Aghanim's Scepter – Gậy xanh thú vị và đa dạng (phần 7)

Demnok Lannik the Warlock
gay-xanh-1, gậy-xanh-1, trượng-xanh-1, aghanim-scepter-1
Từng là phù thủy mạnh mẽ của tộc Orc Blacksun, Lannik là một trong những kẻ đầu tiên của chủng tộc Orc bị đội quân Legion đặt ách nô lệ ở Kalimdor. Sự xuất hiện của chúa quỷ Mannoroth đã khóa chặt phù thủy Lannik của tộc Orc với những phép thuật ma quỷ. Để được tồn tại, Lannik buộc phải phục tùng tuyệt đối dưới quyền lực của Lich King.
Trong DotA, Warlock là một trong những hero được yêu thích nhờ khả năng trụ lane tốt cũng như ultimate khủng có khả năng thay đổi cục diện trận đấu. "Rain of Chaos" – đúng như cái tên của mình – tạo ra cơn hoảng loạn cho đối thủ khi Warlock thả một Golem khổng lồ vào đầu kẻ địch.
Rain of Chaos Rain of Chaos
Gọi một thiên thạch lửa từ trên trời, gây 100 sát thương và làm choáng kẻ địch trong 1 giây. Quái vật Infernal này sẽ tồn tại trong 60 giây, nhận ít sát thương từ phép thuật của địch, có kĩ năng Permanent Immolation và có khả năng sử dụng kĩ năng Pulverize trên mỗi cú đánh. Cooldown 165 giây. Casting 1200. AoE 600.
Cấp 1: Mana Cost 200. Triệu hồi một Infernal với sức đánh trung bình
Cấp 2: Mana Cost 250. Triệu hồi một Infernal với sức đánh mạnh.
Cấp 3: Mana Cost 300. Triệu hồi một Infernal với sức mạnh chết chóc.
Đòn thả Infernal của Warlock gây choáng cho cả các đơn vị quân immune magic và phá hủy cây ở khu vực Infernal rơi xuống.
Khi sở hữu gậy xanh, sức mạnh của Rain of Chaos sẽ tăng gấp bội khi Warlock có thể triệu hồi tới 2 Infernal. Hai Infernal này sẽ có sức đánh và lượng HP bằng 75% Infernal gốc khi chưa có gậy xanh trong khi lượng tiền mà đối phương thu được khi hạ một Infernal sẽ giảm còn một nửa. Mặc dù giảm sức đánh và HP nhưng sức mạnh của những chú golem lửa vẫn cực kì khủng khiếp. Lí do là dù bị chia nhỏ nhưng cả hai Infernal vẫn giữ được cái kĩ năng Pulverize và Permanent Immolation như khi Warlock chưa có gậy xanh. Trong hỗn chiến, hai kĩ năng này chính là chìa khóa giúp Warlock và Infernal hạ gục đối thủ, chứ không phải lượng sát thương cơ bản mà golem lửa có.
gay-xanh-2, gậy-xanh, trượng-xanh-2, aghanim-scepter-2
Hai chú golem lửa hùng dũng của Warlock
Trong các trận đấu DotA hiện nay, chúng ta có thể thấy việc Warlock lên gậy xanh là điều dễ bắt gặp. Với khả năng last hit và gank khá tốt, cũng như khả năng hỗ trợ đồng đội trong combat khá, Warlock có thể lên gậy xanh rất nhanh mà không gặp vấn đề gì khó khăn. Aghanim's Scepter là item đáng để mua của Warlock bên cạnh Refresher Orb. Sau khi lên được Aghanim's Scepter, người chơi sẽ cần đến Refresher Orb để cùng lúc triệu hồi 4 Infernal. Với lực lượng khủng khiếp này, Warlock thực sự chẳng ngán bất cứ đối thủ nào.


Lion the Demon Witch
gay-xanh-3, gậy-xanh-3, trượng-xanh-3, aghanim-scepter-3
Lion từng là một phù thủy sống ẩn dật nghiên cứu những nghệ thuật hắc ám. Trong một nỗ lực cuối cùng để chạy trốn cái chết, hắn đã sử dụng một ma thuật cấm và bán linh hồn cho quỷ Archimonde. Với một nhân cách đã bị bóp méo, Lion luôn tìm kiếm những vật hiến tế cho ông chủ của mình. Hắn có thể xé nát mặt đất với những chiếc gai nhọn hay hút lấy linh hồn từ địch thủ. Sức mạnh của Lion được đẩy lên cao độ với khả năng hủy diệt địch thủ chỉ bằng một đòn duy nhất.
Từng là một trong những ganker rất "hot" trong DotA, Lion ngày nay đang mất dần vị trí của mình bởi sự xuất hiện của Smoke of Deceit. Tuy vậy, với bộ skill rất tốt của mình, Lion vẫn có thể làm mưa làm gió ở những trận DotA publick – nơi game thủ hiếm khi dùng ward và smoke.
finger of death Finger of Death
Lập tức xé nát đối phương, gây sát thương cực lớn. Casting Range 700.
Cấp 1: Mana Cost 200, Cooldown 150 giây, gây 500 damage.
Cấp 2: Mana Cost 420, Cooldown 90 giây, gây 650 damage.
Cấp 3: Mana Cost 650, Cooldown 55 giây, gây 850 damage.
Với Aghanim's Scepter, sức mạnh của Lion được tăng lên khi ultimate tăng damage lên đến 600/850/1025. Ở cấp 3, Finger of Death sẽ giảm Cooldown xuống 50 giây và giảm Mana Cost còn 625. Có thể thấy rằng, Aghanim's Scepter giúp Lion có thêm khả năng kết liễu đối thủ. Ngày nay, các hero trong DotA thường có nhiều item chống phép nên Lion cũng không dễ dàng gì để hạ đối thủ trong một combo.
gay-xanh-4, gậy-xanh-4, trượng-xanh-4, aghanim-scepter-4
Lion khi có gậy xanh sẽ xuất hiện hiệu ứng khá đẹp
Dù gậy xanh mang lại nhiều lợi ích nhưng Lion có nhiều item phải lên hơn Aghanim's Scepter. Trong vai trò của nuker/disabler của đội, Lion có nhiệm vụ khóa nhiều hero nhất có thể, gây sát thương lên nhiều mục tiêu để giúp đội chiếm thế thượng phong trong combat. Thông thường, người chơi thường thích lên Dagon cho Lion để tăng khả năng sát thương nhiều mục tiêu hoặc Guinsoo để liên tục biến đối phương thành ếch nhái. Nếu được lựa chọn trong một trận đấu, phần đông sẽ lên Guinsoo hay Dagon, thay vì lên thẳng Aghanim's Scepter bởi item này mang lại ít cơ hội hạ sát đối phương so với hai item còn lại.


Kel'thuzad the Lich
gay-xanh-5, gậy-xanh-5, trượng-xanh-5, aghanim-scepter-5
Được triệu hồi bởi Lich King để phục vụ trong đội quân thần thánh của hắn, Kel'thuzad sở hữu sức mạnh của cái lạnh cắt da cắt thịt ở Northernd. Ngay cả khi chỉ là một bộ xương khô, sức mạnh của Lich vẫn không giảm đi là bao so với khi còn sống. Tinh thông mọi phép thuật liên quan đến băng giá, Lich có thể tấn công trúng nhiều địch thủ bằng những quả cầu lạnh lẽo, gây nên nỗi đau đớn tột cùng. Lich cũng chẳng có một chút tình đồng đội bởi chỉ cần thiếu chút nội lực, hắn sẽ nhẫn tâm hút lấy thứ mình cần từ chính chiến hữu của mình.
Ultimate của Lich được đánh giá là một trong những kĩ năng mạnh nhất DotA. Lich được yêu thích cả trong competitive lẫn public bởi khả năng nuke/support/gank hết sức hoàn hảo. Lich có khả năng control lane tốt, phá combat của địch và buff giáp cho các carry của đội.
chain frost Chain Frost
Thả một hơi thở băng giá có thể trúng 7 mục tiêu vào đối phương. Casting Range 700. AoE 525.
Cấp 1: Mana Cost 200. Cooldown 145. Gây 280 damage mỗi bước nảy.
Cấp 2: Mana Cost 325. Cooldown 115. Gây 370 damage mỗi bước nảy.
Cấp 3: Mana Cost 500. Cooldown 60. Gây 460 damage mỗi bước nảy.
Đòn băng giá từ Chain Frost sẽ làm chậm tốc độ di chuyển của đối phương 30% và tốc độ đánh 20%. Mục tiêu đầu tiên của Chain Frost sẽ bị mini-stun.
gay-xanh-6, gậy-xanh-6, trượng-xanh-6, aghanim-scepter-6
Khi sở hữu Aghanim's Scepter, ngoài hiệu ứng rất đẹp, Lich có thể tăng Casting Range của Chain Frost lên 850 và lượng sát thương mỗi bước nảy tăng lên 370/460/550. Có thể nói, chẳng có lí do gì người chơi không lên Aghanim's Scepter cho hero này bởi nó mang lại lợi ích cực kì thiết thực.
Bản thân Lich có slow, giáp và mana từ chiêu thức nên không cần nhiều item phòng thủ hay hỗ trợ. Bên cạnh đó, khi có gậy xanh, Lich có thể hủy diệt đối thủ nhanh chóng. Tuy nhiên trong các trận competitive, Lich có thể khó khăn khi farm lên gậy xanh vì phải liên tục đảo lane đi gank hoặc hỗ trợ đồng đội. Vì thế, item cần thiết nhất cho Lich phải là Mekansm, sau đó có thể là gậy xanh hoặc các item khác như Dagon, Guinsoo, Force Staff tùy tình huống

Rotund'jere the Necrolyte
gay-xanh-7, gậy-xanh-7, trượng-xanh-7, aghanim-scepter-7
Từng bị hạ sát bởi loài người bởi tôn thờ dị giáo, Rotund'jere đã được cái chết ban cho vinh hạnh được thả những linh hồn quỷ dữ gây sát thương cho địch thủ. Càng giết được nhiều đối thủ, Necrolyte lại càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Giờ đây, với vị thế một bậc thầy của sự tra tấn và đớn đau, Necrolyte hủy diệt toàn bộ những kẻ dám ngáng đường mình với nụ cười ranh mãnh trên gương mặt chết chóc.
Necrolyte là hero có khả năng support tốt trong DotA với kĩ năng vừa sát thương, vừa hồi HP cho đồng đội. Ultimate của Necrolyte là nỗi ác mộng của các hero strength có lượng HP cao, chưa kể tới aura gây mất % máu vô cùng nguy hiểm của hero này.
reaper Reaper's Scythe
Gây lượng sát thương dựa trên số máu mà đối phương đã mất. Gây choáng 1 giây. Casting Range 600.
Cấp 1: Mana Cost 175, Cooldown 100. Gây 0.4 damage với mỗi HP mà kẻ địch mất.
Cấp 2: Mana Cost 340, Cooldown 85. Gây 0.6 damage với mỗi HP mà kẻ địch mất.
Cấp 3: Mana Cost 500, Cooldown 70. Gây 0.9 damage với mỗi HP mà kẻ địch mất.
gay-xanh-8, gậy-xanh-8, trượng-xanh-8, aghanim-scepter-8
Khi có Aghanim's Scepter, lượng Mana cần để sử dụng chiêu này ở cấp 1 sẽ giảm còn 150. Bên cạnh đó, thời gian hồi chiêu của Necrolyte sẽ giảm còn 70 ở mọi cấp độ và lượng sát thương tăng lên 0.6/0.9/1.2 với mỗi HP mà địch mất. Có thể dễ dàng nhận ra Necrolyte nguy hiểm thế nào với những trận đấu có nhiều hero stregth. Ngay cả Centaur với lượng HP khổng lồ cũng phải run sợ trước Necrolyte bởi chỉ cần lượng HP mất đi một nửa, "ông già" của Dota có thể khiến Centaur mất mạng.
Tùy từng trường hợp mà người chơi lên Aghanim's Scepter cho Necrolyte. Một số game thủ pro đã đánh Necrolyte theo phong cách lên Radiance để gây lượng sát thương lớn cho địch. Một số khác lên Mekansm và các item support để hỗ trợ HP cho đồng đội. Aghanim's Scepter thường là sự lựa chọn cuối cùng bởi item này chỉ giúp Necrolyte hạ sát nhanh được một đối thủ. Trong combat tổng, Necrolyte cũng có thể sử dụng ultimate gây stun cho carry của đối phương, giúp đồng đội có cơ hội "đánh hội đồng" carry này.


Pugna the Oblivion
gay-xanh-9, gậy-xanh-9, trượng-xanh-9, aghanim-scepter-9
Bị ép phải đội mồ thức dậy với những mảnh kí ức không còn nguyên vẹn, Pugna thực sự là con quỷ đáng sợ. Thừa hưởng những phép thuật chết chóc, bộ xương ma quái này thỏa mãn khi được hành hạ đối phương bằng cách tạm thời ném hắn vào vùng vô định và chào đón chúng trở lại bằng một quả bom năng lượng khủng khiếp. Những kẻ sống sót sẽ đối diện với nỗi sợ hãi khi chứng kiến Obilivion từ từ hút lấy sinh lực từ kẻ thù với một niềm vui thích đáng sợ.
Là nuker/pusher thuộc hàng khủng của DotA, Pugna khá dễ cho người mới chơi tiếp cận. Chỉ cần khéo léo kết hợp Nether Ward để "phế bỏ" phép thuật của địch, Pugna có thể dễ dàng chiếm ưu thế ở mọi pha combat từ nhỏ đến lớn.
life drain Life Drain
Pugna hút lấy sinh lực của đối phương trong 9 giây. Kĩ năng này là channeling spell. Cooldown 22 giây. Casting Range 850.
Cấp 1: Mana Cost 125. Hút 95 HP mỗi giây.
Cấp 2: Mana Cost 175. Hút 140 HP mỗi giây.
Cấp 3: Mana Cost 225. Hút 185 HP mỗi giây.
gay-xanh-10, gậy-xanh-10, trượng-xanh-10, aghanim-scepter-10
Khi có gậy xanh, sức mạnh của Pugna là thực sự kinh hoàng. Cooldown của skill này sẽ giảm về 0 trong khi lượng HP hút được tăng lên 150/200/250 HP mỗi giây. Chỉ cần 4 giây ngắn ngủi, kết hợp với Decrepify, Pugna có thể rút của đối phương tới cả ngàn HP. Không những vậy, Pugna có thể sử dụng liên tục phép thuật này để rút bằng hết HP của đối thủ, không cho chúng cơ hội chạy thoát.
Aghanim's Scepter là core-item của Pugna, đó là điều không cần bàn cãi. Bên cạnh Aghanim's Scepter, Dagon và Guinsoo là hai item mà người chơi cần quan tâm khi sử dụng hero này. Dagon có thể giúp Pugna hạ đối phương nhanh hơn bằng combo: Decripify + Nether Blast + Dagon. Trong khi delay chờ Nether Blast nổ, người chơi hoàn toàn có thể nhanh tay giật Dagon vào địch. Với Guinsoo, Pugna có thể hóa địch thành ếch nhái và thỏa sức "liên hoan" trên xác thịt của kẻ thù

Harbinger the Obsidian Destroyer
gay-xanh-11, gậy-xanh-11, trượng-xanh-11, aghanim-scepter-11
Từng là một bức tượng đá được Lich King ban cho sự sống, Harbinger sở hữu ma thuật có thể sử dụng nội lực của mình vào những đòn tấn công. Mặc dù phải tự rút đi sức mạnh của mình sau mỗi lần tấn công, Harbinger vẫn là sát thủ hàng đầu của Undead Scourge, và hắn luôn tìm kiếm thú vui bằng cách tàn sát quân lính của Sentinel sau mỗi cuộc truy tìm.
Là một trong những hero bị lãng quên ở DotA, Osidian ngày này đóng vai trò khá mờ nhạt trong các trận đấu nghiêm túc. Ở DotA public, nếu chịu khó farm để trở thành carry thực thụ, Obsidian vẫn có thể "bán hành" khá thoải mái khi đối diện với các hero "ít thông minh" có lượng inteligent thấp.
sanity Sanity's Eclipse
Obsidian Destroyer giải thoát sức mạnh tiềm ẩn bên trong của mình. Những kẻ kém thông mình hơn Obsidian sẽ chịu sát thương rất mạnh, trong khi những kẻ thông minh hơn một chút sẽ mất tới 75% lượng mana chúng có. Đương nhiên những kẻ thông mình hơn Obsidian sẽ không hề hấn gì. Cooldown 160 giây.
Cấp 1: Mana Cost 175, Casting Range 600, AoE 375, gây lượng sát thương bằng 8 lần độ chênh lệch giữa intelligent giữa kẻ địch và Obsidian.
Cấp 2: Mana Cost 250, Casting Range 650, AoE 475, gây lượng sát thương bằng 9 lần độ chênh lệch giữa intelligent giữa kẻ địch và Obsidian.
Cấp 3: Mana Cost 375, Casting Range 700, AoE 575, gây lượng sát thương bằng 10 lần độ chênh lệch giữa intelligent giữa kẻ địch và Obsidian.
Nếu một kẻ địch nhận ít hơn 80/270/500 damage, hắn sẽ mất 75% mana đang có.
gay-xanh-12, gậy-xanh-12, trượng-xanh-12, aghanim-scepter-12
Hiệu ứng đúng chất "gậy xanh" dành cho Obsidian
Khi có Aghanim's Scepter, Obsidian sẽ tăng Casting Range lên 700/750/800 và tăng sát thương lên 9/10/11 lần. Những ai từng được chứng kiến Obsidian phá tan cả một đội hình địch bằng ultimate sẽ hiểu được sức mạnh của skill này khi có Aghanim's Scepter. Tuy nhiên, Aghanim's Scepter chẳng phải lựa chọn hàng đầu của người chơi. Thậm chí, nó là sự lựa chọn cuối cùng khi không còn item nào để mua nữa. Chỉ sau khi có Malevolence Orchid, Shiva Guard hay Guinsoo, người chơi mới "sờ" đến item này. So với các item mang lại rất nhiều Intelligent kia, Aghanim's Scepter chẳng thể mang lại nhiều tác dụng bằng.


Akasha the Queen of Pain
gay-xanh-13, gậy-xanh-13, trượng-xanh-13, aghanim-scepter-13
Akasha là một trong số rất nhiều linh hồn bị thanh gươm Frostmourne lấy mạng. Được hồi sinh bởi Lich King dưới dạng một Banshee, Akassha thèm khát sở hữu sức mạnh một lần nữa. Nhập vào một chiến binh Succubus trong rừng sâu thẳm, Akasha trở thành nữ hoàng của sự đau đớn. Cô ta thỏa mãn khi giáng những đòn chết người vào đối phương hay đùa giỡn kẻ địch bằng nọc độc và khả năng thoắt ẩn thoắt hiện. Akasha có thể phá vỡ màng nhĩ của địch với tiếng hét kinh hoàng, thổi bay tất cả những chướng ngại vật xấu số.
Queen of Pain là ganker ưa thích của nhiều người bởi khả năng giết địch chớp nhoáng cũng như chạy thoát rất tốt khi bị truy đuổi. Ultimate của QoP rất mạnh, có thể thực hiện cú Triple Kill trong những pha hỗn chiến với sự góp mặt của nhiều hero địch. Mặc dù vậy, người chơi không nên để dành ultimate để KS mà nên sử dụng nó ngay khi combat diễn ra.
sonic wave Sonic Wave
Tạo ra làn sóng âm thanh khổng lồ gây sát thương cho đối phương theo đường thẳng. Casting Range 700. AoE: Khởi điểm 100, khoảng cách 800 và kết thúc 300. Cooldown 135 giây.
Cấp 1: Mana Cost 250, gây 350 damage
Cấp 2: Mana Cost 360, gây 475 damage
Cấp 3: Mana Cost 500, gây 600 damage
gay-xanh-14, gậy-xanh-14, trượng-xanh-14, aghanim-scepter-14
Akasha rình rập kẻ thù
Khi có gậy xanh, Sonic Wave sẽ giảm cooldown rất mạnh chỉ còn 100 / 70 / 40 giây. Bên cạnh đó, lượng sát thương của skill sẽ tăng lên 530 ở cấp 2 và 725 ở cấp 3. Có thể nói, lượng sát thương đó là đủ để Queen of Pain trở nên bá đạo trong trận đấu bởi khác với Lina hay Lion chỉ sát thương được một mục tiêu, QoP có thể đánh trúng nhiều địch thủ.
gay-xanh-15, gậy-xanh-15, trượng-xanh-15, aghanim-scepter-15
Gậy xanh là core-item của QoP, đơn giản vì hero này đã có đủ các kĩ năng gây slow, sát thương lan, skill truy đuổi và chạy trốn. Chính vì thế, hero này chỉ cần thêm HP và mana là trở nên hoàn hảo trong trận chiến. Ngoài gậy xanh, QoP có thể lên các item khác như Guinsoo, Dagon hay thậm chí có người còn lên Stylgian Desolator, biến QoP thành cỗ máy chiến đấu thực thụ

Nguồn: garena.vn