Hướng dẫn DotA: Gậy đỏ Dagon – Dùng thế nào cho hiệu quả?


Dagon - Gậy đỏ ma thuật
gay-do
Dagon = Null Talisman + Staff of Wizardry + Dagon (repcipe)
LevelInteligentAll StatsDamageCooldownMana CostCast RangeDamageGold
1+13+3+9401806004002805
2+15+3+9361606505004105
3+17+3+9321407006005405
4+19+3+9281207507006705
5+21+3+9241008008008005
Trong các trận DotA từ Public cho tới thi đấu chuyên nghiệp, Dagon Dagon thường được sử dụng như một item để kết liễu đối phương, gây sát thương cho những hero có lượng HP thấp hoặc bổ sung khả năng gank cho những hero dạng nuker. Dagon không có giới hạn sử dụng cho bất kì một hero nào trong DotA. Kunkka không thể sử dụng Quelling Blade, Butcher và VS không thể sử dụng Dagger of Escape, nhưng mọi hero đều có thể sử dụng Dagon. Vấn đề là những hero nào sử dụng Dagon hiệu quả nhất, kinh tế nhất là điều mà những người mới tập chơi có thể chưa hoàn toàn nắm được.
Dagon có những tác dụng gì?
 • Phối hợp với các kĩ năng hoặc item để tạo thành combo
 • Phối hợp với các kĩ năng hoặc item của đồng đội để tạo thành combo
 • Nhanh chóng hạ thủ những carry "yếu sinh lý" ở đầu trận đấu như Slark, PA, Troll, Traxex...
 • Nhanh chóng tiêu hao sinh lực một đối thủ mạnh trong combat tổng
 • Kill steal (Ks) khi game không có gì đặc sắc
Có thể chia các hero trong DotA thành nhiều nhóm với sự cần thiết sử dụng Dagon khác nhau.
1. Nhóm hero cần Dagon nhất
nerubian-assassin Nerubian Assasin
NA có bộ skill thiên về gank cực mạnh với combo Vendetta – Impale – Mana Burn có thể khiến đối phương còn lại rất ít HP. Energy Burst từ Dagon có thể giúp NA kết liễu đối thủ thay vì nhìn đối phương bỏ chạy hoặc thậm chí đánh trả. Lượng Inteligent kha khá từ Dagon cũng giúp NA giải quyết phần nào nỗi lo thiếu mana khi gank và combat.
 witch-doctor Witch Doctor
Kết hợp với Maledict, Dagon sẽ giúp Witch Doctor làm mất một lượng HP rất lớn của địch trong thời gian rất ngắn. Bằng cách này, Witch Doctor có thể ung dung lấy mạng đối thủ kể cả khi đối thủ đã về nhà và yên trí mình đã thoát nạn.
 oblivion Oblivion
Dagon và Decrepify là bộ đôi hoàn hảo để gây damage lớn cho đối phương. Decrepify giúp Pugna tăng thêm 44% lượng damage phép lên đối thủ, kết hợp với Nether Blast và Life Brain, Dagon là item hoàn hảo phù hợp với Pugna.
Pugna_Dagon
2. Nhóm hero nên sử dụng Dagon
death-prophet lich slayer admiral tinker ogre-magi lord-of-olympus tormented-soul twin-head-dragon invoker faerie-dragon disruptor ancient-apparition stone-giant doom-bringer
Những hero này có khả năng gây lượng damage phép rất lớn. Sử dụng Dagon, các hero này sẽ như "hổ mọc thêm cánh". Một số hero như Tiny và Doom có thể sẽ thiếu mana để sử dụng Dagon, vì thế nếu muốn lên item này, trong đội nên có Ezalor hoặc Rylai, hoặc lên Arcane Boot.
AAdagon
AA cũng có thể dùng Dagon dễ dàng
3. Một số hero có thể sử dụng Dagon hiệu quả
 axe Axe
Dagon kết hợp với Culling Blade sẽ dễ dàng hạ đối phương chỉ bằng 2-hit!
Axedagon
 necrolyte Necrolyte
Dagon và Reaper's Scythe cũng không khó để tiễn đối phương lên bảng đếm số.
 sacred-warrior Huskar
Lifebreak và Dagon có thể giúp Huskar diệt gọn đối phương, tuy nhiên lên Dagon cho Huskar không hẳn là một ý tưởng hay. Huskar không cần lượng intelligent từ Dagon bởi hero này chẳng có nhiều skill dùng đến mana.
 goblin-techies Goblin Techies
Một combo đơn giản mà hiệu quả: Dagon + Suicide dành cho những người yêu thích lối chơi "đánh bom cảm tử".
 bloodseeker Bloodseeker
Với khả năng "đánh hơi" tài tình, kết hợp với Rupture khiến đối phương buộc phải đứng im, Bloodseeker có thể sử dụng Dagon để làm giảm mạnh HP/kết liễu đối phương một cách nhẹ nhàng.
prophet Furion
Furion có khả năng teleport đến bất cứ nơi nào trên bản đồ và có thể sử dụng Dagon để hạ những hero địch nhanh chóng. Bên cạnh đó, là hero Inteligent nên Furion thường lên Null, một trong những item cấu thành nên Dagon.
4. Nhóm những hero đóng vai trò Initiators
earthshaker treant-protector magnataur centaur-warchief tauren-chieftain sand-king
Những hero này thường được sử dụng để mở combat trong trận đấu bởi có những skill AoE áp chế đối phương rất mạnh. Công việc của họ là rush lên Dagger thật nhanh và blink vào phá combat của đối thủ. Vì thế, Dagon không phù hợp với những hero này.
Tuy nhiên nếu có những hero khác trong đội đóng vai trò Initiators, tại sao không thử lên Dagon và tận hưởng sự thú vị của item này? Trong combat, sau khi đã thả skill AoE của mình, những hero này có thể dùng Dagon để dứt điểm những đối thủ còn ít HP.
Lưu ý: Cách chơi Dagon này không nên sử dụng trong những trận đấu mang tính nghiêm túc bởi có thể gây mất đoàn kết nội bộ trong đội và xáo trộn chiến thuật toàn đội.
5. Nhóm những hero dạng Semi-carry và Ganker
alchemist night-stalker priestess-of-the-moon gyrocopter bounty-hunter vengeful-spirit lightning-revenant shadow-fiend venomancer netherdrake moon-rider tuskarr batrider
butcher morphling rogue-knight pandaren-brewmaster dragon-knight broodmother storm-spirit shadow-demon dwarven-sniper prophet windrunner juggernaut thumb
Đôi khi bạn sẽ tự hỏi mình: Tại sao phải đi theo một lối mòn có sẵn mà những người chơi trước đã vạch ra, trong khi mình có thể hoàn toàn đi một con đường mới mẻ để tới đích? Dagon chính là một thay đổi khi người chơi muốn tìm một hướng đi mới trong những trận đấu giải trí "vô thưởng vô phạt".
Điều quan trọng với mỗi người khi sử dụng Dagon là chọn đúng thời điểm sao cho item này phát huy được nhiều tác dụng nhất có thể. Đừng chần chừ Dagon để Kill Steal của đồng đội bởi đó sẽ là minh chứng cho tính ích kỉ và hiếu thắng của bạn. Hãy sử dụng Dagon như một item hỗ trợ đồng đội để làm hài lòng cả đội với các pha gank hoàn hảo.
6. Nhóm những hero dạng Support
undying lord-of-avernus crystal-maiden keeper-of-the-light shadow-shaman bane-elemental warlock enigma omniknight phoenix dark-seer pit-lord guardian-wisp holy-knight shadow-priest
Những hero này có thể kết hợp Dagon với bộ skill của mình khá tốt. Trong combat, các hero này thường đóng vai trò hỗ trợ đồng đội là chính, tuy nhiên trong một số trường hợp, lên Dagon hỗ trợ damage hoặc trực tiếp tiêu diệt đối phương là ý tưởng không tồi.
Trong những trận DotA mà team quá thiếu damage-dealer hoặc không có carry (thường xuất hiện trong những trận DotA public khi người chơi thích -random), các hero dạng support lên Dagon là điều rất cần thiết để có thể đánh bại đối phương. Trong những trận DotA "nghiêm túc" hơn một chút, lên Dagon cho các hero support chắc chắn có một chút "âm mưu" để Kill Steal của người chơi.
Với những người yêu thích đánh DotA pub (cũng như nhiều game khác), Kill Steal là yếu tố giúp người chơi tìm thấy sự thoải mái. Thay vì quan tâm tới chuyện thắng thua, người chơi tìm thấy niềm vui khi "phỗng tay trên" đồng đội của mình và khiến đồng đội tiu nghỉu vì mừng hụt.
Lưu ý: Nếu coi DotA là một game giải trí đơn thuần, Kill Steal là một yếu tố thú vị làm tăng khả năng cạnh tranh giữa người chơi với nhau. Tuy nhiên trong DotA thi đấu, Kill Steal là điều tối kị và không được phép xuất hiện.
7. Nhóm những hero dạng Carry
spiritbreaker lifestealer slithereen-guard skeleton-king anti-mage troll-warlord drow-ranger faceless-void
gorgon templar-assassin bone-fletcher nerubian-weaver soul-keeper phantom-assassin silencer obsidian-destroyer 
Những hero này có thể lên Dagon để dứt điểm đối phương, nhưng về lâu dài, item này nhanh chóng mất tác dụng bởi về late game, hiếm hero nào mất mạng chỉ sau một combo. Vì thế, Dagon trong tay những hero này trở thành một sự lãng phí tiền bạc và một slot dành cho những item quan trọng hơn.
Mặc dù vậy, trong DotA pub, những hero này vẫn có thể lên Dagon để tạo ra chút khác biệt. Soul Keeper nếu biết Sunder đổi máu đúng thời điểm thì Dagon sẽ giúp hero này diệt đối phương đang có số HP ít ỏi. Obsidian Destroyer và Templar Assasin cũng có thể dùng Dagon để hạ nhanh những đối thủ "đáng ghét".
8. Những hero tanker/carry
bristleback ursa-warrior spectre enchantress
Những hero này có thể đóng vai trò carry hoặc semi-tanker cho cả đội, chính vì thế những item mang lại sức sát thương lớn và giúp tăng khả năng phòng thủ của hero sẽ cần thiết hơn 400 damage từ Dagon. Hơn nữa, lượng mana của các hero này không dư dả để dùng Dagon bởi trong nhiều tình huống, chỉ riêng các skill của những hero này cũng không đủ mana để sử dụng.
9. Những hero không nên sử dụng Dagon
chaos-knight stealth-assassin murloc-nightcrawler lycanthrope lone-druid phantom-lancer geomancer
Các hero này lên Dagon là điều hoàn toàn bất hợp lí. Nếu như Slark, Chaos Knight và Rikimaru quá ít mana cũng như có bộ skill không phù hợp với Dagon thì Lycanthrope, Syllabear, Phantom Lancer và Geomancer thường đóng vai trò Pusher nên chẳng cần Dagon làm gì.

Những đối tượng nào cần phải bị Energy Burst?
Mục tiêu hàng đầu: Tất cả các hero loại Agility agility
 • Những hero dạng Agility có lượng HP thấp nên có thể bị hạ bởi Dagon dễ dàng
 • Các hero này cực kì nguy hiểm ở late nên việc hạ chúng ở early và mid-game là điều cần thiết
 • Các hero Agility phụ thuộc nhiều vào item nên việc phải "lên bảng" sẽ làm họ tốn nhiều thời gian hơn
 • Những hero Agility có ít khả năng chống phép (trừ Anti-mage) nên Dagon sẽ gây sát thương lớn lên các hero này
Mục tiêu loại hai: Tất cả các hero loại Inteligent Inteligent
 • Các hero Inteligent thường ít HP và cần sống sót để sử dụng phép thuật, vì thế hạ chúng bằng Dagon là một cách giải quyết tốt để giảm độ "hỗn loạn" khi combat.
 • Các hero này cũng ít có khả năng chống sát thương phép nên bị Energy Burst cũng rất "đau"
akasha-puck__dagon
Liệu Puck có thoát được combo này của Akasha?
Mục tiêu loại ba: Tất cả các hero loại Strength strength
 • Không nên sử dụng Dagon vào loại hero này vì:
 • Có lượng HP và HP regen lớn từ đầu đến cuối game nên không dễ bị hạ bởi Dagon (trừ khi Dagon được sử dụng vào mục đích KS)
 • Các hero này thường lên Hood of Defiance cũng như các item tank khác nên Energy Burst của Dagon không sát thương được nhiều
 • Những hero này có nhiệm vụ chịu đòn cho cả đội nên Dagon vào chúng là tiếp tay cho "âm mưu" của đội bạn
Chống lại Dagon bằng cách nào?
 Black King Bar Black King Bar
Black King Bar là item hoàn hảo để chống lại Dagon bởi bạn sẽ không thể gây sát thương phép thuật vào những unit đang ở dạng magic immune.
 Hood of Defiance Hood of Defiance, Khadgars Pipe of Insight Pipe of Insight và Planeswalkers Cloak Planeswalker's Cloak
Những item này giảm lượng sát thương phép thuật tác động lên hero nên Dagon không mang lại 100% hiệu quả.
 Blade Mail Blade Mail
Hãy cực kì chú ý đến item này bởi nó có thể khiến bạn chết ngược khi sử dụng Dagon. Blade Mail sẽ phản lại 100% lượng damage mà bạn tác động lên đối phương nên bạn phải hết sức tránh Dagon khi đối thủ kích hoạt "áo giáp phản đòn".
Giant_Dirge_2
 Manta Style Manta Style
Khả năng phân thân từ Manta Style, cũng như bất cứ hero nào có khả năng tạo ra illusion đều có thể khiến đối phương phí một lần Dagon.
Một số trường hợp đặc biệt cần chú ý
 bristleback Bristleback
Dagon vào lưng của Bristleback và bạn sẽ nhận thấy có rất ít thay đổi về lượng HP của hero này.
 lifestealer Naix
Khi Naix ở dạng Rage, bạn có thể dùng Dagon nhưng hero này chẳng mất chút HP nào.
 juggernaut Yurnero
Khi hero này xoay như chong chóng với Blade Fury, chiếc Dagon đắt tiền của bạn trở nên vô dụng.
 doom-bringer Doom
Khi Lucifer xuất hiện, bạn nên Dagon ngay bởi nếu bị dính ultimate của hắn, bạn sẽ chẳng có cơ hội dùng item này.
 faceless-void Faceless Void
Bạn sẽ tức điên với Void bởi hắn có 25% thoát khỏi mọi sát thương nhờ Backtrack
 faerie-dragon Puck
Puck cũng có thể làm bạn phí Dagon nếu hero này biết sử dụng Phase Shift đúng thời điểm
 shadow-priest Dazzle
Với buff Shallow Grave trên người, dù bạn có Dagon 3-4 lần thì Dazzle hoặc đồng đội của hắn vẫn thoải mái chạy biến về nhà.

Nguồn: garena.vn