Aghanim's Scepter – Gậy xanh thú vị và đa dạng (Phần 4)


Lesale Deathbringer – the Venomancer
Venomancer
Venomancer là cái tên cực kì quen thuộc với cộng đồng yêu DotA public và competitive. Không chỉ có thế mạnh về khả năng farm tốt bằng Plague Ward, Venomancer là ganker hoàn hảo với combo Venomous Gale kết hợp với Poison Nova, khiến đối phương tưởng như chạy thoát nhưng kết cục vẫn mất mạng. Với những game thủ lão luyện, việc vận dụng Plague Ward của Venom đã trở thành một nghệ thuật. Không chỉ thay thế cho các Ward 200 gold tốn kém, những cọc rắn của Venom còn là công cụ tuyệt vời để ăn Roshan khi hero còn ở level rất thấp.
Ultimate Poison Nova của Venomancer cũng thuộc dạng skill "hàng khủng" trong DotA, với khả năng rút máu đối phương rất nhanh và tầm ảnh hướng lớn. Khi trang bị thêm Aghanim's Scepter, sức mạnh của Poison Nova tăng lên rất nhiều. Mặc dù không thể sử dụng Poison Nova để kết liễu đối thủ nhưng trong combat tổng, một skill có AoE lớn như Poison Nova là vô cùng hữu dụng để triệt hạ sinh lực toàn bộ đối phương.
 Poison_Nova Poison Nova
Tạo ra một vòng độc lan tỏa gây sát thương cho đối phương trong 830 AoE
Level 1: Mana Cost 200, Cooldown 140 giây, Duration 12 giây, Gây ra 36 damage mỗi giây
Level 2: Mana Cost 300, Cooldown 120 giây, Duration 14 giây, Gây ra 58 damage mỗi giây
Level 3: Mana Cost 400, Cooldown 100 giây, Duration 15 giây, Gây ra 81 damage mỗi giây
Skill này không kết liễu được đối phương mà chỉ làm hero đối phương giảm xuống 1 HP.
Khi lên Aghanim's Scepter, Venomancer sẽ giảm Cooldown ở level 3 Poison Nova chỉ còn 60 giây, trong khi đó thời gian tác động của skill tăng lên 14/15/16 giây và gây ra tới 58/81/108 damage mỗi gây. Đây quả thực là những thông số cực kì ấn tượng, giải thích vì sao việc lên Aghanim's Scepter cho Venomancer rất được ưa chuộng.
venomscep
Venomancer là hero dạng support/ganker nhưng trong một số trường hợp, Venom cũng có thể được sử dụng như một semi-carry. Với Aghanim's Scepter, Venomancer sẽ giải quyết được vấn đề thiếu mana khi sử dụng skill vì là hero Agility, đủ 400 mana để thực hiện Poison Nova là yêu cầu khá cao. Có thể nói, dù chơi trong vai trò nào, Venomancer cũng nên lên Aghanim's Scepter bởi item này đủ sức giúp hero này mang lại sự khác biệt cho cục diện trận đấu.

Viper – the Netherdrake
Dota_Viper_Color_by_ManiacPaint
Viper suốt một thời gian dài đã bị cộng đồng DotA lãng quên bởi khả năng combat tổng và gank đều không thực sự xuất sắc. Ngay cả khi được remake, Viper cũng không gây được nhiều chú ý bởi lối chơi thiên nhiều về gank lẻ với kĩ thuật đánh không quá phức tạp. Tuy nhiên khi được trang bị Aghanim's Scepter, Viper đã phần nào lấy lại được thiện cảm của người chơi với khả năng gank được buff thêm rất nhiều.
viperstrike Viper Strike
Tấn công đối phương bằng một đòn độc gây slow cực mạnh và sát thương theo thời gian
Level 1: Mana Cost 125, Cooldown 80 giây, Casting Range 500, Duration 5.1 giây, Gây ra 60 damage mỗi giây và slow đối thủ 40%
Level 2: Mana Cost 175, Cooldown 50 giây, Casting Range 500, Duration 5.1 giây, Gây ra 100 damage mỗi giây và slow đối thủ 60%
Level 3: Mana Cost 250, Cooldown 30 giây, Casting Range 500, Duration 5.1 giây, Gây ra 145 damage mỗi giây và slow đối thủ 80%
Viper Strike có thể đánh xuyên qua các unit có magic immune
Nếu cần tìm skill nào được Aghanim's Scepter buff nhiều nhất thì nhiều người sẽ không ngần ngại chọn Viper Strike. Khi được trang bị "gậy xanh", Viper Strike sẽ giảm thời gian Cooldown xuống chỉ còn 12 giây, con số khá "kinh hoàng" với những con mồi yếu máu, bên cạnh đó, casting range của Viper còn được đẩy lên 800, giúp cho Viper bắt dính đối thủ dễ dàng hơn rất nhiều. Khi có Aghanim's Scepter, mana cần thiết để cast skill này của Viper cũng giảm chỉ còn 125 ở mọi level, giúp cho hero này spam skill khá thoải mái.
viperulti
Viper tăng khoảng cách Viper Strike xa hơn khi có gậy xanh
Có thể nói, Aghanim's Scepter đã trở thành item không thể thiếu của Viper. Bên cạnh việc gia tăng sức gank của hero này, item này cũng giải quyết những yêu cầu của Viper về lượng HP và mana, cũng như mang lại một chút damage nhỏ. Garena cũng xin cung cấp một mẹo nhỏ: Những unit bị trúng Viper Strike có thể bị deny bởi đồng đội nếu như có lượng HP thấp hơn 25% lượng HP tối đa của unit đó.

Rylai Crestfall – the Crystal Maiden
Rylai
"Cô bé mùa đông" Rylai hiện nay vẫn đang là một trong những supporter được yêu nhất trong DotA public và competitive. Bất chấp dáng vẻ "liễu yếu đào tơ" của mình, Rylai có khả năng gank cực tốt với bộ skill gây slow rất mạnh cùng khả năng giúp đồng đội regen lại mana cực kì quý giá. Bên cạnh đó, kĩ năng cuối Freezing Field của Rylai cũng cực kì ghê gớm, có thể triệt hạ hero của địch trong vài giây ngắn ngủi.
freezing_field Freezing Field
Tạo ra rất nhiều cú nổ băng giá ở những vị trí ngẫu nhiên quanh Rylai. Mọi đối phương trong AoE của Freezing Field đều bị slow.
Level 1: Mana Cost 200, Cooldown 150 giây, Duration 4 giây, Mỗi phát nổ gây ra 105 damage
Level 2: Mana Cost 400, Cooldown 120 giây, Duration 4 giây, Mỗi phát nổ gây ra 170 damage
Level 3: Mana Cost 600, Cooldown 90 giây, Duration 4 giây, Mỗi phát nổ gây ra 250 damage
AoE của toàn bộ skill là 630, AoE của mỗi phát nổ là 190, gây slow 30% MS và 20% AS
Cứ 0.1 giây thì sẽ có một lần nổ, tổng cộng là 40 lần
Với Aghanim's Scepter, Rylai không có nhiều thay đổi trừ việc lượng sát thương được tăng lên 170/250/310 damage/lần nổ. Với một hero thuần gank/support như Rylai, cơ hội farm đủ tiền để lên "gậy xanh" là không nhiều bởi hero này phải đảm nhận nhiều chi phí cho đội như mua Smoke, mua gà, mua Ward, mua Dust... Trong combat, Rylai cũng không có nhiều cơ hội dùng ultimate bởi đây là một skill dạng channeling nên rất dễ bị đối phương cắt đứt bằng các skill disable hoặc stun. Hơn nữa với số mana cần thiết để sử dụng Freezing Field lại rất cao khiến Rylai có thể thiếu mana khi muốn dùng skill sau đó.
rylaiscep
Rylai có hiệu ứng vũ khí khi sở hữu Aghanim's Scepter
Chỉ thuần tăng mỗi damage cho ultimate nên người chơi Rylai có thể lựa chọn không lên item này mà thay vào đó, hãy đầu tư những item support cho đồng đội như Janggo hay thậm chí Veil of Discord để có đẩy mạnh khả năng gank của mình.
Aiushtha – the Enchantress
enchantress
Enchantress là một trong những hero đang dần hiếm xuất hiện hơn ở DotA. Với khả năng farm rừng tốt, một chút khả năng gank và có thể đóng vai trò như một semi-carry hạng nhẹ, Enchantress không phải một hero vô dụng. Nếu biết cách sử dụng, Enchantress là hero rất ghê gớm với khả năng sát thương bằng ultimate mạnh. Kết hợp với việc farm rừng hiệu quả và khả năng slow tới 50% của mình, Enchantress có thể đóng vai trò là carry chính của cả team, chứ không chỉ dừng lại ở một support buff máu.
Ultimate của Enchantress khá đặc biệt, có thể sử dụng liên tục với khả năng gây sát thương dựa theo khoảng cách của Enchantress với đối phương. Với khả năng micro tốt, người chơi hero này có thể khiến đối phương mất rất nhiều HP bằng cách: ngay khi ngọn lao được phóng ra, Enchantress chạy ngược hướng với đối thủ để tăng khoảng cách giữa hai hero.
Ipetus Impetus
Tăng sức mạnh cho những ngọn lao của Enchantress, khiến cho chúng gây ra sát thương lớn dựa vào khoảng cách giữa hero này và địch thủ
Level 1: Mana Cost 55, Casting Range 550, Gây thêm lượng damage bằng 15% khoảng cách
Level 2: Mana Cost 60, Casting Range 550, Gây thêm lượng damage bằng 20% khoảng cách
Level 3: Mana Cost 65, Casting Range 550, Gây thêm lượng damage bằng 25% khoảng cách
Damage của skill này là dạng pure
enchanscepter
Một hiệu ứng rất tinh tế xuất hiện khi Enchantress có gậy xanh
Khi có Aghanim's Scepter, Enchantress sẽ được tăng thêm Attack Range thành 715, một con số tuyệt vời bởi ultimate của Impetus được tăng lên rất nhiều. Chỉ một hỗ trợ duy nhất nhưng tác dụng mà Aghanim's Scepter mang lại cho hero này thực sự khá lớn. Enchantress cũng khá hợp với "gậy xanh" bởi hero này cũng cần lượng HP và mana mà item này mang lại. Có được Aghanim's Scepter và Guinsoo's Reaper thì Enchantress sẽ trở thành nỗi kinh hoàng cho bất kì hero nào dám đối mặt với cô nàng này.

Puck – the Faerie Dragon
1_puck
Đừng bao giờ để vẻ ngoài đánh lừa bạn – đó là điều mà những người đối mặt với Puck phải luôn tự nhủ. Với bề ngoài khá nhỏ bé và dễ thương, Puck ẩn chứa bên trong những kĩ năng đáng kinh ngạc với sức mạnh ghê gớm. Có khả năng gây damage, gây silence, gây stun cũng như khả năng trốn thoát ngoạn mục, Puck là hero rất toàn diện trong vai trò ganker của cả đội.
Puck có một ultimate khá lợi hại mang tên Dream Coil. Hero này có thể sử dụng ultimate của mình trói buộc nhiều đối phương trong một khoảng không gian nhỏ, khiến cho kẻ địch phải chịu những đòn đánh AoE đau đớn.
dreamcoil Dream Coil
Khả năng gây ảo giác của Puck tác động lên một vùng, tạo ra những luồng năng lượng gây sát thương cho đối phương. Nếu kẻ địch nào bước ra khỏi vùng này trước khi thời gian kết thúc, kẻ đó sẽ chịu sát thương nặng hơn.
Level 1: Mana Cost 100, Cooldown 85 giây, Casting Range 750, AoE 375, Gây stun 0.5 giây và 100 damage ngay lập tức, Gây stun 1.5 giây và 100 damage nếu đối phương cố thoát khỏi sự ràng buộc
Level 2: Mana Cost 150, Cooldown 85 giây, Casting Range 750, AoE 375, Gây 0.5 giây và 150 damage ngay lập tức, Gây stun 2.25 giây và 150 damage nếu đối phương cố thoát khỏi sự ràng buộc
Level 3: Mana Cost 200, Cooldown 85 giây, Casting Range 750, AoE 375, Gây 0.5 giây và 200 damage ngay lập tức, Gây stun 3 giây và 200 damage nếu đối phương cố thoát khỏi sự ràng buộc
Khi lên Aghanim's Scepter, sát thương Puck tạo ra khi đối phương cố thoát khỏi Dream Coil sẽ tăng lên 200/250/300 damage, cũng như thời gian tồn tại của Dream Coil tăng từ 5 lên 7 giây. Đây thực sự không phải con số ấn tượng đủ để thuyết phục người chơi lên Aghanim's Scepter cho hero này. Hơn nữa, Aghanim's Scepter khiến Puck bị tăng lượng Mana Cost lên 150/200/250. Trong những thời điểm quan trọng, 50 mana không phải một con số ít ỏi, bởi đôi khi chỉ thiếu 5 mana thôi, bạn đã phải "lên bảng đếm số" vì không thể chạy thoát.
puckscep
Hiệu ứng ở hai cánh sẽ xuất hiện khi Puck sử dụng Scepter
Tùy theo phong cách chơi của mỗi người, Puck có thể lên gậy xanh hoặc không. Tuy nhiên so với Veil of Discord, Aghanim's Scepter không mang lại nhiều lợi ích bằng item này bởi Dream Coil của Puck rất dễ bị đối phương bắt bài, trong khi giảm 40% khả năng chống phép của đối phương sẽ khiến các skill khác của Puck mạnh lên rất nhiều

Chen – the Holy Knight
Chen
Cũng giống như Enchantress, Chen có khả năng farm rừng rất tốt cùng khả năng hồi phục HP tuyệt vời. Tuy vậy, Chen cũng đang dần bị lãng quên trong DotA bởi hero này khó chơi với những người có khả năng micro không tốt, bởi điều khiển cùng lúc 4 unit không phải điều đơn giản.
Ultimate của Chen rất dễ hiểu và dễ sử dụng. Đánh đổi một lượng mana để lấy một lượng HP tương đương cho toàn đội trong nháy mắt, Chen có thể trở thành vị cứu tinh cho toàn đội của mình trong combat tổng.
hand_of_god Hand of God
Ngay lập tức regen đầy HP cho toàn bộ creep mà Chen thu phục. Hồi phục cho toàn bộ hero đồng đội một lượng HP.
Level 1: Mana Cost 200, Cooldown 120, AoE Toàn bản đồ, Hồi phục 200 HP cho toàn bộ đồng đội
Level 2: Mana Cost 300, Cooldown 120, AoE Toàn bản đồ, Hồi phục 300 HP cho toàn bộ đồng đội
Level 3: Mana Cost 400, Cooldown 120, AoE Toàn bản đồ, Hồi phục 400 HP cho toàn bộ đồng đội
chenscep
Vũ khí của Chen cũng có hiệu ứng Scepter
Khi có Aghanim's Scepter, Hand of God sẽ giảm Cooldown một cách "khủng khiếp" từ 120 giây xuống chỉ còn 30 giây. Phối hợp cùng Mekansm, Chen có thể trở thành "hồ máu" di động cho cả team. Khi sử dụng Chen, người chơi nên hướng theo con đường support/pusher bởi trong early và mid-game, khả năng push của Chen là cực mạnh. Chính vì thế, người chơi không có lí do gì để bỏ qua Aghanim's Scepter bởi hiệu năng đáng kinh ngạc của item này.

Nguồn: garena.vn