Chiến thuật DotA: Đi tìm những carry hero thống trị phiên bản 6.72f (Phần 1)

Liệu trong một trận tập luyện trên clanwar-room hay chỉ là một trận đấu public thôi, đã bao giờ các bạn nghĩ việc yêu cầu đồng đội/ hoặc chính mình sở hữu cho team một carry-hero để đảm bảo chiến thắng cho trận đấu? Chắc chắn rồi, dù bạn có tập luyện cùng team bao nhiêu hay sử dụng chiến thuật gì đi chăng nữa, semi, carry-hero sẽ vẫn tồn tại trong đội hình 5 thành viên của team bạn.
chien thuat dota, cach choi anti-mage, cach choi broodmother 1
Nghĩ đơn giản thì là vậy, bước kế tiếp sẽ hóc-búa-hơn khi mà bạn sẽ phải lựa chọn hợp lí kẻ sẽ giúp đội bạn áp đảo đội địch vào khoảng thời gian cuối game. Từ Naga Siren, Dwarven Sniper cho đến những hot boy, hot girl như Drow Ranger, Phantom Assassin, Yurnero, .. sẽ là một biển carrier cho bạn tha hồ lựa chọn. Phù hợp với chiến thuật, gây bất ngờ cho đội bạn và trên hết là tăng cao % chiến thắng của team là những yếu tố đầu tiên để bạn sàng lọc để lựa chọn "chìa khóa" thích hợp để mở ra cánh cửa dẫn đến chiến thắng.
Series bài viết "DotA Allstar 6.72f - Điểm mặt những kẻ thống trị trận đấu"  này hy vọng sẽ giúp bạn tìm được một bến đỗ cỗ định dành cho player-thuần-carry của team bạn:
cach choi anti-mage 3 Magina - the Anti-Mage
Là người con trai thứ hai của Furion - vị pháp sư vĩ đại của giống loài Elf - Magina khác hoàn toàn với người anh Terroblade mạnh mẽ và có phần "hầm hố" của mình. Khá dễ chết vào thời điểm đầu trận đấu, set skill khá khó farm nếu không biết áp dụng, và nhất là không có những skill mang-tính-chất-thuộc-về-late như Critical, Basher hoặc Life-steal, điều gì khiến AM có thể "sống lâu" và trải qua từng thời đại như vậy?
chien thuat dota, cach choi anti-mage, cach choi broodmother 2
Là một carrier khá hoàn hảo khởi đầu game
Không giống như Spectre, PA hay traxex, Magina là một trong những ngoại lệ có thể solo lane ngay từ đầu mà không cần sự bảo kê của các supporter khác. Điều này khá hữu ích khi Magina có thể chịu khổ một chút, trong lúc đó hai lane kia đồng đội khá thoải mái và đè được đối phương, tạo điều kiện thuận lợi để sau này có thể farm bù.
chien thuat dota, cach choi anti-mage, cach choi broodmother 3
AM có khả năng farm bù tốt
Với Base Attack Time(1.35) thấp nhất nhì DotA, Casting Animation và Attack Animation thuộc loại hoàn hảo, AM có thể last hit tốt và sử dụng Blink + Mana Break để cùng đồng đội harass hoặc thậm chí kết liễu kẻ địch ngay từ đầu game. Ngoài ra với Spell Shield, lượng armor và Agility nhận được mỗi level ổn kèm theo "free Blink Dagger", để có thể kết liễu được gã này, có lẽ cần một lượng stun kha khá và đều tay của các thành viên trong team.
chien thuat dota, cach choi anti-mage, cach choi broodmother 4
Tuy nhiên nhiệm vụ của AM vào đầu game chỉ là farm, 60% skill Blink được sử dụng để chạy vào đầu game. Không nên đòi hỏi cũng như áp đặt quá nhiều kì vọng vào hero này bởi vì, "thọt ngược" luôn luôn là hậu quả không thể tránh khỏi nếu như bạn kì vọng vào một Magina hoàn hảo.
Anti-Mage - một lựa chọn hoàn hảo trong việc khắc chế support hero
Tuy với những nhược điểm kể trên, AM hoàn toàn không phải là đối trọng so với Phantom Assassin, Faceless Void, Traxex, .. nhưng set skills của AM có thể nói là đẹp và đáng sợ đến .."mê hồn" đối với các supporter đội bạn.
chien thuat dota, cach choi anti-mage, cach choi broodmother 5
Các hero máu yếu luôn là đối tượng bị Anti-mage đánh đập
Không chỉ là hư danh, Mana Break giúp Magina trở thành một Anti-Mage chính hiệu. AM sẽ là key-hero khắc chế các nhân vật chính bên team địch như Enigma, Earthshaker, Lion, Witch Doctor, Ancient Apparition, .. Sử dụng Blink áp sát vào chúng, tận dụng những phát đánh nhiều nhất có thể rồi dùng Mana Void để kết liễu trong khi semi và tanker của đội họ đang bị đồng bọn của bạn "giữ chân".
Khá cơ động và thích hợp với nhiều chiến thuật
Cơ động chính là ưu điểm tiếp theo của "người mù" này. Với Blink khoảng 1150 range và hồi sau 5s, Magina có một lợi thế ra/vào combat cũng như khả năng gây damage per seconds tuyệt hơn bất kì late hero nào trong DotA.
chien thuat dota, cach choi anti-mage, cach choi broodmother 6
Nếu muốn hạ AM sớm, cần phải disable liên tục và đều
Bên cạnh đó, có một số chiến thuật bạn có thể áp dụng đối với Magina: push tower, turtle,.. AM không phải là carry có thể cận chiến hay lao thẳng vào combat kể cả khi đầy ắp items. Lựa chọn thời điểm thích hợp và bám lấy những hero-mở-đầu-combat bên địch chính là lối đi đúng đắn nếu không muốn là hero-mở-đầu-cái-chết đầu tiên của team bạn.
chien thuat dota, cach choi anti-mage, cach choi broodmother 7
Vào khoảng thời gian cuối game, bạn có thể sử dụng AM như một hero chuyên push, hãy cầm chân đội địch bằng đội hình 4 vs 5, trong khi Magina rảnh tay push vào base địch. Thời gian luôn luôn ủng hộ bạn, khi mà với một Magina full-item, base địch có thể bị thổi bay chỉ trong.. một nốt nhạc.
Kiểu cách lên item khá đa dạng
Khác với những late hero đồng trang lứa, Magina là một hero có khá nhiều kiểu lên item. Và cũng giống như chiến thuật vậy, quyết định nên lên đồ như thế nào cũng là một phần yếu tố giúp đội chiếm thế thượng phong của người cầm AM.
Phase Boots Phase Boots, Power Treads Power Treads đều là những giầy có thể lên đối với Magina, last hit tốt vào khoảng thời gian về sau sẽ quyết định được items tiếp theo sẽ lên là gì.
Vanguard Vanguard và sau đó sẽ là Battle Fury BattleFury hoặc Manta Style MantaStyle để rồi bứt lên Heart và Butterfly.
Bạn cũng có thể theo con đường combat với team liên tục bằng cách lên những items tăng armor cũng như máu như  Power Treads/Vanguard/ Sange and Yasha Sange and Yasha, để rồi lên tiếp Black King Bar Black King Bar và sau đó là các item đắt đỏ khác như The Butterfly Butterfly/ Monkey King Bar Monkey King Bar/ Heart of Tarrasque Heart/ Assault Cuirass Cuirass.
chien thuat dota, cach choi anti-mage, cach choi broodmother 8
Việc giới hạn buy back tại các phiên bản gần đây khiến cho việc lộng hành của các late trở nên hạn chế hơn, nhưng đối với AM thì khác. Nhưng dù vậy, tuy là một hero khó chết nhưng không có nghĩa là không chết nếu như gây đủ damage. Tận dụng "lừa tình" team địch bằng những lần buy back hợp lí cũng là một điểm cộng nho nhỏ trong việc giành chiến thắng.
Nhận xét về Magina:
WAG.S: Một model khá "cool"! Animation attack tuyệt vời dễ lasthit, có skill Blink cơ động dễ ra/vào combat và hơn hết là một hero có thể khắc chế hoàn toàn supporter team bạn. Spell Shield giúp AM khó chết hơn, cho thêm sức chịu đựng để càn lướt, lăn xả. Nếu AM lên được Fury hoặc Manta rồi Heart sớm thì có lẽ nên gg sớm game đó.
SkyNet.BlackMoon: Di chuyển tốt, đẩy lane tốt, backdoor tốt, có khá nhiều mục tiêu hay chiến thuật có thể sử dụng nó. Chắc chắn sẽ rất nguy hiểm nếu AM rơi vào một player thành thạo. Tốt hơn hết là nên ban nó nếu bạn cảm thấy nguy hiểm cho team!

 Black Arachnia the Brood Mother
"Vốn là nữ hoàng của loài Nerubians, Arachnia sẽ vẫn là một nữ hoàng đầy quyền lực và tối thượng, nếu như ả không mắc phải một sai lầm nghiêm trọng khi đem lòng yêu Anub'Arak, một kẻ sát thủ nổi loạn. Bị phát hiện và trụ xuất khỏi vương quốc của mình, Arachnia đã đem lòng căm thù cùng những đứa con - đại diện cho tình yêu bất diệt và vĩnh hằng vào cuộc chiến cổ đại này".
cach choi brood, cách chơi brood 1
Nữ hoàng Arachnia cùng bầy đàn
Không giống như Anti-Mage, Arachnia là một trong những carrier mới trở lại trong thời gian gần đây. Dường như người ta có lẽ đã làm quen được với những skill bị nerf một cách thảm hại và đã tìm ra được một số lối đi mới con con nhện chúa đen này.
Kiểm soát lane tốt
Vốn có "phẩm chất" carry trong người, Brood còn một số đặc điểm mà từ đó, các chiến thuật đều dựa trên hoặc phụ thuộc vào nhũng đặc điểm này:
  • Stats nhận được mỗi level lớn.
  • Có thể push nhanh và ngay lập tức.
  • Dễ dàng farm/đuổi/chạy với Spin Web.
  • Khả năng control map tốt
  • Dễ dàng "rush" được những items đắt-nhưng-cần-thiết trong thời gian ngắn.
Đúng, kiếm soát lane tốt, push trụ tốt và farm tốt chính là ba yếu tố đầu tiên khi người ta nghĩ đến và muốn lựa chọn Brood Mother cho trận đấu của minh. Brood có thể đi lane top/mid/bot tùy theo sự sắp xếp của đội, nhưng là thường đi solo vì rất cần level. Khởi đầu game với Ring of Balisius hoặc Ring đổi máu, cùng với Spawn Spiderlings và Spin Web như đã nói bên trên, Brood hoàn toàn có thể bám-lane-đó cho đến khi nào thỏa mãn được mục đích của mình
cach choi brood, cách chơi brood 2
Tuy vậy, chính vì việc kiểm soát lane quá tốt, nên nhớ rằng Brood sẽ không bao giờ được yên ổn farm. Dust và Sentry sẽ khiến Brood yếu đi vô cùng nhiều hay thậm chí có thể trở thành "phế vật" nếu người cầm không biết "né" và tìm cách farm. Sử dụng nhện con để farm rừng xen kẽ với việc farm lane và luôn dùng nó để kiểm soát map, đảm bảo an toàn cho việc farm cũng như push.
cach choi brood, cách chơi brood 3
Khả năng push mạnh
Brood không phải là một carrier farm đồ rồi combat cùng đồng đội, dĩ nhiên là vậy vì từ trước đến giờ rất.. hiếm khi có trường hợp đó. Cho dù với chiến thuật nào đi chăng nữa, đối thủ của "cựu nữ hoàng" này vẫn chỉ là những cái tower-đáng-ghét.
Push liên tục, làm giàu cho bản thân cũng như đồng đội và tận dụng hết những chỗ có thể farm xung quanh phạm vi hoạt động của mình là nhiệm vụ của Brood đầu game. Hãy cố hoàn thành gần hết toàn bộ tower ngoài base của đội bạn vào giữa mid game để có những item quan trọng bảo vệ mạng sống của mình và sau đó mới là hỗ trợ đồng đội.
cach choi brood, cách chơi brood 4
Đối với Brood, push không có nghĩa là sử dụng nhện để đẩy creeps lên gần tower hết mức có thể, điều đó chỉ tổ làm cho bạn gặp nguy hiểm - khi mà những nuker team địch đã bắt bài và rình chờ sẵn. Dùng Spiderlings để push và quan sát tình hình rồi hãy xuất hiện tạo thêm áp lực. Tranh thủ push trong lúc team bạn tạo những combat nhỏ đánh lạc hướng sự chú ý của team địch và rút ngay lập tức khi cảm thấy nguy hiểm.
Nhiệm vụ trong combat
Thường thì đối với carrier, "quấn quýt" lấy supporter và nuker đội địch luôn luôn là nhiệm vụ chính để bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ các thành viên đội mình. Đặt Spin Web ở những vị trí hợp lí, lăn xả và tiêu diệt những mục tiêu đã định sẵn và đương nhiên hãy chọn cho mình một vị trí đứng để không bị focus đầu tiên. 
cach choi brood, cách chơi brood 5
Nhưng như đã nói, combat cùng team đối với Arachnia chỉ diễn ra vào thời điểm late-game, hạn chế combat và push trụ trong những khoảng thời gian trước đó. Nếu bạn làm tốt, có lẽ sẽ không cần combat tổng làm gì cả vì base team địch đã.. tan tành rồi.
Items và những kiểu build thường gặp
Soul Ring Soul Ring và Ring of Basilius RoB luôn là những core items Brood cần, tiếp theo đó là Power Treads Power Treads/ Phase Boots Phase Boots/ Boots of Travel Boots of Travel tùy theo bạn lựa chọn.
Vladmirs Offering Vladmir's Offering và Black King Bar Black King Bar là những item cần thiết tiếp theo. Vlad cho bạn farm thoải mái, BKB giúp lăn xả trong combat và hơn hết không bị nuker để ý. Cố rush được những items đó rồi tiếp tục nghĩ đến những luxury items cao cấp hơn như The Butterfly Butterfly/ Assault Cuirass Cuirass/ Radiance Radiance/ Heart of Tarrasque Heart/..
Nhận xét về Brood Mother:
SkyNet.BlackMoon: Là một trong những carry-hero có khả năng push nhà tốt nhất DotA. Sau một thời gian dài được buff nên bây giờ đã bắt đầu trở lại chiến trường competitive.
Nhện con của Brood bây giờ tàng hình được trong Spin Web nên việc điều khiển dễ hơn, di chuyển nhanh xấp xỉ bằng hero địch nên không "dễ" feed. Push push và push cho đến khi có đủ core items hãy đi combat, Brood cắn rất yếu vào đầu game. Về item thì tùy trận, Orchid nếu có Weaver, Radiance nếu muốn push, và hẳn là phải có BKB nếu team địch nhiều disable.
WAG.S: Mình không chơi nhiều nên cũng không rõ *cười*. Brood là một hero khá khỏe, nhưng có lẽ mình sẽ lựa chọn Banehallow hơn, cần nhiều kĩ năng để điều khiển cũng như quan sát map với Brood.Nguồn: garena.vn