Kĩ năng để sinh tồn trong DotA (phần 2)


Tại kì 1 của bài viết "Kĩ năng để sinh tồn trong DotA", các bạn đã nắm được khái niệm sight/vision và hiểu rõ được phần nào địa hình phía rừng và lane bot bên phía Sentinel. Hôm nay chúng ta nghiên cứu tiếp khu vực lane top từ Sentinel về đến Sourge.
Khu vực gần secret shop team 1
1 số heroes như Enigma, Es hoặc Tide có thể lựa chọn vị trí này để rình rập, ra vào combat mà không bị tower nhìn thấy vì sight đã bị block bởi cây. Bên cạnh đó có thể lựa chọn trong việc tp hoặc thoát khỏi hero địch khi đang bị truy đuổi với địa thế khá lắt léo dễ mất sight.
2
Dưới đây cũng là 1 vị trí thường xuyên sử dụng để nấp/rình với những combat diễn ra tại tower 2 mid hoặc top:
3
Cạnh Secret Shop của team 1 sẽ có 2 địa điểm tp như hình dưới:
4
5
Đi vào vị trí này để tp đánh lạc hướng hero địch
Tại hình 5 có 2 nơi có thể tp, khuyến khích không nên lựa chọn vị trí bên trái tránh bị phát hiện.
6

Hông lane top từ tower 2 Sentinel đến tower 1 Sourge
Bên trái tower 2 lane top của Sentinel sẽ có 1 lối vào rừng dễ nhìn thấy, lối này sẽ giúp bạn đi sâu vào trong, gần về hướng tower
7
Dùng Quelling hay Tangoes để phá cây đã được đánh dấu sẽ thoát được ra ngoài.
8
Dịch lên khu vực tower 1 sẽ có vô số vị trí luồn lách ‘phục vụ’ cho việc ẩn nấp. Để ý kĩ sẽ có đoạn rừng hình chữ U, nếu bạn nghĩ chỉ có 1 lối vào và 1 lối ra thì bạn đã nhầm. Tiếp tục sử dụng Quelling hoặc tangoes có trong slot items, bạn có thể tạo ra nhiều lối ra khác nhau như hình 9 và 10 dưới đây:
9
10note
Vẫn ở lane top, tiếp tục đến với khu vực Goblin Shop, ở đây sẽ có 2 lựa chọn: lên trên hoặc xuống dưới. Lối bên dưới chỉ là dead-end path nên sẽ có rất ít phương án thực hiện, nếu hero của bạn là morp hoặc potm,.. hãy tìm cách bẫy đối phương.
11
Phá 2 cây đã được đánh dấu như hình dưới sẽ có thể thoát ra được (lưu ý vì những cây cần phá rất bé dễ target nhầm nên phải chú ý)
12
Bé quá nên chặt tứ tung -_-
Group cây trước Goblin Shop block được 1 khoảng sight nhất định
13

Khu vực lane top của Sourge
Nếu như lane bot của Sentinel có 1 khu vực rừng với khá nhiều lối vào và thoát thì lane top của Sourge cũng vậy. Nhìn đoạn path hình số 9 tưởng chừng như vô cùng dễ nhưng khả năng mất sight trong lúc di chuyển là rất lớn, bạn có thể dùng quelling hoặc tangoes để tạo ra những lối khác vì số lượng cây ở vị trí này tương đối thưa.
14
15
Tiếp tục sử dụng items để phá cây đã đánh dấu như hình dưới sẽ được 1 đường đi khác:
16
Cắt cây ở chỗ vòng tròn da cam
Cạnh tower 2 sẽ có 2 vị trí được đánh dấu bằng vòng tròn hồng. Đó là 2 nơi khuất sight, trốn và tp ở vị trí đó nếu bị hero địch chặn phía trước mặt
19
Cũng ở đấy, khu vực rừng sẽ có 2 vị trí có thể tp , nhưng lưu ý không nên tp ở vòng tròn hồng vì trên đường đi vào sẽ bị tower phát hiện.
20
Camp 2 cũng có vị trí để đi vào
21
Quay trở lại tower 1 lane top, khu vực rừng dưới thường là vị trí ưa thích của các supporter team 1 (phá cây harass, rình rập,..). Tại vị trí này, nếu phá 2 cây đánh dấu bằng vòng tròn da cam sẽ có lối thông như hình 21
22
Gần camp 4:
23
Lane mid:
24
Phía rừng gần tower 1 lane mid của Sourge cũng y hệt phía Sentinel. Lựa chọn chính xác sẽ giúp bạn cắt đuôi được hero địch
25
Gần Secret Shop của team 2, group cây được khoanh xanh block sight khá tốt
26
vào vòng tròn hồng để tp

Lane bot của Sourge
Cuối cùng là vị trí hông lane bot giữa tower 1 và 2 của Sourge, sẽ có 1 lối đi đâm sâu về phía tower 2, nhưng nếu lại nghĩ rằng đây chỉ có 1 lối duy nhất thì bạn lại nhầm lần nữa (:
27
Phá cây yêu cầu và bạn sẽ được 1 lối thông như hình 26.
28
Gần tower 1 lane bot sẽ có 2 vị trí để trốn, vòng tròn xanh là vị trí không nên sử dụng vì sẽ rất dễ bị phát hiện, nên nấp ở vòng tròn hồng thì cho dù bạn là hero team 1 đi chăng nữa cũng sẽ không bị tower thấy.
29
Trên đây là toàn bộ các vị trí bạn cần biết trên map DotA. Bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu thêm vì còn vô số các ngóc ngách khác chưa được tìm ra. Tôi không dám chắc cẩm nang này có thể giúp bạn chơi DotA giỏi hơn, nhưng nắm rõ được địa hình của map, rất có thể bạn sẽ trở thành một anti-death’er’ đấy.

Nguồn: garena.vn