Khám phá sức mạnh tiềm ẩn của Shadow Demon


Mặc dù mới xuất hiện ở phiên bản 6.68 và vẫn chưa được đưa vào Captain Mode (-cm); nhưng eredar Shadow Demon đã được cộng đồng game thủ DotA đón nhận và đánh giá như một hero mạnh ở lane early game, nhưng yếu dần về late. Ngày hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về sức mạnh thật sự của Shadow Demon.
Shadow Demon là một hero mạnh nhất ở early, mid game và có khả năng giữ lane vô cùng tốt với Shadow Poison và Disruption. Tuy nhiên, Shadow Demon gặp phải vấn đề như hầu hết cái nuker khác: HP ít, hầu như không có khả năng chạy trốn. Ngoài ra, Shadow Demon còn có một số vấn đề khác, chúng ta sẽ biết qua một chút phân tích skill của Shadow Demon dưới đây.
skill-1 Disruption
Disruption là 1 disable mạnh tuy nhiên dễ phản tác dụng nếu không dùng đúng cách. Ngoài ra, Disruption còn tạo ra 2 illusion với 30/40/50/60% damage của mục tiêu; tức bạn sẽ có khả năng gây ra 60/80/100/120% damage từ base damage và damage từ chỉ số (STR/AGI/INT) của mục tiêu (vì illusion không được hưởng damage từ item thuần damage, ví dụ như Divine Rapier). Vì vậy, Disruption vô cùng hữu dụng khi đối đầu với carry của đối phương.
1
Các bạn có thể đoán được nhân vật nào đang trúng Disruption không?
Một điểm đáng lưu ý của Disruption là mục tiêu của Disruption khi đang "biến mất" vẫn sẽ trúng Soul Catcher, Shadow Poison và dính damage của Demonic Purge; giúp cho Disruption không bị phản tác dụng với cả bộ skill của Shadow Demon.
Disruption có thể kết hợp với Dagger, vì thời gian 3 giây disable của Dagger vẫn sẽ trôi qua khi Shadow Demon tự dùng Disruption lên bản thân; tương tự như Puck lên Dagger vậy. Chỉ thua Dagger 0.5 giây, Disruption với Dagger với một chút tính toán sẽ có thể cứu mạng của Shadow Demon. Ngoài ra, illusion từ disruption nhận 150% damage nên có thể dùng 2 illusion đó tank rất tốt.
skill-2 Soul Catcher
Soul Catcher vô cùng đơn giản, tăng 20/30/40/50% damage mục tiêu nhận được dưới dạng gây thêm một lần pure damage nữa. Tuy nhiên, mặc dù là Pure Damage (không bị giảm bởi gì cả) nhưng vì Soul Catcher tính damage mục tiêu nhận được sau khi đã bị giảm trừ nên có thể coi như Soul Catcher cũng bị giảm; ví dụ Dagon 400 damage vào 1 hero bình thường (giảm 25% magical damage) thì với Soul Catcher level 4 mục tiêu sẽ mất:
300 + (300*0.5) = 450 HP
Nếu như nhìn vào Dagon thôi thì bạn sẽ nghĩ là Soul Catcher sẽ thêm 200 Pure Damage; nhưng thực ra chỉ thêm 150, tức bị giảm 25% vì Dagon đã bị giảm 25%. Điều tương tự xảy ra với các loại damage khác.
Tuy nhiên, HP Removal như Sunder của Terrorblade sẽ không được hưởng hiệu quả của Soul Catcher, đơn giản vì đó không phải là damage.
skill-3 Shadow Poison
Nguồn damage chính của Shadow Demon; phóng độc theo đường thẳng và gây 50 magical damage lên mục tiêu chạm phải; và lưu 1 stack damage lên mục tiêu, sẽ được gây lên mục tiêu khi Shadow Demon dùng "Release" hoặc sau 10 giây sẽ tự "Release". Mỗi stack này sẽ gây 20/35/50/65 damage, và stack tiếp theo sẽ nhân đôi số damage mục tiêu sẽ nhận được, nhưng chỉ đến stack thứ 4. Từ stack thứ 5 trở đi, mỗi stack sẽ chỉ thêm 50 damage chứ không nhân đôi tổng số damage nữa.
Ví dụ, sau khi trúng 4 lần Shadow Poison, mục tiêu sẽ nhận (4 * 50) = 200 magical damage khởi đầu, và bị lưu 4 stack damage với tổng damage là 520 magical damage chứ không phải ( 65 + 130 + 260 + 520 ) = 1025 damage. Tức; sau 4 phát Shadow Poison, mục tiêu sẽ nhận tổng cộng 200 + 520 = 720 magical damage. Phát thứ 5 sẽ chỉ thêm 50 damage khởi đầu và 50 stack damage (chỉ bằng phát đầu tiên của level 3 và yếu hơn level 4). Vô cùng hiệu quả chỉ với 200 mana trong vòng trên dưới 10 giây.
Tuy vậy, việc chờ tới 10 giây để có thể đạt tới lượng damage hiệu quả nhất là vô cùng mạo hiểm, vì thế Shadow Demon về damage vẫn không được đánh giá cao như các nuker khác như Lina, có khả năng thả toàn bộ damage chỉ trong tích tắc; hoặc Lion, có nhiều disable (stun, hex) đáng tin cậy hơn.
Ngoài ra Shadow Poison cho một khoảng sight nhỏ khi di chuyển, có thể sử dụng để kiểm tra những góc khuất. Unit một khi đã trúng Shadow Poison sẽ cho vùng sight rất lớn.
2
Một vẩy Shadow Poison lộ ra Butcher đang rình mò trong góc khuất
skill-4 Demonic Purge
Đưa mục tiêu về 0 movement speed, mục tiêu sẽ dần dần lấy lại movement speed trong vòng 4 giây; nhưng sẽ nhận 200/300/400 magical damage. Giải hầu hết các buff giống như Diffusal. Trước Sven hay Broodmother thì Demonic Purge sẽ tiết kiệm cho team bạn một cái Diffusal.
3
Demonic Purge khiến Syllabear teo hẳn đi vì mất Rabid và Battle Cry, so với gấu con
Sử dụng
Về tổng quát thì các skill của Shadow Demon khá dễ hiểu, và thuộc dạng bắn-xong-quên-luôn. Tuy nhiên để sử dụng hiệu quả nhất những skill "đơn giản dễ hiểu" đó lại là chuyện khác. Đối với người mới chơi, Shadow Demon có vẻ không nguy hiểm, vì hầu hết skill khi mới dùng không có hiệu quả damage lớn; và phải chờ vài giây sau mới bắt đầu bộc phát.
Một combo đầy đủ của Shadow Demon phải bao gồm những skill như sau:
Disruption + Soul Catcher + ít nhất 4 lần Shadow Poison + Demonic Purge. Trong đó, Disruption có thể được sử dụng để có thể căn Soul Catcher một cách chính xác lên mục tiêu cần focus, cũng như đảm bảo Shadow Poison trúng mục tiêu, như đã nói ở trên.
Đó là 7 lần cast, chưa tính cooldown thì thời gian cast đã lên tới 2.1 giây (vì cast point của Shadow Demon là 0.3) nếu như micro hero của bạn hoàn hảo. Thời gian cooldown của Shadow Poison khi đưa vào cũng sẽ đưa thời gian cast tổng cộng lên 11.1 giây. Tổng lượng damage tối đa gây ra của combo này (không tính Disruption dựa trên damage của mục tiêu) là:
(200 + 520 + 400) * 1.5 = 1680 magical damage; giảm 25% với hero và hơn nữa nếu mục tiêu mang Hood/Pipe.
So với các nuker khác thì con số này không phải quá lớn, nhất là khi cần tới 11 giây để tạo ra được con số đó. Vì vậy khi pick Shadow Demon hầu hết người chơi chú trọng vào Disruption, Soul Catcher và Demonic Purge phối hợp với với các hero khác trong team. Vấn đề đặt ra là hiệu quả của các skill đó vẫn không bằng các support khác như Witch Doctor với Paralyzing Cask và Maledict còn cho stun và lượng damage lớn hơn hẳn phần thêm của Soul Catcher.
4
Slardar sống sót trước combo của Shadow Demon, tuy nhiên một phát Shadow Poison cuối cùng khiến vị trí của Slardar hiện rõ trên bản đồ đối phương
Một số item cơ bản và hiệu quả với Shadow Demon.
eul-bootShadow Demon hầu như không cần gì ngoài mana để spam Shadow Poison, và giải quyết vấn đề mana hiện đã có rất nhiều item như Magic Wand, Soul Ring, Arcane Boots. Nếu bạn cảm thấy thiếu disable; một cái Eul sẽ giúp Shadow Demon spam Shadow Poison cả game mà không sợ thiếu mana cho các skill còn lại.
blinkDagger với Disruption đã được nói ở trên. Vị trí đứng trong combat của Shadow Demon rất quan trọng, nhưng giữ 2150 gold chỉ để lên Dagger là mạo hiểm và không cần thiết. Người anh em "dễ lên hơn" của Dagger, Force Staff, có thể thay thế với Shadow Demon, cho 10 INT rất hữu dụng.
dagonDagon, với Shadow Demon và Soul Catcher, cũng như Dagon với Pugna và Decrepify vậy. Shadow Demon có thể sử dụng hiệu quả lượng damage của Dagon, tuy nhiên với một hero khó farm và khó có thời gian farm như Shadow Demon thì có lẽ chỉ nên ngắm tới những item rẻ hơn.
hexItem lớn nhất và phù hợp nhất Shadow Demon có thể lên sẽ là Scythe of Vise (Hex). Lượng stat và mana regen đủ để giải quyết mọi vấn đề của Shadow Demon, cộng với một disable mạnh.



Nguồn: garena.vn