Cái nhìn cơ bản về chiến thuật ban/pick trong DotA


Bạn là game thủ DotA? Bạn chưa có kinh nghiệm trong việc ban/pick? Đừng lo, bài viết dưới đây chính là tư liệu quý báu cho bạn tham khảo.
ks-int
Trong bài viết này, việc có một người chỉ huy thực sự tài giỏi được coi là một trong những tiêu chí quan trọng bâc nhất trong môn thể thao eSports này. Những người chỉ huy có trách nhiệm thúc đẩy toàn đội và có vai trò quan trọng trong chiến thuật. Đội trưởng gần như có toàn quyền trong việc ban/pick tuy nhiên đồng đội trong khi đó có thể gợi ý với đội trưởng một vài hero phù hợp với chiến thuật của đội mình. Nhờ đó họ sẽ có trong tay những hero có thể mang lại lợi thế lớn trước đối thủ của mình.
Vậy vấn đề đặt ra ở đây chính là làm thế nào để có thể làm được điều đó ? Làm thế nào để tin tưởng đội trưởng của mình khi ban/pick? Làm thế nào để có thể chiếm ưu thế trong ban/pick qua đó đưa đội nhà giành được chiến thắng chung cuộc ?
Có lẽ tôi sẽ bắt đầu với câu nói của nhà bác học lỗi lạc Einstein : "Tưởng tượng luôn quan trọng hơn tri thức ".
Chúng ta đều biết rằng Earthshaker có Fissure, Enchante, Aftershock, Echo Slam và hero này luôn cần Kelen's Dagger of Escape, đó chính là kết quả của trí tưởng tượng phong phú. Hãy thử tưởng tượng trong combat, cùng với Blink, Earthshaker sẽ mang lại nhiều bất ngờ cho đối phương cũng như giúp đội nhà chiếm ưu thế khi ES là một hero khởi đầu combat mạnh mẽ.
es
Earthshaker với Blink.
Trong ban/pick, bạn cần có một trí tưởng tượng phong phú. Nhiều đội trưởng chơi DotA rất nhiều chỉ để trở thành người ban/pick giỏi. Nhưng nếu không được như vậy thì sao ? Chúng ta chơi DotA chỉ để giải trí. DotA không phải là một khóa học nên chúng ta không thể có đủ thời gian để thử nghiệm các đội hình khác nhau và chọn xem đội hình nào là ưu việt nhất. Đường đi ngắn nhất để trở thành một người ban/pick giỏi đó chính là có trí tưởng tượng phong phú.
Vậy những điều mà bạn cần "tưởng tượng" trong quá trình ban/pick là gì?
Khả năng của từng hero
Bạn cần biết những rắc rối hero có thể gây ra cho team mình là gì? Bạn cũng cần biết được khả năng của từng hero là gì ? Ví dụ như Pugna, có thể push rất nhanh nhờ Blast. Alchemist có khả năng hack tiền nhờ Goblin's Greed cũng như rất khó giết với ulti cho thêm một lượng HP và regen rất lớn. Bạn cần biết khả năng của từng hero để đưa ra những đối sách thích hợp.
Khắc tinh của từng hero
Bây giờ, khi đã biết được những hero địch có thể gây ra những rắc rối gì, bạn nên bắt đầu nghĩ đến việc làm sao để chống lại chúng ? Bạn có thể chống lại Riki bằng việc sử dụng Bounty Hunter hoặc sử dụng Slardar khi phải đối đầu với Alchemist có lượng giáp thấp ở đầu trận đấu. Bạn có thể sẽ phải cố gắng tìm mọi cách để chống lại các hero địch. Các cách đó có khi thành công cũng có khi thất bại. Tuy nhiên sau mỗi thất bại thì bạn sẽ cải thiện được điểm còn thiếu sót của mình và sẽ có các kế hoạch khác hoàn hảo hơn. Bài viết này chắc chắn sẽ không khiến bạn trở thành một đội trưởng tài năng nhưng tôi chắc chắn rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ không cần phải có quá nhiều kinh nghiệm trong DotA để có thể trở thành một đội trưởng thực thụ.
Có thể dùng Bounty Hunter counter Riki
Chia lane
Chia lane cũng rất quan trọng. Bạn cần sử dụng óc tưởng tượng của mình để có thể hình dung xem làm sao để có thể áp đảo lane đối phương, tuy nhiên trong một vài trường hợp bất khả kháng thì bạn cũng cần phải sống sót một cách an toàn. Dù có là solo hay đi tri-lane thì bạn cũng cần nắm rõ những skill của hero đối phương và khai thác vào điểm yếu của họ.
Làm thế nào để giết người vào đầu game ?
Tại sao các supporter lại cần thiết trong đội hình ? Vâng, đó chính là kiểm soát map và áp đảo ở đầu trận đấu. Supporter quan trọng đơn giản bởi vì họ có thể giúp đội nhà giết người ở đầu trận đấu nhờ vào bộ skill disable và các skill gây damage lớn khác. Bên cạnh đó bạn cũng cần tưởng tượng xem họ sẽ giết người ra sao chứ đừng chọn hai supporter mà không xét đến các combo của chúng.
Ví dụ khi nhắc đến Crystal Maiden và Sven - skill làm chậm của CM cho phép Sven stun đè lên để truy đuổi, ngoài ra còn skill Frostbite của CM hỗ trợ nữa.
combo
Combo giữa Rylai và Lina để giết Morph.
Còn ES và Chen cũng có thể là một sự lựa không an toàn bởi Fissure có thể chặn đường hero địch nhưng cũng có thể chặn đường các đệ tử của Chen và việc gank trở nên khó khăn hơn. Chúng ta không nói là bộ đôi này không hẳn là quá kém, chúng cũng được khá nhiều game thủ nổi tiếng chọn nhưng không phải để gank mà để tham gia push cũng như combat tổng và họ đã thành công với sự lựa chọn của mình. Ngoài ra cũng có thể có nhiều hero khác kết hợp tốt với ES hoặc Chen.
Bạn cần đánh giá việc có thể giết những hero địch ở đầu game được hay không? Nếu cảm thấy việc này là khó khăn thì bạn nên thay đổi cách suy nghĩ của mình và nhớ rằng đừng chọn một cách ngẫu nhiên. Đối thủ có thể tận dụng điểm yếu của bạn và trận đấu sẽ rất khó khăn.
Phối hợp trong combat
Liệu hero của bạn có khả năng tiêu diệt gọn đối phương không hay sau vài mạng lúc đầu, hero của bạn sẽ trở nên vô dụng ? Đây chính là lí do có sự kết hợp giữa nuker và damage dealer trong đội hình. Chỉ có mỗi nuker không là không đủ, cần có damage dealer để tiễn đối thủ lên bảng đếm số. Tuy nhiên điều quan trọng nhất chính là việc nắm bắt rõ ràng đối phương có khả năng làm gì và sẽ làm gì trong combat. Trong quá trình ban/pick, bạn cần nắm rõ các chiến thuật đối phương có thể vận dụng.
Trên đây chính là chìa khóa quan trọng nhất trong ban/pick, trí tưởng tượng phong phú, giờ chúng ta hãy bàn tới những điều xảy ra trong quá trình ban/pick.
Lượt ban đầu tiên
Bạn thường ban những hero không muốn đối phương pick được trong lượt ban này bởi một số lý do sau:
1. Những hero đó sẽ phá hỏng kế hoạch của bạn .
2. Những hero đó rất khó để chống trả.
3. Đánh lừa đối phương để đội nhà có thể có được hero như ý muốn.
4. Hero tủ của đối phương.
ban-1
Lượt ban đầu tiên trong trận LGD vs Dream (Giải Lunar New Year Cup)
Lượt pick đầu tiên
Đây sẽ là lượt pick theo thứ tự là 1-2-2-1. Tôi khuyên bạn nên pick hero support tốt đầu tiên bởi hai nguyên nhân. Thứ nhất đó là có rất ít hero support tốt. Thứ hai là để chống lại những carry của đối phương. Nếu bạn pick carry chủ lực ở lượt đầu, đối phương sẽ có cơ hội chọn những hero để có thể tập trung vào điểm yếu của carry team bạn.
Bên cạnh đó, pick cuối cũng rất đáng giá. Bạn có thể chọn bất kì hero nào mà không phải lo lắng gì. Sau khi đã pick thì tiếp theo sẽ là đợt ban thứ hai. Bạn có thể ban những hero là kẻ thù của carry bạn vừa pick.
Trong đợt pick này, bạn có thể lờ mờ đoán ra cách chơi của đối thủ. Qua đó bạn sẽ lựa chọn chiến thuật chống lại họ. Trong trường hợp nếu là tôi, tôi sẽ chọn supporters và carry khó đối phó hoặc là khắc tinh của đội hình bên kia chiến tuyến.
Nếu bạn đã có một kế hoạch sử dụng một combo nào đó từ trước thì không nên để lộ ý định đó trong đợt ban/pick đầu tiên. Hãy luôn nhớ đánh giá kĩ càng đối phương. Ban/pick mà không để lộ chiến thuật trong đợt đầu tiên là đã đạt yêu cầu.
pick-1
Lượt pick đầu tiên trong trận LGD vs Dream
Lượt ban thứ hai
Hầu hết mọi người ở lượt này đều ban qua loa nhưng tôi đặc biệt thích nó. Sau đợt pick cuối ở lượt pick thứ nhất, bạn sẽ được ban thêm 2 hero nữa. Giờ việc bạn phải làm là nhìn vào 3 hero của đối thủ và xác định xem mảnh ghép họ còn thiếu là gì và ban những hero đó. Nếu họ pick 3 carry ở lượt đầu thì bạn chỉ việc ban những hero support tốt và họ chắc chắn chỉ có thể lựa chọn những hero support yếu hơn.
Tôi cũng sử dụng lượt ban này để loại bỏ những hero có khả năng phá rối đội hình của mình. Như khi chọn Tinker ở lượt đầu thì ở lượt ban này tôi sẽ ban Night Stalker và Puck.
Bên cạnh đó bạn cũng có thể ban những hero giống như cách bạn đã làm trong lượt ban thứ nhất.
ban-2
Lượt ban thứ hai trong trận LGD vs Dream
Lượt pick thứ hai
Đây là lượt pick cuối cùng theo thú tự 1-1-1-1. Ở lượt này, bạn phải lựa chọn pick hero nào đầu tiên. Trong trường hợp bạn pick sau, bạn có lợi thế có thể gây bất ngờ cho đối thủ. Ngược lại khi được pick trước, bạn nên chuẩn bị phương án cho những pick tiếp theo của đối phương. Đội hình của bạn bây giờ đã hoàn thành và bạn phải quyết định xem chọn hero nào để solo, hero nào đi tri-lane. Những hero bạn chọn bây giờ phải dựa trên những sự lựa chọn ban đàu của bạn. Các hero phải phối hợp tốt với nhau trong combat.
Ví dụ như bạn chọn ES, VS, WR trong lượt đầu thì bạn không nên chọn thêm một hero tay ngắn nữa vì đã có ES đi tri-lane rồi. Sẽ rất khó khăn với hai hero tay ngắn trong các cuộc chiến tại tri-lane. Hai hero tay ngắn ở tri-lane nghĩa là đối thủ sẽ thoải mái hơn trong việc farm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chọn hero melee đi mid.
pick-2
Lượt pick cuối trong trận LGD vs Dream
Tóm lại, các hero nên chọn:
1. Khắc tinh của đội hình địch .
2. Hero tủ của đồng đội và có combo tốt.
3. Các hero có thể tạo nên một combo khủng .
4. Tất cả những thứ trên.
Chú ý rằng điều kiện thứ tư là tốt nhất. Một đội hình hội đủ điều kiện sẽ đảm bảo cho chiến thắng của bạn.
Các lý do cho việc ban:
1. Các hero phá vỡ kế hoạch của bạn
2. Các hero đội bạn chơi kém
3. Các hero quá imba.
4. Các hero tủ của đối phương
5. Đánh lừa đối thủ để tạo thuận lợi cho lượt pick
Trí tưởng tượng là chìa khóa quan trọng.
Những điều cần biết trước khi ban/pick:
1. Khả năng của từng hero
2. Khắc tinh của từng hero
3. Chia lane
4. Việc áp đảo ở đầu game
5. Combat tổng
Những điều cần nhớ trong quá trình ban/pick:
Lượt ban đầu: Những lý do để ban hero.
Lượt pick đầu tiên: chọn những hero cơ động trước. Hãy luôn có sự chuẩn bị.
Lượt ban thứ hai: Ban những hero có lợi cho đối phương, những hero khắc tinh của đội hình bạn đã chọn. 
Lượt pick thứ hai: lựa chọn những hero dựa trên các hero đã có từ đợt pick đầu tiên.
Trên đây chỉ là những kĩ năng cơ bản nhất cần tư duy khi làm quen với hệ thống ban/pick của DotA. Nếu bạn thành thạo các kĩ năng trên, chúng tôi tin rằng bạn có thể rèn luyện để trở thành một người ban/pick giỏi. Còn chần chừ gì nữa? Hãy áp dụng ngay thôi!

Nguồn: garena.vn