Chiến thuật DotA: Cái nhìn về ban pick.


banpick
Ban pick hero đã có từ khá lâu trong DotA và càng ngày càng có những bước phát triển mới. Có thể nói chính ban/pick tạo nên tính "chiến thuật" cực kỳ nổi trội của DotA so với các custom map khác. Một team muốn chiến thắng cần có một chiến thuật tốt với các hero không những phù hợp với mình mà còn khắc chế đối phương.
Với việc map mới 6.56 sắp được sử dụng để thi đấu, ban pick trong game lại sắp có nhiều thay đổi, hy vọng bài viết này của VNB có thể mang đến cho bạn cái nhìn khái quát về ban/pick hay còn gọi là draft trong DotA quá khứ và hiện nay.
Ban Hero
Thực ra hiện nay (và cả trước đây) ban hero đơn giản hơn pick rất nhiều, chủ yếu là vì map vẫn chưa thực sự balance lắm, có một số hero quá nổi trội so với phần còn lại. Tùy phiên bản nào mà các hero như thế lại xuất hiện và thay đổi, đó không phải là ý muốn của Ice Frog mà bởi vì những thay đổi dạng dây chuyền không thể lường trước được. Ví dụ thay đổi Blink Dagger tưởng chừng chả liên quan gì lại làm một số hero từng bị bỏ xó trở nên mạnh và hiệu quả không ngờ. Nói tóm lại một số hero bị cho là "Imba" hiện nay như Spectre spectre, Luna moon_rider, Dragon Knightdragon, Omniknight omniknight, Lycanthrobe lycan hay Kunkka admiral_proudmoore... sẽ thường xuyên xuất hiện trong danh sách ban. Những hero này nếu bạn không định sử dụng hay lo ngại đối phương pick được thì tốt nhất là ban chúng đi.
Tuy nhiên ban hero không chỉ đơn giản dừng lại ở như thế, với 8 slot ban 2 phía, các team luôn phải dành chỗ để ban các hero phục vụ chiến thuật của mình. Hai yếu tố chính để quyết định các hero để ban ở dạng này: ban hero cản trở chiến thuật của mình và ban hero để phá chiến thuật của đội bạn.
Trong những hero nguy hiểm dễ làm vỡ chiến thuật nhất phải kể đến 2 hero Warlock warlock và Zeus zeus. Warlock có thể defend cực tốt nên chơi mass gank với  team có Warlock khó đạt hiệu quả bên cạnh đó là khả năng khởi đầu combat , push và hồi máu, hầu như bất cứ chiến thuật nào gặp Warlock cũng bị trở ngại. Zeus cũng tương tự thế nhưng thiên về tấn công hơn, skill nuke của Zeus quá mạnh ở đầu và mid game cộng với ultimate Global làm cho giai đoạn cực kì quan trọng này đối phương có thể vượt trội bạn, để họ có Zeus team sẽ phải chịu rủi ro rất cao. Kể từ map 6.52e được sử dụng các. hero vào danh sách này còn phải kể đến Tide Hunter tide, Puck puck hay Pit Lord pit_lord... Vì thế dù chúng không thường bị gọi imba nhưng cũng là những hero top ban.
3
Zeus và Warlock - bộ đôi hùng mạnh
Với những đối thủ quen thuộc hoặc đã xem các trận đấu của họ từ trước, ban các hero chủ lực hoặc sở trường của họ cũng là lựa chọn tốt. Tuy nhiên cách này không hiệu quả lắm với các team đẳng cấp cao, vì họ có thể sử dụng nhiều chiến thuật và hero khác nhau, dùng hero thay thế tương tự hoặc đổi hẳn chiến thuật khác là khá đơn giản. Trường hợp này thường được thấy khi 2 team đấu liền với nhau vài game, ví dụ game trước một hero đối phương chơi quá hay, game sau ban nó đi để team ổn định lại đội hình là khá cần thiết.
Một chú ý nữa là cần tính toán ban các hero có skill độc đáo khó thay thế, không nên dành slot quý giá này cho những hero có vai trò tương tự nhiều hero khác. Một số hero đặc biệt và nguy hiểm có thể kể đến Earth Shaker shaker, Chen chen hay Nerubian Assassin nerubian assassin
Pick Hero
Pick quan trọng hơn Ban Hero vì đây là lựa chọn trực tiếp các hero bạn sẽ sử dụng. Ban nhầm có thể khắc phục bằng pick tốt khá dễ dàng, nhưng nếu bạn pick sai lầm, bị đối phương outpick thì khắc phục bằng "play" là khó khăn hơn rất nhiều.
Từ 6.52 pick hero đã tiến lên một bước mới khi số hero có thể sử dụng trong competitive game nhiều hơn. Trước đây, pick hero không phải tính toán nhiều đến chiến thuật và hình dung chơi ra sao như bây giờ. Các phiên bản 6.43 và 6.48b các hero có Skill Stun hoặc Blink like vượt trội hẳn nên số hero có thể sử dụng quá ít  và yếu tố "chơi như thế nào" quan trọng hơn "pick như thế nào".
Với việc Blink Dagger bị nerf, combat trong DotA không còn chỉ xoay quanh combo skill và gank như trước. Các chiến thuật như push và farm trở nên hiệu quả và với việc nhiều chiến thuật hơn, pick hero không cẩn trọng sẽ gây nên hậu quả tai hại. Pick hero diễn ra theo thứ tự 1-2-2-2-2-1. Điều này làm cho first pick và last pick rất quan trọng. Nếu chiến thuật định hình từ đầu không thực hiện được vì lựa chọn hero của đối phương, leader có thể thay đổi bất cứ lúc nào (tất nhiên khi mà vẫn còn hero để pick ). Điểm mấu chốt nhất là nhìn vào hero của team bạn và có sự đáp trả, "counter" bằng hero phù hợp của mình.
2
Ban/pick - cuộc đối đầu cân não
Những ví dụ nhỏ như khi thấy đối phương có nhiều nuke AOE, ta có thể dùng Visage visage hoặc mass hồi máu để chống lại. Hay thấy họ có nhiều hero push, pick Pugna oblivion hay Pit Lord pit_lord vào lượt sau có thể ngăn chặn nguy cơ push sớm dễ dàng. Dùng Necrolyte necrolyte để chống carry/strength hero hay Medusa gorgon phá Repel của Omniknight cũng rất thường thấy, và còn rất nhiều tình huống khác nữa.
Tất nhiên các hero mạnh  hoặc quan trọng với chiến thuật của mình luôn được ưu ái chọn đầu tiên. Tuy vậy không phải toàn hero top pick là đội hình đó mạnh, một đội hình "đẹp" phải có các hero mang vai trò khác nhau.
1. Carry hoặc/và Semi Carry: rất cần thiết, hiện tại với map 6.56 cho thấy không nhất thiết phải cần một carry hạng nặng nữa mà những hero semi late như Shadow Fiend fiend cũng đã khá đủ.
2. Initiator: hero khởi đầu combat, thường là bằng stun như Tide Hunter tide, Beast Master beastWarlock warlock hay Earth Shaker shaker.
3 Nuker, Ganker: Combat ở Early và Mid game tốt, dồn ép đối phương hoặc ít ra là giúp team không thua thiệt ban đầu như Lina slayer, Lion witch, Sand King sand, Nerubian Assassin nerubian assassin .
Tất nhiên một hero có thể có nhiều vai trò, nhưng vai trò nào cũng quan trọng và không thể thiếu đối với một team. Một yếu tố nữa có ảnh hưởng rất lớn là control lane. Các hero cận chiến hoặc carry thường có control lane không được tốt hoặc cần đồng đội phối hợp nên các hero như thế không thể pick quá nhiều.
Một số hero ít dùng có thể chọn để gây bất ngờ, nhưng không tập luyện từ trước và thực sự phù hợp với chiến thuật thì việc gây tác dụng ngược dẫn đến thất bại là không tránh khỏi.
Nguồn: garena.vn