Aghanim's Scepter – Item thú vị và đa dạng (phần 1)


Aghanim's Scepter là một trong những item thú vị nhất của DotA, đem lại cho skill Ultimate của các hero những sức mạnh mới đáng kinh ngạc. Bài viết này sẽ điểm lại toàn bộ những đặc tính của "gậy xanh" với những hero mà nó hỗ trợ.
I – Chiếc gậy phép của Aghanim
aghanim_wizard
Aghanim's Scepter hay "Chiếc gậy phép của Aghanim" là item lấy cảm hứng từ một nhân vật game nổi tiếng trong series Zelda. Trong Zelda, nhân vật chính Link phải đối mặt với một tên trùm phù thủy Agahnim, một pháp sư bóng tối có quyền lực và sức mạnh đáng sợ. Icefrog đã thay đổi một chút trong cái tên chọn cho item này bằng cách đảo chũ "h" và "a" trong tên của Agahnim thành Aghanim. Chiếc gậy phép của Aghanim được mô tả trong DotA như sau: Chiếc gậy của một phù thủy với những sức mạnh như Demigod (bán thần).
Aghanims_Scepter Aghanim's Scepter
Tổng giá tiền: 4200 gold
Mua tại: Arcane Sanctum (không cần recipe)
Công dụng:
+10 All Attributes (+10 Mọi chỉ số Strength, Agility, Intelligent)
+200 HP
+150 Mana
Tăng sức mạnh cho các skill Ultimate (bị động)
Công thức ghép Aghanim's Scepter:
Point Booster – 1200 gold
Orge Axe – 1000 gold
Blade of Alacrity – 1000 gold
Staff of Wizardry – 1000 gold
Thông tin thêm: Can be dissasembled (Có thể tách item trở lại các nguyên liệu ban đầu)
Với mỗi hero, Aghanim's Scepter lại có một công dụng khác nhau. Tác dụng của Aghanim's Scepter có thể đơn giản chỉ là tăng sức sát thương (damage), giảm thời gian cooldown nhưng cũng có thể biến đổi rất nhiều skill Ultimate của hero cùng những hình thái đặc biệt.
Một trong những điểm rất đáng chờ đợi của DotA chính là sự thay đổi về tác dụng của Aghanim's Scepter đối với các hero. Cứ mỗi một phiên bản mới ra đời, Icefrog lại "thêm mắm thêm muối" cho chiếc "gậy xanh" khiến item này chứa đầy sự thú vị và bất ngờ, nhưng vẫn không khiến các hero được Scepter hỗ trợ trở nên quá imba.

II – Công dụng của Aghanim's Scepter
Tính đến bản DotA 6.72c, DotA đã cho phép 43 hero có thể nâng cấp Ultimate với Aghanim's Scepter.
1. Raigor Stonehoof - the Earthshaker (ES)
raigor
Earthshaker là một trong những hero được yêu thích nhất trong cả Competitive lẫn Public DotA bởi khả năng push, def, gank siêu hạng nhờ set skill combo "hàng khủng". Skill Ultimate Echo Slam của Earthshaker cũng thuộc hàng ghê gớm nhất DotA, có thể tiêu diệt sinh lực toàn team địch trong phạm vi AoE 500 chỉ trong nháy mắt.
Đặc điểm skill Ultimate của Earthshaker là sau cú dậm của hero này, các luồng shockware sẽ tự đập vào mọi unit địch quanh ES và từ mỗi unit lại phát ra một shockware nhỏ. Càng nhiều unit địch đứng quanh ES, sức sát thương của skill này càng lớn. Khi được trang bị Aghanim's Scepter, hero địch khi trúng initial shockware (wave phát ra từ ES) sẽ nảy hai lần echo wave thay vì một như bình thường.
es
Từ khi có thể sử dụng Aghanim's Scepter, hầu hết người sử dụng ES đều lên item này, khiến cho bên cạnh Dagger of Escape, Aghanim's Scepter trở thành core-item mà ES phải lên, để đạt được hiệu quả cao nhất trong mọi trận đấu từ Public tới Competitive. Một lí do phụ để chọn gậy xanh là ES lên item này sẽ có hiệu ứng hình ảnh đẹp và bắt mắt.

2. Mangix - the Pandaren Brewmaster (Panda)
panda
Chú gấu trúc Mangix sở hữu một Ultimate khá đặc biệt: tự chia Panda thành ba chú gấu nhỏ Earth, Fire và Storm với những kĩ năng khác nhau trong một khoảng thời gian ngắn. Skill này đặc biệt có tác dụng trong combat, gank hay thậm chí để chạy trốn, vì chỉ cần một trong ba chú gấu nhỏ tồn tại đến hết thời gian biến hình, Panda sẽ trở lại khỏe mạnh.
Để sử dụng tốt skill Ultimate của Panda, người chơi cần có khả năng micro tốt để phát huy được tối đa tác dụng của cả ba unit. Khi được trang bị Aghanim's Scepter, thời gian cooldown của Ultimate sẽ giảm, thời gian tồn tại của ba gấu con sẽ tăng cũng như sức mạnh cụ thể của các gấu con cũng được cải thiện mạnh.
primalsplit Primal Split
Lv1: Cooldown 180s, Duration (thời gian duy trì) 15s, tạo ra ba chú gấu "mighty"(mạnh)
Lv2: Cooldown 160s, Duration 17s, tạo ra ba chú gấu "even mightier"(mạnh hơn)
Lv3: Cooldown 140s, Duration 19s, tạo ra ba chú gấu "really freaking mighty" (thực sự rất mạnh)
primal
Với Aghanim's Scepter, Primal Split có sự thay đổi như sau:
Lv1: Cooldown 160s, Duration 20s, tạo ra ba chú gấu "even mightier"
Lv2: Cooldown 140s, Duration 23s, tạo ra ba chú gấu "really freaking mighty"
Lv3: Cooldown 120s, Duration 26s, tạo ra ba chú gấu "OMGWTF mighty"(mạnh "không đỡ được")
Với việc giảm cooldown và tăng duration, game thủ DotA chắc chắn sẽ không thể bỏ qua Aghanim's Scepter khi chơi Panda. Sau khi băng lên làm tanker, chịu đựng những đòn đánh của địch thay cho đồng đội, một Panda "thương binh" có thể "thoát xác" thành ba chiến binh gấu đầy sức mạnh, thừa sức đánh bại mọi địch thủ.

3. Tiny - the Stone Giant
tiny
Tiny cũng như ES, là một trong những hero hàng đầu của DotA với set skill đẹp, combo chuẩn nên thường được lựa chọn trong các trận Competitive DotA. Skill Ultimate Grow! của Tiny khá thú vị, đánh đổi một lượng AS lớn để nhận lại lượng damage khổng lồ, tăng tốc độ chạy cũng như thể hình to lớn. Khi Tiny càng lớn thì sức ném của Tiny càng mạnh, cụ thể:
grow Grow!
Lv1: Tăng lượng damage unit bị toss phải nhận thêm 35%, có Scepter là 50%
Lv2: Tăng lượng damage unit bị toss phải nhận thêm 50%, có Scepter là 65%
Lv3: Tăng lượng damage unit bị toss phải nhận thêm 65%, có Scepter là 80%
Khi có Aghanim's Scepter, Tiny sẽ có một skill thứ 5 được mở khóa mang tên War Club. Đúng như cái tên của skill, Tiny có thể bẻ một cái cây là chùy chiến (war club):
 warclub War Club
Bẻ một cái cây làm vũ khí, giúp cho Tiny tăng lượng damage đánh vào tower (chính xác bằng 2.5 lần lượng damage thường), đánh lan 50% damage trong 400 AoE và tăng range tấn công lên 235. Cây chùy của Tiny có thể sử dụng cho 6 cú đánh, sau đó Tiny sẽ phải bẻ cây khác nếu muốn tiếp tục dùng vũ khí.
tinycamcay
Mặc dù có những cải thiện khá tốt về sức mạnh nhưng Aghanim's Scepter chỉ là item "có thể lên" chứ không phải item "bắt buộc phải lên" bởi Tiny là hero có lối đánh đa dạng nên việc lên đồ ra sao còn phụ thuộc vào cách sử dụng của người chơi.

4. Rattletrap - the Clockwerk Goblin
rattetrap
Clockwerk là hero có lối gank khá khó chịu, gây ra nỗi kinh hoàng cho những hero có HP thấp và animation kém. Từ bóng tối, Clockwerk áp sát cực nhanh với skill Ultimate của mình, gây stun và combo Battery Assault + Power Cogs, khiến cho kẻ địch không thể cast skill hay đánh trả và chấp nhận chết trong bất lực.
clockscepter
Aghanim's Scepter ngoài việc thêm cho Clockwerk hiệu ứng hình ảnh ngộ nghĩnh, đã làm cho Ultimate của Clockwerk thêm phần mạnh mẽ. Khi có "gậy xanh", Ultimate Hookshot của Clockwerk sẽ giảm Cooldown từ 70/55/40 về 15 giây cho mọi level, hơn thế nữa, Clockwerk còn có thêm khả năng hook vào đồng đội để chạy trốn hay hỗ trợ combat. Nếu đồng đội đang giáp lá cà với hero địch, Clock khi hook vào đồng đội vẫn sẽ gây stun cho kẻ địch. Có thể nói, Aghanim's Scepter là item cần thiết cho Clockwerk bởi quá nhiều những lợi ích mà item này mang lại.
hookshot Hookshot
Giúp Clockwerk áp sát unit địch đầu tiên mà skill chạm phải, gây stun và damage.
Lv1: Range 2000, Stun 1s, Damage 100, AoE 125
Lv2: Range 2500, Stun 1.5s, Damage 200, AoE 125
Lv3: Range 3000, Stun 2s, Damage 300, AoE 125
Với Aghanim's Scepter, skill Hookshot tăng lên AoE 175 và có thể hook vào đồng đội (nhưng không gây damage).

5. Huskar - the Sacred Warrior
huskar
Huskar là hero rất "hot" trong DotA public bởi khả năng lật ngược tình thế nhờ dòng máu chiến binh mạnh mẽ (Berserker's Blood) luôn tiềm ẩn sức sống (Inner Vitality) vĩnh cửu. Khi có thêm Aghanim's Scepter, người chơi sẽ rất phấn khích khi thấy một Huskar "bốc lửa" theo đúng nghĩa đen. Ultimate của Huskar mạnh mẽ đến mức đánh xuyên qua khả năng magic immunne của địch, mặc dù trong trường hợp này skill sẽ cast chậm lại một chút.
huskarscepter
Ultimate của Huskar kể từ bản 6.72 đã có sự thay đổi lớn khi cho phép hero này tự bay đến sát kẻ địch, khiến cho hero này được đánh giá là khá imba:
Life-Break Life Break
Huskar bay tới gần đối phương trong dạng immunne magic. Kẻ địch nhận damage bằng 50% HP của hắn. Huskar làm chậm địch thủ 50% trong 5 giây. Huskar phải đánh đổi một lượng HP của chính mình để thực hiện cú đánh này.
Lv1: Cooldown 45s, Casting Range 550, Duration 5s, Huskar mất 35% lượng HP đang có.
Lv2: Cooldown 30s, Casting Range 550, Duration 5s, Huskar mất 30% lượng HP đang có.
Lv3: Cooldown 15s, Casting Range 550, Duration 5s, Huskar mất 25% lượng HP đang có.
Khi có Aghanim's Scepter, skill Life Break khiến kẻ địch nhận 65% lượng HP hiện có. Bên cạnh đó, thời gian Cooldown sẽ giảm còn 24/16/8 theo level.
Chú ý: Trong khoảng thời gian Huskar thực hiện animation charge cho Life Break, hoặc kẻ địch di chuyển xa hơn khoảng cách 1400 trong 0.015 giây, đòn đánh của Huskar sẽ mất tác dụng.
Giảm tới ½ thời gian Cooldown cho Ultimate, Aghanim's Scepter khiến Huskar nguy hiểm hơn rất nhiều. Vì thế, với việc không tốn tiền cho Dagger of Escape như trước đây, Aghanim's Scepter chắc chắn không phải một lựa chọn tồi.

6. Crixalis - the Sand King
sandking
Là hero có lối chơi đơn giản cùng Ultimate Epicenter mạnh nên "Vua bọ cạp" Crixalis được nhiều game thủ ưa chuộng. Trong hầu hết mọi trận đấu, người sử dụng Sand King thường cố gắng lên các item gồm: Dagger of Escape, Black King Bar và cuối cùng là Aghanim's Scepter. Không phải một hero cơ động nên người sử dụng Sand King thường phải toan tính nhiều trước khi thực hiện một combo sao cho hoàn hảo nhất.
sand-king-crixalis-epicenter Epicenter
Epicenter của Sand King tạo ra một vùng động đất trong 3 giây, liên tục gây các luồng sóng địa chấn làm chậm 30% và sát thương địch. Tâm của vòng sóng tỏa ra là Sand King.
Lv1: Mana Cost 175, Cooldown 140s, AoE 275, Duration 3s, tạo ra 6 lần sóng chấn động với 110 damage/lần
Lv2: Mana Cost 250, Cooldown 120s, AoE 275, Duration 3s, tạo ra 8 lần sóng chấn động với 110 damage/lần
Lv3: Mana Cost 325, Cooldown 100s, AoE 275, Duration 3s, tạo ra 10 lần sóng chấn động với 110 damage/lần
Với Aghanim's Scepter, số lần sóng chấn động được tạo ra sẽ tăng thêm: 8 lần cho level 1, 10 lần cho level 2 và 12 lần cho level 3. Một hiệu ứng mang cảm hứng "cát bụi" sẽ xuất hiện khi Sand King mang Aghanim's Scepter.
sandkingscepter
Skill Epicenter của Sand King là một channeling skill và phải mất 2 giây "nhảy múa" thì Crixalis mới thể hiện được sức mạnh ghê gớm của mình. Skill Burrowstrike có thể giúp Crixalis giảm thời gian cast còn khoảng hơn nửa giây, trong khi Dagger of Escape hay Black King Bar sẽ giúp hero này không còn gì phải lo lắng.
Chú ý: Ở lần sóng đầu tiên, AoE sẽ chỉ là 275. Sau đó, vòng sóng sẽ ngày càng lan rộng ra: 325/375/425/475/525/575/650/700. Khi có "gậy xanh", vòng sóng sẽ có thêm 2 lần nữa với AoE 775 và 825.
sand_king_ulti_1
Ban đầu vòng tròn khá nhỏ...
sand_king_ulti_2
...sau đó lớn dần.
Xét một cách toàn diện, Aghanim's Scepter có lợi cho Sand King, bởi ngoài lượng damage tăng thêm cho Ultimate, item này giúp Sand King cải thiện lượng mana ít ỏi, cũng như giúp hero có thêm nhiều HP hơn để chịu đòn.
Còn tiếp

Nguồn: garena.vn