Aghanim's Scepter – Gậy xanh thú vị và đa dạng (phần 5)


Gậy xanh cho Kael the Invoker

gay-xanh-1, scepter, trượng xanh, gậy xanh
Với sức mạnh hợp thành từ bản thể dữ dội của mọi cơn bão tố, sự cuồng nộ của những trận băng tuyết và trái tim rực lửa của loài phượng hoàng huyền thoại, quyền lực của Invoker có thể sánh ngang với thần thánh. Trên chiến trường, Invoker có thể triệu hồi những thiên thạch lửa khổng lồ, tạo ra những cơn lốc xoáy thổi tung đối phương lên không trung hay khiến đối phương đông cứng trong bức tường băng rắn chắc. Invoker chỉ là một phù thủy hay là một vị thần đầy quyền năng? Không ai biết điều đó bởi những kẻ từng ngạo mạn thách thức sức mạnh của Invoker, không một ai có cơ hội trở về...
Kael the Invoker là một trong những hero được yêu thích nhất DotA bởi bộ skill kết hợp đầy biến ảo và mạnh mẽ. Để sử dụng thành thạo Invoker không phải điều đơn giản, người chơi phải biết kết hợp những nguyên tố Wex, Quas và Exort theo những quy ước để có thể tạo thành các skill nhất định. Điểm mạnh của Invoker là tốc độ ra skill cực nhanh, với những game thủ "thuộc bài" và micro tốt thì cùng lúc xuất ra 3-4 chiêu thức là điều đơn giản. Đa số các skill của Invoker đều có tính áp chế mạnh, gây AoE damage, disable hoàn toàn đối phương, slow và gây damage theo thời gian... nên hero này cực kì nguy hiểm khi game về late.
Ultimate của Invoker là một skill đặc biệt. Nó sẽ kích hoạt trình tự của ba nguyên tố mà hero đang sử dụng để tạo thành một skill trong số 10 skill mà Invoker sở hữu.
gay-xanh-2 Invoke
Kết hợp sức mạnh của những nguyên tố đang được Invoker kích hoạt để tạo ra một phép thuật theo ý muốn. Sức mạnh của phép thuật được tạo ra phụ thuộc vào cấp độ của Quas, Wex và Exort.
Level 1: Mana Cost 20, Cooldown 22 giây, Có thể sở hữu một phép thuật tại một thời điểm
Level 2: Mana Cost 40, Cooldown 17 giây, Có thể sở hữu hai phép thuật tại một thời điểm
Level 3: Mana Cost 60, Cooldown 12 giây, Có thể sở hữu hai phép thuật tại một thời điểm
Level 4: Mana Cost 80, Cooldown 5 giây, Có thể sở hữu hai phép thuật tại một thời điểm
Invoker khi mang Aghanim's Scepter giống như "hổ mọc thêm cánh", bởi mana cost ở tất cả mọi level đều giảm còn 0 cũng như cooldown của Invoke sẽ giảm kinh hoàng còn 16/8/4/2 giây theo level. Hãy thử tưởng tượng, khi Invoker có Aghanim's Scepter, cứ cách 2 giây là có thể tạo ra thêm một skill và trong 20 giây combat, nếu đủ mana, Invoker có thể "tung chưởng" xấp xỉ 10 lần!
gay-xanh-4
Ba nguyên tố của Invoker sẽ rực sáng khi có Aghanim's Scepter
Aghanim's Scepter - Gậy xanh chắc chắn là một trong những core-item của Invoker bởi lợi ích quá lớn mà item này mang lại. Trong một trận đấu DotA, bạn sẽ đắn đo khi chọn cho Invoker những item như Linken's Sphere để tăng thêm khả năng sống sót cho hero này. Nhưng hãy luôn nhớ một điều, Invoker sinh ra không phải để trốn chạy. Invoker được sinh ra để trở thành chiến thần bất bại, để hiên ngang hủy diệt mọi đối thủ trên chiến trường!

Squee Spleen and Spc the Goblin Techies
Goblin Techies
Được dạy dỗ bởi những phù thủy thông thái nhất Kalimdor, Goblin Techies không đối chọi với kẻ thù về thể lực, sự nhanh nhẹn hay những phép thuật cuồng bạo. Sức mạnh của Goblin Techies là trí tuệ và khả năng nhìn trước được đường đi nước bước của đối thủ. Từ trước đến nay, Goblin Techies hay cái tên thân mật hơn: "Bom" đã trở thành niềm yêu thích của không ít game thủ DotA.
Đem tới cho đối phương những bất ngờ khá "cay đắng", Goblin Techies có thể kiểm soát toàn bộ bản đồ, mang tới nỗi lo lắng và sợ hãi thường trực cho đối phương trước những "bãi mìn" có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Với những người vui tính, lối chơi "đánh bom tự sát" của Goblin Techies cũng mang đến những sự thú vị nhất định.
Remote Mines Remote Mines
Đặt một quả bom vô hình trong 480 giây và có thể được kích nổ bởi Goblin Techies. Không gây sát thương cho các công trình.
Level 1: Mana Cost 200, Cooldown 10 giây, Casting Range 500, AoE 400, gây sát thương 300 khi nổ
Level 2: Mana Cost 240, Cooldown 10 giây, Casting Range 500, AoE 410, gây sát thương 450 khi nổ
Level 3: Mana Cost 300, Cooldown 10 giây, Casting Range 500, AoE 425, gây sát thương 600 khi nổ
Những quả bom vô hình của Goblin Techies là cách tốt nhất để hủy diệt toàn bộ hoặc một phần lớn sinh lực của đối thủ. Với sát thương 300 ở level 1, chỉ cần từ 3 tới 4 quả bom đặt cạnh nhau có thể tiễn cả những hero strength "rắn mặt" lên bảng đếm số. Ngay cả khi bị đối phương phát hiện và phá, loại bom kích hoạt từ xa này vẫn phát nổ và thật tội nghiệp cho những kẻ đứng cạnh bãi mìn này.
Goblin boom
Goblin Techies sáng lấp lánh khi có Aghanim's Scepter
Aghanim's Scepter sẽ giúp Goblin có casting range tăng lên 700 và tăng AoE lên 410/425. Lợi hại nhất là sức sát thương của bom sẽ tăng lên tới 450/600/750 theo level, một con số thật ghê gớm! Gậy xanh cũng mang lại cho Goblin lượng HP và mana rất tốt, giúp hero này giải quyết một phần yêu cầu về mana để đặt bom. Với những tính năng đó, Aghanim's Scepter đương nhiên là core-item quan trọng của kẻ rải mìn bé nhỏ này.

Alleria the Windrunner
Windrunner
Windrunner hiện nay đang là một trong những hot ban/pick của DotA Competitive hiện nay. Đứa con của thần gió sở hữu tất cả những gì mà người chơi cần cho một semi-carry/support/ganker hoàn hảo: khả năng stun hai mục tiêu, một skill gây damage xa, khả năng chạy trốn và truy đuổi tốt. Có thể nói, Windrunner là một trong những hero chuẩn mực cho mọi line-up.
Ultimate của Windrunner khá hữu dụng với khả năng bắn hạ đối phương trong thời gian ngắn. Skill này giúp Windrunner bắn ra hàng loạt những mũi tên với tốc độ chóng mặt và đặc biệt hơn, những orb effect mà Windrunner nhận được từ item vẫn xuất hiện trong những đòn đánh của skill này. Tuy nhiên, khi sử dụng ultimate, những hiệu ứng cũng như damage nhận thêm từ item cũng sẽ bị giảm.
focus fire Focus Fire
Alleria vận dụng sức mạnh của gió để tạo ra lượng adrenaline cực lớn, giúp cô có thể đẩy tốc độ tấn công vào một mục tiêu lên mức tối đa. Casting Range 600 và Duration 20 giây. Skill này có thể tác dụng lên các công trình và các đơn vị có magic-immune.
Level 1: Mana Cost 200, Cooldown 60 giây, Tăng tốc độ tấn công lên tối đa nhưng giảm sức mạnh 50%
Level 2: Mana Cost 300, Cooldown 60 giây, Tăng tốc độ tấn công lên tối đa nhưng giảm sức mạnh 40%
Level 3: Mana Cost 400, Cooldown 60 giây, Tăng tốc độ tấn công lên tối đa nhưng giảm sức mạnh 30%
Khi có Aghanim's Scepter, những hiệu ứng và sát thương mang lại từ item (ví dụ Bash từ Cranium Basher hay Chain Lightning từ Maelstrom) sẽ không bị giảm sức mạnh khi Alleria dùng Focus Fire. Cooldown của Focus Fire sẽ giảm xuống chỉ còn 15 giây, một con số khá tuyệt vời với những người muốn Alleria của mình đóng vai trò damage-dealer! Tuy nhiên, lên Aghanim's Scepter cho Windrunner không phải một ý hay.
Alleria ulti
Windrunner bắn stun Centaur liên tục khi có Aghanim's Scepter và Cranium Basher
Thứ nhất, gậy xanh chỉ thực sự hiệu quả khi bạn đã có một item khác giúp tăng sức thương như Stylgian Desolator, Cranium Basher, Monkey King Bar.... Thứ hai, xét về lượng tiền bỏ ra cho Aghanim's Scepter, Alleria nên lên Orchid Malevolence sẽ hữu hiệu hơn nhiều. Thứ ba, trong một trận DotA, Alleria thường sử dụng skill Shackle Shot cùng Power Shot để hạ nhiều đối phương hoặc phối hợp với đồng đội nên Focus Fire thường nâng ở những level cuối cùng. Bên cạnh đó, 400 mana là một con số khá cao nên dù chỉ cooldown 15 giây, Alleria cũng khó sử dụng liên tục được. Chính vì thế, Aghanim's Scepter chỉ nên là một item để người chơi "đổi gió" khi đã nhàm chán với lối chơi thông thường.

Lina Inverse the Slayer
Lina
Là một trong những pháp sư dùng lửa điêu luyện nhất thế giới, Lina gia nhập lực lượng Sentinel chỉ vì mục đích tiền bạc. Trải qua nhiều tháng ngày chiến đấu bên nhiều những chiến binh đáng khâm phục, Lina dần đần cảm thấy có trách nhiệm phải bảo vệ World Tree bằng mọi giá. Được mệnh danh là "kẻ gieo rắc kinh hoàng" với đạo quân Scourge, Lina luôn chứng minh mình là đại diện xuất sắc nhất của Sentinel.
Ultimate Laguna Blade của Lina Inverse là một trong những skill dễ hiểu, dễ dùng nhất trong DotA. Lina sẽ phóng vào người đối phương một tia sét cực mạnh và quật ngã hắn chỉ trong một phần mười giây.
laguna Laguna Blade
Lina phóng một luồng sét cực mạnh vào đối thủ, gây ra sát thương rất lớn. Casting Range 600.
Level 1: Mana Cost 280, Cooldown 120 giây, Gây sát thương 450 damage.
Level 2: Mana Cost 420, Cooldown 90 giây, Gây sát thương 675 damage.
Level 3: Mana Cost 680, Cooldown 55 giây, Gây sát thương 950 damage
Khi có Aghanim's Scepter, Lina sẽ tăng casting range lên 900 và tăng lượng sát thương lên tới 600/925/1250 damage. Có thể nói, đây là một con số gây ấn tượng với bất cứ người chơi DotA mới nào! Những hero có lượng HP ít ỏi và khả năng chống phép kém rất sợ Lina Inverse bởi chỉ với một combo skill đơn giản, Lina có thể dễ dàng đưa chúng về "chầu trời".
Lina ulti KILL
Lina có hiệu ứng gậy xanh khá đẹp ở tay
Trong một trận đấu DotA, Aghanim's Scepter là item rất đáng để người chơi Lina lên. Tuy nhiên đó không phải một lựa chọn bắt buộc bởi Lina có nhiều sự lựa chọn. Người chơi nên lên Aghanim's Scepter khi đối phương có những hard-carry đáng sợ cần bị triệt hạ nhanh chóng như Troll, Void, PA... Tuy nhiên trong những trận đấu mà đối phương có nhiều AoE damage cũng như không có những carry quá nguy hiểm, Lina có thể lên Dagon để tạo thêm cơ hội hạ nhiều kẻ địch khác nhau hoặc lên một số item support để cải thiện sức chịu đựng của mình. Có một số người đắn đo giữa lên Dagon và Aghanim's Scepter sức sát thương có phần tương đương. Tùy theo mục đích sử dụng: focus vào một hero hay target lên nhiều hero, người chơi có thể lựa chọn một trong hai item này (nếu có nhiều gold thì lên cả hai là tốt nhất!)

Zeus the Lord of Olympus
Zeus
Với những người yêu thích thần thoại Hy Lạp, Zeus – đấng quyền năng tối cao – luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Xuất hiện từ rất sớm trong DotA Allstars, Zeus được người chơi lựa chọn để áp chế đối phương bằng hàng loạt những tia sét kinh hoàng, gây sát thương trực tiếp và gián tiếp cho đối thủ. Là một vị thần, Zeus có thể hạ lưỡi tầm sét của mình xuống người đối phương cho dù chúng đang lẩn trốn trong sào huyệt của mình.
Những phiên bản DotA gần đầy cho thấy Zeus đang dần đánh mất vị thế của mình. Do range tấn công ngắn cũng như sự xuất hiện của Smoke of Deceit, những ưu thế từ skill mang lại cho Zeus đã không phát huy được nhiều tác dụng. Thay vì chọn Zeus, người chơi sẽ tìm đến những hero khác có khả năng phòng thủ tốt hơn như Alleria hay Lich. Ở cộng đồng DotA public, Zeus vẫn khá được ưa chuộng bởi bộ skill mạnh, dễ kết liễu đối phương và có thể KS đồng đội trong những game không quan trọng.
Thundergod Thundergod's Wrath
Tấn công tất cả các hero của địch bằng sấm sét. AoE toàn bản đồ. Cooldown 120 giây. Skill sẽ làm sáng một vùng quanh đối thủ 1000 AoE trong 3 giây.
Level 1: Mana Cost 225, Gây 210 damage
Level 2: Mana Cost 325, Gây 335 damage
Level 3: Mana Cost 450, Gây 460 damage
Với sự xuất hiện của Smoke, ultimate của Zeus đang dần không còn là "sát thủ" với những hero địch. Chỉ cần bật smoke, người chơi sẽ không phải nhận damage từ ulti của Zeus. Bên cạnh đó, smoke sẽ giúp các hero khác tiếp cận Zeus dễ dàng hơn. Khi có Aghanim's Scepter, Thundergod's Wrath sẽ tăng sát thương lên 400/500/600 damage – một con số khá ấn tượng.
Zeus Scepter
Zeus phát ra tia lửa điện khi có gậy xanh
Câu hỏi được đặt ra là có nên lên Aghanim's Scepter cho Zeus không? Người chơi nên lên item này bởi nó mang lại cho Zeus sức mạnh khi combo nhiều skill cùng lúc. Với Aghanim's Scepter, người chơi sẽ tránh gặp phải trường hợp thiếu chỉ 100-200 damage để kết liễu đối thủ.

Furion the Prophet
furion
Furion là thống lĩnh tối cao của toàn tộc Night Elf, là người bảo vệ sự linh thiêng cho những cánh rừng của Kalimdor. Furion có thể kêu gọi sự giận dữ của rừng cây, có thể biến rừng cây thành quân lính của mình cũng như ra lệnh cho những ngọn gió mang ông đi đến bất cứ nơi nào. Từng đánh bại chúa quỷ Archimonde với sức mạnh vô địch của thiên nhiên, Furion không chỉ là một người bảo vệ hay một nhà tiên tri thông thái, mà hơn thế, Furion là đấng cứu thế của Azeroth.
Furion cũng đang là một trong những hot ban/pick của DotA bởi sự cơ động tuyệt vời. Kết hợp với những item gank như Dagon, Furion có thể di chuyển khắp bản đồ, trói đối phương trong rừng cây và giật một cú Energy Burst điếng người. Khả năng push và farm của Furion cũng tuyệt vời với ultimate đánh trúng nhiều mục tiêu trên bản đồ.
nature Wrath of Nature
Triệu hồi luồng năng lượng gây sát thương những đối thủ ngẫu nhiên mà Furion nhìn thấy trên bản đồ. Mỗi kẻ địch bị đánh sẽ tăng thêm 7% lượng sát thương cho phép thuật này.
Level 1: Mana Cost 150, Cooldown 90, Gây 140 damage ban đầu, đánh trúng nhiều nhất 16 mục tiêu
Level 2: Mana Cost 175, Cooldown 60, Gây 180 damage ban đầu, đánh trúng nhiều nhất 16 mục tiêu
Level 3: Mana Cost 200, Cooldown 60, Gây 225 damage ban đầu, đánh trúng nhiều nhất 16 mục tiêu
Khi mang Aghanim's Scepter, sức mạnh của ultimate Furion không có nhiều sự khác biệt. Lượng damage ban đầu sẽ tăng lên 155/210/275 với khả năng đánh trúng nhiều nhất 18 mục tiêu. Nói chung, đây là con số gây thất vọng nếu so sánh với 4200 vàng quý giá bỏ qua. Không nhiều người lên Aghanim's Scepter cho Furion bởi lợi ích ít ỏi mà item này mang lại và bạn cũng không có lí do gì để đầu tư vào item này.
Furionscep
Hiệu ứng mềm mại và đẹp mắt của Furion khi có gậy xanh
Với 4200 vàng, Furion thừa khả năng mua những item có hiệu quả cao hơn như Monkey King Bar hay Stylgian Desolator, giúp hero này có thể đánh vai trò semi-carry rất tốt. Trong những trận DotA Competitive hiện nay, Furion đóng vai trò quan trọng trong việc gank và support cho đồng đội, vì thế những item support/gank như Janggo of Endurance hay Medallion of Courage vừa rẻ tiền nhưng vẫn mang lại hiệu quả lớn.

Nguồn: garena.vn