Aghanim's Scepter – Item thú vị và đa dạng (phần 3)


Dirge the Undying
Dirge_Undying
Undying là sự lựa chọn yêu thích với những game thủ thích đóng vai trò tanker trong trận đấu. Với bộ skill gậy sự khó chịu cho đối phương cùng khả năng kiểm soát lane khá tốt ở early game, việc sử dụng tốt Undying sẽ giúp team chiếm ưu thế trong trận đấu.
Ultimate của Undying sẽ biến hero này thành một Flesh Golem, tỏa ra một aura gây bệnh vô hình khuếch đại sát thương mà đối thủ phải gánh chịu. Không chỉ vậy, khi ở dạng Golem, mỗi unit bị nhiễm bệnh khi chết sẽ bị Undying hút linh hồn và heal cho chính hero này.
 flesh Flesh Golem
Sự hận thù của Dirge đối với mọi sinh thể sống sẽ cho phép hắn biến thành một quái vật. Khi ở dạng biến hình, hắn sẽ khiến đối phương bị nhiễm bệnh. Sức mạnh của dịch bệnh này dựa vào khoảng cách của đối thủ, càng gần thì càng nhiễm nặng. Những kẻ bị nhiễm bệnh sẽ bị giảm tốc độ di chuyển. Khi một unit đang bị nhiễm bệnh chết, linh hồn của hắn sẽ trở về với Undying, heal hero này 6% lượng HP tối đa của Undying nếu là hero và 2% nếu là non-hero.
Level 1: Mana Cost 100, Cooldown 90 giây, AoE 750, Duration 30 giây, tăng 20% lượng damage đối phương phải nhận
Level 2: Mana Cost 100, Cooldown 90 giây, AoE 750, Duration 30 giây, tăng 25% lượng damage đối phương phải nhận
Level 3: Mana Cost 100, Cooldown 90 giây, AoE 750, Duration 30 giây, tăng 30% lượng damage đối phương phải nhận
Aura gây bệnh của Undying mạnh nhất trong 200 AoE quanh hero này và giảm dần khi đối thủ đi ngày càng xa hero này (giảm dần từ 20% - 15% - 10% và thấp nhất là 5%)
Tốc độ di chuyển của đối phương sẽ bị giảm 9% trong AoE 750 quanh Undying.
Flesh_Golem
Undying đang ở dạng Flesh Golem
Undying có thể sử dụng Aghanim's Scepter với sức mạnh tăng lên đáng kể. Khi có Aghanim's Scepter, lượng HP mà Undying được nhận khi một hero địch chết sẽ tăng lên 10% và khi một unit chết là 3%. Lượng damage khuếch đại cũng tăng lên 25%/30%/35% theo level.
Mặc dù có mạnh hơn khi cầm Aghanim's Scepter nhưng Undying không cần thiết lên item này. Với vai trò tank của mình, Undying sẽ hợp với những item quan trọng như Mekansm, Vanguard, Blademail và Pipe of Insight hơn. Trong trường hợp bạn đã có Hood of Defiance, Boot (Tread hoặc Phase) và Vanguard thì Aghanim's Scepter cũng là một sự lựa chọn không tồi.

Yurnero - the Juggenault
yurnero
Trong DotA có khá ít hero Agility sử dụng được Aghanim's Scepter. Yurnero là một trong số những hero hiếm hoi đó. Với lối đánh áp chế đối phương với tuyệt chiêu liên hoàn trảm, Yurnero được những người chơi yêu lối đánh "bão táp" ưa sử dụng.
Trong solo 1 vs 1, có thể nói hiếm hero này thoát khỏi cái chết khi nhận ultimate kinh hoàng của Yurnero. Trong combat tổng, Yurnero vẫn đóng vai trò quan trọng khi có thể nhanh chóng triệt hạ các nuker yếu máu của đối phương. Ultimate của Yurnero được người chơi đánh giá là một trong những skill đẹp mắt và ấn tượng nhất DotA từ xưa đến nay.
omnislash Omnislash
Yurnero di chuyển cực nhanh trên chiến trường và thực hiện những pha liên hoàn trảm. Khi thực hiện skill này, Yurnero trở nên bất tử. Chiêu này có phạm vi tìm kiếm mục tiêu là 450 AoE
Level 1: Mana Cost 200, Cooldown 130, Casting Range 450, AoE 425, Thực hiện chém 3 lần với lượng sát thương 150-250 damage/lần
Level 2: Mana Cost 275, Cooldown 120, Casting Range 450, AoE 425, Thực hiện chém 5 lần với lượng sát thương 150-250 damage/lần
Level 3: Mana Cost 350, Cooldown 110, Casting Range 450, AoE 425, Thực hiện chém 8 lần với lượng sát thương 150-250 damage/lần
Loại damage: Physical
Khiến cho đối phương mất channeling skill đang thực hiện
Mỗi lần chém cách nhau 0.4 giây
Đối phương không thể né tránh được skill này bằng những kĩ năng Evasion (như Blur của PA)
Yurnero có thể sử dụng item khi dùng Omnislash
Có thể nói ultimate của Yurnero khá "bá đạo" nếu hero này được sử dụng bởi một game thủ DotA lão luyện. Khi có Aghanim's Scepter, một hiệu ứng rất đẹp sẽ xuất hiện trên thanh đao của Yurnero và tất nhiên, sức mạnh của Omnislash được tăng lên một bậc.
yur
Hiệu ứng rất đẹp khi Yur có Aghanim's Scepter
Với gậy xanh, cooldown của Omnislash giảm xuống 110/100/90 giây và số lần chém tăng lên 5/7/10 lần. Có thể nói, Aghanim's Scepter sẽ biến Yurnero thành một sát thủ đáng sợ. Thông thường trong các trận DotA pub, nhiều game thủ sẽ chọn con đường lên Aghanim's Scepter bởi những lợi ích thiết thực mà item này mang lại. "Gậy xanh" cũng sẽ giải quyết được nhu cầu mana của Yurnero bởi với các skill khá tốn mana, một hero Agility như Yurnero thường gặp khó khăn khi muốn thực hiện một chuỗi combo hoàn hảo.
Tuy nhiên, cũng tùy trường hợp mà Yurnero lên item này. Trong những trận đấu nhiều gank và đối phương có khả năng disable mạnh, việc Yurnero farm được đủ Aghanim's Scepter là không hề đơn giản.

Luna Moonfang - the Moon Rider
luna
Luna luôn là lựa chọn hàng đầu của những người thích lối chơi "một mình chống lại tất cả". Với khả năng đánh lan tỏa kinh hoàng cùng skill có tính áp chế mạnh, Luna Moonfang có thể hạ 2-3 đối thủ trong chớp mắt.
 eclispse Eclipse
Luna triệu hồi sức mạnh từ mặt trăng, tạo ra hàng loạt những cú nổ Lucent Beam gây sát thương cho đối phương xung quanh Luna. Sức sát thương của Eclipse sẽ dựa trên sức sát thương của Lucent Beam.
Level 1: Mana Cost 150, Cooldown 160, AoE 675, Duration 1.8 giây, Tạo ra 4 Lucent Beam, mỗi kẻ địch chỉ phải chịu nhiều nhất 4 Lucent Beam
Level 2: Mana Cost 200, Cooldown 150, AoE 675, Duration 3.6 giây, Tạo ra 7 Lucent Beam, mỗi kẻ địch chỉ phải chịu nhiều nhất 4 Lucent Beam
Level 3: Mana Cost 250, Cooldown 140, AoE 675, Duration 5.4 giây, Tạo ra 10 Lucent Beam, mỗi kẻ địch chỉ phải chịu nhiều nhất 4 Lucent Beam
Eclipse sẽ dựa trên sức sát thương của Lucent Beam, nếu Luna không học Lucent Beam thì ultimate sẽ không gây damage.
Khoảng thời gian giữa hai lần Lucent Beam là 0.6 giây
Ultimate sẽ kết thúc nếu Luna bị chết
Không giống với Lucent Beam, những cú nổ của Eclipse không gây mini-stun
Skill này không tấn công được các unit tàng hình
Skill này sẽ biến ngày thành đêm trong 10 giây
Với Aghanim's Scepter, Luna sẽ có hiệu ứng quanh người và sức mạnh của Eclipse được tăng lên đáng kể. Số lượng Lucent Beam được tạo ra sẽ tăng lên 4/8/12 lần và mỗi đối thủ sẽ phải chịu nhiều nhất là 6 Lucent Beam. Có những thời điểm, nhiều người chơi DotA pub rất thích lên item này vì có thể khiến đối thủ chết "bất đắc kì tử". Tuy nhiên, nếu đánh giá một cách nghiêm túc, Aghanim's Scepter không có nhiều lợi ích cho Luna.
Luna_Ultimate
Nghịch Ultimate của Luna khi ở WTF mode
Với một hero đóng vai trò carry/damage dealer như Luna, việc đầu tư vào item tăng sức mạnh cho skill phép là không thực sự cần thiết. Với cách build Satanic cùng Manta Style, Luna sẽ mạnh hơn nhiều nếu như dùng Aghanim's Scepter. Ultimate của Luna rất dễ bị những đối thủ có nhiều kinh nghiệm né tránh, vì thế hãy sử dụng skill này để hỗ trợ combat. Aghanim's Scepter không làm giảm cooldown cho Eclipse, vì vậy việc chờ tới 140 giây không đáng để bỏ ra 4200 vàng quý giá.

Darkterror - the Faceless Void
Void
Siêu carry của DotA trong những phiên bản gần đây đã sử dụng được Aghanim's Scepter khiến cho những người yêu Void không thể không cảm thấy phấn khích. Ultimate của Void được xem là skill mạnh nhất trong DotA khi khóa đối phương hoàn toàn trong vài giây, đủ để Void hạ sát những hero này dễ như ăn kẹo.
 chronosphere Chronosphere
Faceless Void tạo ra sự gián đoạn trong chiều không gian - thời gian khiến tất cả mọi unit trong khoảng không gian đó bị bất động. Trong khoảng không gian này, chỉ một mình Void mới có thể hoạt động.
Level 1: Mana Cost 150, Cooldown 120, Casting Range 600, AoE 400, Duration 4 giây
Level 2: Mana Cost 175, Cooldown 110, Casting Range 600, AoE 400, Duration 4.5 giây
Level 3: Mana Cost 200, Cooldown 100, Casting Range 600, AoE 400, Duration 5 giây
Khi có Aghanim's Scepter, khoảng thời gian gây bất động của Void sẽ tăng lên 5 giây ở level 2 và 6 giây ở level 3. Chỉ 1 giây ngắn ngủi thôi nhưng đó là đủ để Void làm được nhiều việc. Hãy thử tưởng tượng, bạn sẽ tiếc nuối thế nào nếu như hero địch chạy thoát với chỉ vài HP sót lại, bạn sẽ ước rằng giá như mình có thêm dù chỉ một giây!
void_scep
Vũ khí của Void trông dày dặn hơn khi có Aghanim's Scepter!
Nhưng đó chưa phải là toàn bộ những điều tuyệt vời mà "gậy xanh" mang lại cho Void. Cooldown của Chronosphere sẽ giảm xuống "kinh hoàng" với chỉ 60 giây khi Void mang Aghanim's Scepter, đó là ác mộng với bất cứ team đối địch. Khi combat Void sử dụng Chronosphere để vô hiệu hóa team địch, tha hồ giết chóc và đập phá. Chỉ một phút sau, hắn lại tiếp tục có skill này, lại thực hiện công cuộc "hành xác" đối thủ.
Với rất nhiều những tính năng tuyệt vời như vậy, người chơi Void có thể không do dự khi lên Aghanim's Scepter cho hero này. Trước khi lên Scepter, Void vẫn cần lên Mask of Madness để cải thiện tốc độ đánh và một item nào đó để tăng lượng sát thương của mình.

Razor - the Lightning Revenant
Razor
Razor ngày nay đã khác với xưa rất nhiều, khi từ một carry rất mạnh đã chuyển sang vai trò của một semi-tanker/semi-carry với lối chơi đa dạng hơn. Ultimate của Razor cũng được người chơi yêu thích bởi Icefrog đã thiết kế lại skill "Mắt bão" này ấn tượng hơn bao giờ hết.
 eyeofstorm Eye of the Storm
Razor triệu hồi một cơn bão năng lượng mạnh mẽ, tấn công đối phương với những luồng sét chết chóc. Cơn bão này được tạo ra từ linh hồn của Razor, vì thế nó có khả năng tự tìm đến unit có lượng HP thấp nhất quanh Razor để tấn công.
Level 1: Mana Cost 100, Cooldown 80, AoE 500, Duration 20 giây, Gây ra 37.5 damage và giảm 1 armor của đối phương mỗi lần giật sét. Mỗi lần tấn công cách nhau 0.85 giây
Level 2: Mana Cost 150, Cooldown 70, AoE 500, Duration 25 giây, Gây ra 50 damage và giảm 1 armor của đối phương mỗi lần giật sét. Mỗi lần tấn công cách nhau 0.75 giây
Level 3: Mana Cost 200, Cooldown 60, AoE 500, Duration 30 giây, Gây ra 62.5 damage và giảm 1 armor của đối phương mỗi lần giật sét. Mỗi lần tấn công cách nhau 0.6 giây
razor_scep
Khi có Scepter, Razor có thể tấn công tower bằng Ultimate
Khi có Aghanim's Scepter, Razor sẽ có khả năng tấn công các building của đối phương và giảm khoảng cách giữa mỗi lần tấn công của cơn bão xuống 0.7/0.6/0.5 giây. Có thể thấy, gậy xanh không mang lại nhiều lợi ích cho Razor, trừ khi người chơi ưa thích chiến thuật push để "đánh nhanh thắng nhanh" vì ultimate của Razor phá trụ rất nhanh gọn. Vì thế hãy lên những item rẻ giúp Razor tank tốt như Hood of Defiance và Pipe, có thể lên BKB và kết thúc bằng Aghanim's Scepter. Cách build này giúp Razor tận dụng được Ultimate mà vẫn có sức tank đáng kể.

Shendelzare Silkwood - the Vengeful Spirit
VS
Supporter đỉnh cao của mọi trận DotA từ pub đến competitive nay đã sử dụng được Aghanim's Scepter. Đây là tin vui với bất cứ game thủ yêu DotA nào bởi Aghanim's Scepter đã nâng khả năng support của VS thêm một bậc đáng kể.
 netherswap Nether Swap
Ngay lập tức đổi vị trí giữa Vengeful Spirit và mục tiêu mà hero này chọn.
Level 1: Mana Cost 100, Cooldown 45 giây, Casting Range 600
Level 2: Mana Cost 150, Cooldown 45 giây, Casting Range 900
Level 3: Mana Cost 200, Cooldown 45 giây, Casting Range 1200
Khi có Aghanim's Scepter, cooldown của skill này sẽ giảm xuống chỉ còn 10 giây! Chỉ với 10 giây phục hồ ngắn ngủi, VS sẽ cực kì lợi hại trong combat bởi hero địch sẽ rất khó chạy thoát cũng như những hero cùng team với VS sẽ có cơ hội sống sót cao hơn.
VSscep
Quả cầu năng lượng ở vũ khí của VS sẽ đổi màu khi VS cầm Scepter
Khi chưa lên Aghanim's Scepter, VS chỉ có thể đổi vị trí với các hero, nhưng khi có gậy xanh, VS có thể đổi vị trí với bất kì unit nào mình muốn. Có thể khẳng định, Aghanim's Scepter là item cực kì quan trọng của VS, giúp VS thoát khỏi bất kì tình huống khó khăn nào trong combat. Tuy nhiên với vai trò là một supporter điển hình và không có nhiều thời gian để farm, việc làm sao để Vengeful Spirit đủ 4200 gold lên Aghanim's Scepter là vấn đề nan giải.
Trong một trận DotA, không chỉ nhận nhiệm vụ cắm ward, mua gà, VS không có nhiều thời gian để farm bởi phải liên tục roam các lane để hỗ trợ hoặc trực tiếp gank. Hơn nữa, cách chơi VS có rất nhiều sự biến hóa bởi hero này có thể chơi được nhiều vị trí như support/semi-carry/carry. Vì vậy, người chơi cần tính toán kĩ hướng đi của mình trong mỗi trận đấu.

Nguồn: garena.vn