A mini-guide to hooking! - Nghệ thuật quăng xích của gã đồ tể


t5_5048030
I. Cách vận hành của skill Hook
Hook: Kéo unit đầu tiên mà sợi xích chạm phải, gây damage và làm đối phương mất channelling skill.
Lv1: Mana cost 110, Cooldown 14s, Cast Range 600, AoE 100, damage 90
Lv2: Mana cost 120, Cooldown 13s, Cast Range 800, AoE 100, damage 180
Lv3: Mana cost 130, Cooldown 12s, Cast Range 1000, AoE 100, damage 270
Lv4: Mana cost 140, Cooldown 11s, Cast Range 1200, AoE 100, damage 360
Trước tiên, chúng ta cần chú ý tới khoảng cách và AoE của skill Hook. Sợi xích sẽ móc vào unit đầu tiên mà nó chạm phải và kéo nó về vị trí mà Butcher phát ra skill. Khoảng AoE của đầu sợi xích là khoảng tròn được mô tả trong hình vẽ:
AoEhook
guidepudge
Khoảng cách xa nhất là Hook có thể đạt tới
Hiệu quả của pha Hook dựa vào góc mà bạn chọn để thực hiện skill. Nếu chọn được góc tốt, bạn sẽ có khoảng thoáng để hook chính xác:
hookfromspot1sq0
Butcher sẽ kéo trúng Barathrum vì chọn góc tốt
II. Chọn mục tiêu và tiến hành Hook
Có bốn loại mục tiêu bao gồm:
1. Mục tiêu bất động: là những mục tiêu không di chuyển và dễ kéo nhất trong bốn loại
2. Mục tiêu di động: là những mục tiêu để hook đang di chuyển và bạn sẽ khó kéo hơn
3. Mục tiêu nằm trong Fog: là những mục tiêu đang nằm trong Fog mà bạn sẽ không nhìn thấy. Loại này có những điểm giống và khác với mục tiêu di động.
4. Mục tiêu vô hình: Rikimaru, BH, Bone Fletcher... là những mục tiêu vô hình nhờ những skill như Permanent Invisiblity hay Wind Walk. Loại này có những điểm tương đồng với mục tiêu trong Fog nhưng yêu cầu Butcher phải có kinh nghiệm và một chút may mắn.

Hook các mục tiêu bất động
Các mục tiêu bất động là loại dễ hook nhất. Điều bạn cần chú ý là khoảng cách từ bạn tới mục tiêu không có những vật cản bất ngờ. Đôi khi mục tiêu sẽ phát hiện ý định hook của bạn và lẩn vào trong đám creep để né tránh. Để tránh được tình huống này, bạn có thể đánh lừa đối thủ bằng cách giả vờ từ bỏ mục tiêu hoặc điều khiển một illusion của mình đánh lừa đối phương. Khi đã không còn cảm nhận sự nguy hiểm, địch thủ rất dễ chủ quan và có sơ hở.
freekill
Hook các mục tiêu di động
Để hook được các mục tiêu di động, bạn cần sự nhạy cảm và một chút may mắn. Bạn phải phán đoán vị trí mà mục tiêu sẽ tới khi bạn hook. Thông thường, khi thấy bạn ở gần hoặc đang chủ động để né tránh hook, đối phương thường di chuyển zig-zag hoặc bất ngờ chạy theo hướng bạn ít ngờ tới nhất. Để hook khi đối phương chạy zig-zag, bạn nên hook thẳng vào giữa hướng chạy của đối phương.
PAhook1
Butcher kiên nhẫn chờ Mortred chạy vào đường thẳng để hook
PAhook2
Butcher chạy theo Mortred vào đúng vị trí mà Mortred di chuyển tới
Hook các mục tiêu nằm trong vùng Fog
Để kéo các mục tiêu mà bạn không nhìn thấy, bạn cần tính toán tốc độ mà đối phương di chuyển. Khi mục tiêu đi vào fog, bạn cần nhanh chóng chọn một vị trí để hook. Từ vị trí này, bạn nhanh chóng tính toán tốc độ và khoảng cách của hero đó. Để thành thạo trong việc hook các mục tiêu trong Fog, bạn cần nắm rõ tốc độ cơ bản của các hero, chẳng hạn như Rhasta sẽ chạy khá chậm, nhưng Luna hay Chaos Knight thì chạy rất nhanh. Ngoài ra, bạn cũng cần "đọc" được suy nghĩ của đối thủ, ví dụ: Rhasta đang chạy về nhà với lượng HP thấp, do tốc độ chạy chậm nên chắc chắn sẽ chọn con đường ngắn nhất, bạn nhanh chóng tính toán con đường ngắn nhất của đối thủ và hook.
Trong tình huống này, Butcher chờ đợi Silencer di chuyển sang trái. Mặc dù Silencer được che phủ bởi Fog, nhưng do Butcher đã đoán được hướng và vị trí chính xác nên hook thành công.
BLind
Hook các mục tiêu vô hình
Hook các mục tiêu vô hình là kĩ thuật khó nhất của Butcher. Bạn cần phỏng đoán vị trí của mục tiêu. Có một kinh nghiệm rất thú vị: khi các hero địch mờ đi nhờ skill tàng hình, bạn hãy nhanh tay right-click vào hero đó. Một vòng tròn đỏ sẽ nhấp nháy dưới chân hero đó trong khoảng 2 đến 3 giây, kể cả khi hero này đi vào vùng Fog. Nếu có khả năng micro tốt và nhanh tay, bạn hoàn toàn có thể kéo trúng được hero đang tàng hình.

III. Tập luyện để chơi Butcher tốt hơn
Trong map DotA có những chỗ người chơi thường sử dụng để hook. Người mới chơi Butcher cần nắm rõ tất cả các vị trí tốt ở map để luôn chiếm thế thượng phong trong mọi tình huống.
Hook
Ngoài ra, để thuần thục sử dụng xích cho Butcher, người chơi có thể tập luyện bằng map: Practice your Pudge Hook
Chúc các bạn chơi Butcher ngày càng pro và thực hiện được những pha hook đẹp!
Nguồn: garena.vn