Hướng dẫn DotA: Gậy đỏ Dagon liệu có cần nâng cấp?

gay-do-dagon-1
Nâng cấp Dagon là một sự lãng phí?
Dagon cấp 1 được đánh giá là một trong những item hữu ích nhất trong DotA. Với chỉ 2805 gold – một lượng tiền không quá lớn – người chơi có thể gây xấp xỉ 400 damage ở early-game, thời điểm mà các hero đều còn yếu đuối.
Vấn đề của Dagon nằm ở chỗ càng nâng cấp nó thì người chơi sẽ càng lãng phí thời gian và tiền bạc. Từ cấp 2 đến cấp 5, Dagon tiêu tốn 1300 gold của người chơi mỗi lần nâng cấp. Đổi lại, hero của người chơi nhận thêm 100 damage và một ít thời gian cooldown. Càng về late-game, Dagon lại càng ít đáng sợ hơn bởi DotA ngày nay có đầy rẫy các item giảm sát thương phép như gậy đỏ dagon 10, gay do dagon, dagon Hood of Defiance, gậy đỏ dagon 11, gay do dagon, dagon Pipe, gậy đỏ dagon 12, gay do dagon, dagon Linken's Sphere hoặc tăng lượng HP của hero như gậy đỏ dagon 13, gay do dagon, dagon Heart, gậy đỏ dagon 14, gay do dagon, dagon BKB...
Trong ảnh dưới đây, hai chú ES cấp 25, không có item nào trong người bị witch_doctor WD giật Dagon 1 và Dagon 5. Ở tầm cấp cao này, ngay cả Dagon cấp 5 chỉ làm mất 1/4 lượng HP tối đa của centaur ES. Nếu như có các trang bị giảm damage phép, ES chắc chắn sẽ mất nhiều máu đến vậy.
gay-do-dagon-1, gay-do, gậy-đỏ, nang-cap-gay-do, nâng cấp gậy đỏ
ES bên trái bị giật bởi Dagon 1 và ES bên phải bị giật bởi Dagon 5
Dagon cấp cao không giúp được nhiều ở late-game bởi nó không hỗ trợ khả năng chạy thoát hay tăng sức chịu đựng cho hero. Thậm chí, Dagon còn không mang lại khả năng regen mana, như Void Stone, trong khi đòi hỏi một lượng mana kha khá để cast skill (ở cấp 1 là 180 mana, giảm dần khi nâng cấp còn 160/140/120/100 giây).
Bản thân Dagon là một item dành cho các trận đấu với thế trận một chiều, khi một đội "bán hành" cho đội còn lại một cách không thương tiếc. Ở đó, Dagon được sử dụng như một công cụ tiêu khiển để người chơi trong cùng một đội kill-steal con mồi của nhau.
Tại sao Icefrog không loại bỏ các Dagon từ cấp 2 đến cấp 5? Ở một chiến thuật nào đó, Dagon từ cấp 2 trở lên vẫn đóng một vai trò quan trọng nhất định. Hơn nữa, Dagon cấp cao không hoàn toàn vô dụng nhưng xét về lợi ích lâu dài, đặc biệt trong các trận đấu DotA chuyên nghiệp, nó không phát huy được hết giá trị mà người chơi bỏ ra để mua nó. DotA là một trò chơi phức tạp với nhiều yếu tố đan xen, vì thế việc cân bằng và sửa đổi sẽ ít gây ảnh hưởng đến gameplay hơn việc loại bỏ hoàn toàn một yếu tố nào đó.
Dagon khá khó để thay đổi bởi nó gây ra sát thương phép chứ không phải sát thương vật lí. Nếu giảm giá Dagon hiện tại thì item này sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, khiến cho trận đấu bị cắt nát bởi những pha giật sét liên tục của hai đội. Nếu tăng các điểm bonus từ Dagon dành cho hero, nó sẽ giúp các hero khỏe hơn một chút nhưng vẫn không giúp hero thoát khỏi cái chết nếu bị "hội đồng".
Những ý tưởng làm lại Dagon của cộng đồng
Nhận thấy những điều bất cập đến từ Dagon cấp cao, một số game thủ trên Playdota đã nêu ra những ý tưởng remake lại item này.
Game thủ Dr_Jp đã đưa ra ý kiến thay đổi Dagon như sau:
Dagon sẽ chỉ còn 3 cấp độ:
Cấp 1: gay-do-dagon-3, dagon 3, gậy đỏ dagon Staff of Wizardry (1000) + gay-do-dagon-4, dagon, gậy đỏ dagon Null Talisman (505) + gay-do-dagon-5, dagon, gậy đỏ dagon Recipe (1300) = Dagon (2805)
Gây 400 damage, +3 Allstats, +13 Intelligent, +9 damage
Cấp 2: gay-do-dagon-5, dagon, gậy đỏ dagon Dagon 1 (2805) + gay-do-dagon-6, dagon, gậy đỏ dagon Robe of Magi (450) + gay-do-dagon-7, dagon, gậy đỏ dagon Recipe (1300) = Dagon 2 (4555)
Gây 600 damage, +6 Allstats, + 18 Intelligent, +9 damage
Cấp 3: gay-do-dagon-8, dagon, gậy đỏ dagon Dagon 2 (4555) + Robe of the Magi Robe of Magi (450) + Dagon Recipe (1300) = Dagon 3 (6305)
Gây 800 damage, 9 Allstats, +23 Intelligent, +9 damage
So sánh với Dagon cũ, chúng ta thấy giá thành để nâng cấp item này đã giảm rất nhiều. Để có được 600 damage, thay vì nâng cấp tới 2 lần, người chơi sẽ chỉ phải nâng cấp 1 lần với 850 vàng rẻ hơn. Trong DotA, mỗi khi hero chết, người chơi sẽ bị mất một lượng tiền nhất định. Vì thế, càng giảm số lần phải nâng cấp thì người chơi sẽ ít phải lo lắng việc mình sẽ không đủ tiền nâng cấp hơn.
AAdagon
Có cùng quan điểm với việc giảm giá nâng cấp Dagon, game thủ chuavedito muốn thay đổi như sau:
Dagon = Staff of Wizardry Staff of Wizardry (1000) + 2 Null Talisman Null Talisman (1010) + Dagon Recipe (800)
Như vậy, để nâng cấp đến cấp 5, người chơi sẽ chỉ phải bỏ ra thêm 3200 vàng thay vì 5200 vàng như hiện nay. Với cách này, Dagon sẽ dễ dàng được người chơi nâng lên cấp 5 và có tác dụng nhiều ở đầu game hơn.
Độc chiêu hơn cả là ý tưởng của game thủ darxie khi muốn biến Dagon thành công cụ hồi sinh lực cho đồng đội. Theo game thủ này, công thức tạo nên Dagon sẽ là:
Dagon = Magic Wand Magic Wand (509) + Bất kì hai item trong số Belt of Giant Strength belt/Boots of Elvenskin boot/Robe of the Magi robe (900) + DagonRecipe (700)
Dagon mới này sẽ mang lại 10 All Stats. Mỗi khi một kẻ địch sử dụng phép thuật trong 1600 range, Dagon này sẽ nhận được 1 charge. Khi sử dụng Dagon để gây sát thương lên đối thủ, chiếc gậy đỏ sẽ tạo ra sát thương 300 damage và cooldown skill này mất 30 giây.
Khi sử dụng Dagon lên bản thân hoặc đồng đội, Dagon sẽ hồi phục một lượng 20 HP và 20 mana cho mỗi charge. Dagon với 6 lần nâng cấp sẽ có sát thương tăng 300/400/500/600/700/800 và lượng charge tối đa là 10/12/14/16/18/20.
akasha-puck__dagon
Với ý tưởng này, chiếc gậy đỏ sẽ vừa là công cụ gây sát thương nhưng vừa là công cụ hồi phục sinh lực và mana cho hero. Có thể nói, đây là ý tưởng khá thú vị. Tuy nhiên, những ý tưởng remake lại Dagon của các game thủ vẫn còn nhiều điều chưa hợp lí. Hàng ngày, Dagon vẫn xuất hiện trong các trận đấu DotA của chúng ta cũng như đem lại những tình huống cực kì thú vị trong game.

Nguồn: garena.vn