Hướng dẫn DotA: Những điều cần biết về Roshan

I. Những thông số của Roshan
 • HP: 7500
 • MP: 2000
 • Damage: 65-75 (ground)/190-198 (air)
 • Armor: 3
 • Khoảng cách tự động tham chiến: 150
Cứ sau mỗi 5 phút, Roshan sẽ tăng thêm 500 HP, 10 damage và 0.5 armor. Roshan ở mức độ cao nhất sẽ có chỉ số như sau:
 • HP: 12000
 • MP: 2000
 • Damage: 155-155 (ground) và 280-288 (air)
 • Armor: 8
Roshan sẽ tự xuất hiện lại sau mỗi 10 phút nếu bị giết.
Roshan có 5 kĩ năng gồm: Spell Block, Spell Resistance, Bash, Slam và Devotion Aura.
Roshan-3, huong-dan-dota
Spell Block: có tính năng tương tự Linken's Sphere, giúp Roshan block một skill target vào bản thân mình (stun từ Elune's Arrow của POTM cũng là một target skill nên cũng bị block). Spell Block là một skill active và có cooldown 15 giây, nên khi bị disable, Roshan không thể block được phép đánh vào mình. Nếu trong đội của người chơi có nhiều target skill, hãy dùng một trong số các skill này để phá Spell Block của Roshan, sau đó tập trung sử dụng các skill khác trong 15 giây sau đó.
Spell Resistance: hỗ trợ khả năng kháng phép của Roshan lên tới 75%.
Bash: giúp Roshan có 15% cơ hội gây thêm 50 damage và stun trong 1.65 giây.
Slam: sẽ được Roshan sử dụng nếu có hơn 3 unit đứng quanh nó. Đòn Slam sẽ gây 70 damage và slow trong 250 AoE (2 giây với hero và 4 giây với các unit khác). Slam tốn 90 mana.
Illusion Prevention: Những illusion tấn công Roshan sẽ tự động bị tiêu diệt. Tuy nhiên, những illusion không tấn công Roshan sẽ không bị biến mất và hoàn toàn có thể tank giúp chúng ta khi tiêu diệt Roshan. Để làm được điều này, bạn cần dùng lệnh Move và Target vào Roshan. Những illusion khi đó sẽ không tấn công Roshan nữa và nhờ đó không bị biến mất.
II. Phần thưởng đến từ Roshan
Hầu hết mọi người có ý định hạ Roshan đều nhắm tới Aegis of the Immortal Aegis. Item này có tác dụng giúp hero mang nó có một lần hồi sinh tại vị trí bị giết sau 5 giây. Nếu hero mang theo Aegis mà không sử dụng, item này sẽ biến mất khi Roshan xuất hiện trở lại.
Sau lần hồi sinh thứ ba, Roshan ngoài Aegis sẽ có thêm một phần thưởng nữa là Cheese Cheese. Cheese sẽ giúp hồi phục một lượng 2500 HP và 1000 MP ngay lập tức cho hero mang theo nó.
Ngoài hai item trên, lượng exp và gold mà Roshan mang lại rất đáng kể. 1789 exp tương đương với 9 đợt creep thường sẽ giúp hero của người chơi tăng từ level 7 lên 9. Bên cạnh đó, đồng đội của người chơi còn được hưởng 200 gold mỗi người khi bạn diệt Roshan. Phần thưởng riêng dành cho người last hit Roshan dao động từ 105 - 600 gold.
III. Khu vực Roshan
Khu vực Roshan là một khu vực đặc biệt trong DotA bởi bạn không thể quan sát từ bên ngoài vào, cũng như cũng không thể nhìn từ bên trong ra sông. Điều này giúp việc tiêu diệt Roshan trở nên kín đáo và an toàn hơn, đặc biệt với sự xuất hiện của Smoke of Deceit. Trong một số trường hợp, người chơi có thể lợi dụng khu vực tối này để trốn thoát hoặc thực hiện việc gank.
Roshan-4, huong-dan-dota
Những khối màu tím có chức năng hạn chế tầm nhìn của người chơi
Khu vực Roshan là khu vực không thể cắm ward. Nếu bạn cắm ward vào khu vực này, ward đó vẫn được tạo ra và cho sight, nhưng sau đó nó sẽ tự hủy. Bạn có thể sử dụng trick này để thăm dò khu vực Roshan một cách an toàn.
roshan-5, huong-dan-dota
Bạn không thể nhìn từ khu vực (3) sang (2) mặc dù đang ở trên dốc
Ở ngoài khu vực Roshan, bạn không thể tấn công Roshan bằng đòn đánh thông thường. Tuy vậy, bạn vẫn có thể sử dụng skill dạng orb walk hoặc các phép để tấn công Roshan.
IV. Làm sao để hạ Roshan một cách an toàn?
Những thời điểm thích hợp để "làm thịt" Roshan:
 • Trước khi push và đối thủ khá cân sức: Aegis sẽ là chìa khóa giúp đội bạn chiến thắng.
 • Sau khi push thành công: Đối phương đang phải lo def, và đội bạn có thể tận dụng thời gian này để kiếm tiền, exp và Aegis.
 • Khi bạn có thể đấu 1 vs 1 với Roshan: Sẽ rất đáng ngờ nếu vài người biến mất quá lâu trên bản đồ, vì thế nếu có thể solo với Roshan, bạn hãy làm điều này để đối thủ không bắt bài.
 • Khi đội bạn đang áp đảo các lane: Áp đảo các lane là một điều tốt, nhưng thật sự không hay nếu bạn áp đảo suốt một thời gian dài mà không thể push. Hãy tìm Roshan để lấy Aegis và thực hiện một combat tốt phá vỡ hàng phòng thủ của địch.
 • Khi game mới bắt đầu: Tăng level và 200 gold ở đầu game cho cả đội sẽ giúp đội bạn dễ dàng áp đảo đối thủ.
Trong bất cứ trường hợp nào, ăn Roshan cũng là việc nguy hiểm. Vì thế việc chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn tránh rủi ro không đáng có. Những item sau sẽ là công cụ hữu ích khi bạn ăn Roshan:
Observer Wards Observer Ward: là thứ không thể thiếu khi đội bạn muốn ăn Roshan. Bạn sẽ không cảm thấy thú vị chút nào nếu cả đội bỏ mạng vì bị đối thủ phục kích. Đây là hai vị trí cắm ward cơ bản để bao quát khu vực Roshan.
roshan-6, huong-dan-dota
Bạn có thể chặt cái cây ở vị trí khoanh tròn để cắm mắt vào đó lấy sight tốt hơn
roshan-7, huong-dan-dota
Một vị trí cắm mắt quan trọng để bao quát khu vực
Smoke of Deceit Smoke of Deceit: là item quan trọng để phục kích đối thủ kể cả khi họ đã cắm ward đề phòng.
Sentry Wards Sentry Ward/ Gem of True Sight Gem of True Sight: là những item chống lại đối thủ có tàng hình lăm le cướp Roshan.
Quelling Blade Quelling Blade: +12/32% damage tác dụng lên creep sẽ giúp giảm thời gian ăn Roshan rất nhiều.

Nguồn: garena.vn