công của NW là 0.75s và của NA là 1s.
  • Damage feedback của NW là 60% lượng mana bị mất và là physical damage.
Bảng ở dưới cho biết lượng damage giữa damage type và armor type với nhau:
damagetypevsarmortype
Hãy tham khảo qua các item khác để so sánh về lượng damage gây ra trong 6s:
  • Desolator: 4400 gold, +60 damage, - 6 armor ~ 450 physical damage
  • Monkey King Bar: 5400 gold, + 88 damage, + 15 as, True strike, mini bash ~ 700 physical damage
2. Khả năng đốt mana:
Cũng trong 6s thì lượng mana bị đốt sẽ là:
Necronomicon Level 1: 200 + 125 = 325 
Necronomicon Level 2: 400 + 175 = 575 
Necronomicon Level 3: 600 + 225 = 825
1 vài hero nguy hiểm nhưng lại có lượng mana ít: 11 Sven, sand Sandking, centaur Earthshaker, tide Tide hunter, Treant_ProtectorTreant protector, pandaren_brewmaster Panda, ... sẽ đặc biệt sợ Book nếu lên được từ sớm.
Làm 1 phép so sánh với anti Anti-Mage: cân nhắc về attack speed, move speed, base attack time, orb effect, ... có thể thấy rằng lượng Mana burn từ Necronomicon hơn hẳn so với AM. Nói 1 cách khác là bạn đã đầu tư tiền để có được sức mạnh của 1 hero.
3. Aura
3/6/9% move speed và attack speed tiền thưởng trong 400 AoE. Không phải nói gì nhiều, tốc độ là thứ cực kì quý giá trong DotA.
janggo
Hãy so sánh với Janggo: cho 5% vĩnh viễn và 4 lần active thêm 10% nữa. Có thể nói mỗi thứ có ưu điểm và bất lợi riêng khi Janggo chỉ có thể active 4 lần nhưng lại luôn có aura. Lưu ý rằng aura từ Necronomicon Archer stack hoàn toàn với aura từ janggo.
4. Last Will

Là skill của NW, khiến cho hero đối phương phải cân nhắc khi đối diện với Necronomicon, nên đánh hay ko nên đánh. Nếu ko đánh thì sẽ bị đốt mana cùng với lượng damage gây ra khá cao. Nếu đánh thì phải nhận 1 lượng damage rất lớn: 200/400/600 PURE damage. Có thể so sánh lượng damage này với Laser của tinker Tinker, ở level 4 gây ra 320 PURE damage.
5. True Sight
Khi lên đến Necronomicon level 3, NW sẽ có thêm 1 skill nữa là True Sight với 1000 AoE. So sánh với Gem of True Sight sẽ thấy rằng, hero ko nhất thiết phải đi phá ward mà hãy để 2 summon đi làm, ngoài ra có thể scout cũng như phá mìn của techies Techies.
ward
6. Số lượng
Đừng cười vì số lượng lại nằm trong phần này, đơn giản vì đối phương hero rất mạnh khi bạn chỉ có 1 mình như juggernautYurnero, moon rider Luna, clock Clockwerk, gry  Gyrocopter, đôi khi có thể là tiny Tiny. Khi gặp nhưng hero đó, hãy bình tĩnh căn thời gian và active Necronomicon. Ngoài ra 2 summon có thể dùng để scout hay lao vào ngăn chặn hero đối phương sử dụng Kelen's Dagger.
III. Những Hero phù hợp với Necronomicon
1. Hero có Channeling Disable
Khi dùng channeling disable kèm với Necronomicon là khi đang channeling skill, bạn sẽ điều khiển summon từ Necronomicon tấn công/mana burn hero đối phương. Thoạt nghe thì đơn giản nhưng phải có kinh nghiệm và quen tay thì mới có thể tận dụng hết khả năng của Necronomicon và disable skill cùng một lúc. Nên sử dụng shift khi channeling vì ngay sau khi thời gian disable hết là hero sẽ ra ngay tiếp skill, ngăn chặn tối đa việc bị mất thời gian disable hay gây ko đủ damage.
Vài ví dụ về channeling disable skills:
bane Bane Elemental với bộ skill tuyệt hảo để kết hợp với Necronomicon, chỉ việc cast nightmare lên hero đối phương, sau đó tiến lại gần, active necronomicon, Fiend's Grip và manaburn, sau đó có thể căn lượng máu của đối phương mà brain sap tránh việc team đối phương đến cứu. Tương tự với shadow_shaman Rhasta-Shackle, enigma Enigma-Black Hole.
Bane
2. Hero có skill disable lâu
Đối với hero có skill disable lâu thì phải vừa phải khiển hero, vừa phải khiển summon từ Necronomicon và đôi khi summon của hero nữa.
Ví dụ như:
witch Lion cùng combo stun, hex có thể disable đối phương tối đa 5.5s.
nerubian_assassin Nerubian Assassin với invi, stun và burn mana khiến cho ngay cả những hero có khả năng chạy thoát như Norphling, Nerubian Weaver, Bounty Hunter, ... cũng ko thể chạy thoát khi lượng mana là con số 0. True Sight từ Necronomicon lv 3 còn giúp NA tự tin đi săn khi ward đối phương đều bị phá hủy. Nếu bạn có thể micro tốt, Necronomicon sẽ là core-item của bạn khi sử dụng NA.
bane Rexxar có Primal Roar stun trong 4 giây, với cool down 70 giây, cộng với khả năng mở đường và còn có thêm một slow từ con summon quilbeast lên tới 35%, hơn thế nữa Inner Beast Aura sẽ gia tăng khả năng deal damage và lượng mana burn 1 cách đáng kể. Đây là hero sử dụng Necromicon tốt nhất hiện nay.
Rexxar
3. Hero có thể giữ chân đối phương lâu
Không chỉ có stun, hero nào có khả năng giữ chân đối phương lâu đều có thể dùng Necronomicon. Những hero có skill giữ chân đối phương trong 1 khoảng thời gian tiêu biểu là: puck Puck-Dream coil hay thrall Thrall-Kinetic Field
4. Summoner
Những hero có skill summon, những hero này thường ko có disable mạnh, nhưng lại rất mạnh khi push.
Những hero điển hình là warlock Warlock có summon rất mạnh là Infernal với lượng hp lớn, damage cao, Immolation và Pulverize. Warlock còn có 1 AoE Channeling slow mạnh để giữ chân đối thủ.
chen Chen với sức mạnh từ các neutral creeps kết hợp cùng Necronomicon đòi hỏi bạn phải có apm cao. Khiển 1 hero và 3 unit cùng 2 summon từ Necronomicon. Chen có 1 skill slow-Penitence (slow 32%, tăng lượng damage nhận vào 28%), cộng thêm stun (Centaur Khan) hay ensnare (Troll) từ neutral creeps mà Chen có thể thu phục bằng Holy Persuasion. Chưa kể còn phải sử dụng ulti để heal máu cho đồng đội và creep cùng Test of Faith đưa đồng đội về nhà hay dùng để deal damage lên đối phương.
chen
prophet Furion siêu cơ động với teleportation và một tập đoàn Treant và thêm 2 summon từ Necronomicon có thể push bất cứ lane nào khi đối phương không phòng bị. Necronomicon không phải là item tốt nhất cho Furion, tuy nhiên đây cũng là một lựa chọn nên cân nhắc. Ngoài ra khi gank lẻ cũng ko tồi vì Furion có thể Sprout hero đối phương đến 5.25s.
push
5. 1 vài hero khác
Tuy nhiên ngoài những ví dụ kể trên là các hero thường thấy khi lên Necronomicon thì cũng có những hero khác phù hợp:
invoker Invoker: 2 Forge Spirit và 2 summon từ Necronomicon cùng Ice Wall và các skill khác gây thiệt hại ko nhỏ cho đối phương.
templar Lanaya: cũng ko tồi với 50% slow từ Psionic Trap có cooldown nhanh và cast range xa.
eredar Shadow Demon: Disruption rồi tiến tới Purge cùng 2 summon và Soul Catcher cho 1 lượng damage rất lớn.
lycan Lycan: Shapeshift và Feral Impulse có ảnh hưởng với toàn bộ các unit của Lycan cho nên 2 summon của Necronomicon cũng được cộng damage, attackspeed cũng như chạy max speed giống với 2 Summon Wolves khiến Lycan có thể clear creeps và hạ gục 1 tower chỉ trong khoảng thời gian ngắn.
spirit Barathum: có thể disable đối phương tới 4s và Necronomicon thì rất thích những hero có disable lâu. Aura của Barathum và Necronomicon Archer stack hoàn toàn với nhau cho lượng movespeed lớn để đuổi theo và dứt điểm đối phương.
barathum
IV. Tại sao Necronomicon ít được sử dụng
1. Public
  • Necronomicon yêu cầu người sử dụng phải có apm khá để điều khiển 2 summon phát huy tác dụng
  • Necronomicon ko cho burst damage như Dagon, thay vào đó là deal damage dần dần, mặc dù lượng damage gây ra lớn hơn.
2. Competitive
Những skill deal damage AoE là khắc tinh của Necronomicon, trong Competitive thì các AoE skill là không hề thiếu. Việc bỏ 1 khoản lớn tiền chỉ đổi lại Last Will cho 1 hero đối phương trong Combat thì thực sự là ko ổn. Ngoài ra thì BKB là 1 khắc tinh item khi mà feedback cũng như mana burn và Last Will ko có tác dụng.

Nguồn: garena.vn