Aghanim's Scepter – Gậy xanh đa dạng và thú vị (phần 6)

Dazzle the Shadow Priest
gay-xanh-1, gậy xanh, aghanim's scepter, trượng xanh
Xuất thân từ tộc Shadowtooth huyền bí, Dazzle nắm trong mình những ma thuật khác thường gắn liền với sự sống và cái chết. Tôn thờ những vị thần có sức mạnh đáng sợ, Dazzle có thể khiến đối phương bất động một cách đau đớn bằng chất độc nhưng cũng có thể hồi phục sự sống cho đồng đội của mình. Trong vai trò của một pháp sư hỗ trợ đồng đội trên chiến trường, Dazzle đang từng ngày dẫn dắt đạo quân Scourge tiến gần tới chiến thắng.
Trong DotA, Dazzle đóng vai trò là hero support/gank với các skill gây bất động đối phương, hồi phục HP cho đồng đội và giúp họ tránh khỏi cái chết trong 5 giây. Ultimate của Dazzle là một skill có tầm ảnh hưởng rộng với tác động lâu dài, làm đối phương mất dần lượng giáp trong một thời gian nhất định.
weave Weave
Một ma thuật rất mạnh dùng để tăng hay giảm lượng giáp trong một lượng thời gian nhất định. Armor sẽ bị thay đổi sau mỗi 1 giây. Tác động lên toàn bộ hero đồng đội và đối thủ trong 575 AOE. Mana Cost 100, Cooldown 40 giây, Casting Range 2000
Level 1: Thời gian duy trì 12 giây
Level 2: Thời gian duy trì 18 giây
Level 3: Thời gian duy trì 24 giây
Khi có Aghanim's Scepter, sức mạnh của Weave được tăng lên mạnh mẽ. AOE tác động của skill này sẽ tăng lên 775 và thời gian duy trì của skill tăng lên 18/24/30 giây! Thử tưởng tượng, Dazzle cast ultimate vào đối thủ và 30 giây sau, đối phương đã bị âm 30 armor. Đó thực sự là một con số kinh hoàng. Việc tăng AOE của Weave cũng khá quan trọng với Dazzle bởi nó giúp hero này cast skill trúng nhiều hero hơn trong combat.
Gậy xanh là item khá cần thiết với Dazzle. Không chỉ tăng thêm lượng HP và Mana, hai yếu tố rất quan trọng, gậy xanh đã thực sự giúp ultimate của Dazzle tăng lên rất nhiều. Trong DotA, Dazzle có lượng attack damage khá cao (do có nhiều intelligent) nên việc farm lên gậy xanh không khó. Bên cạnh đó, Dazzle còn có skill Shadow Wave giúp bám lane và farm quái cực kì hiệu quả.
gay-xanh-2, gậy xanh, aghanim's scepter, trượng xanh
Dazzle sử dụng ultimate của mình
Tuy nhiên, nếu so sánh về hiệu quả trong combat thì Aghanim's Scepter chưa so sánh được với Guinsoo's Scythe of Vyse. "Gậy hóa cóc" sẽ hiệu quả hơn "gậy xanh" trong một trận đấu Competitive căng thẳng. Dazzle cũng có nhiều lựa chọn khác như lên Mekansm hồi sức cho đồng đội, lên Eul's Scepter of Divinity để vô hiệu hóa các hero nguy hiểm của địch (mặc dù item này đang dần bị quên lãng do nhiều yếu tố bất lợi mà nó gây ra), lên Veil of Discord giúp tăng khả năng gây sát thương phép thuật lên đối thủ hoặc thậm chí lên Stygian Desolator để đóng vai trò carry của team! Khi chơi Dazzle, hãy luôn suy nghĩ thật kĩ bởi bạn thực sự có rất nhiều còn đường để lựa chọn.

Rhasta the Shadow Shaman
gay-xanh-3, gậy xanh, aghanim's scepter, trượng xanh
Từng là một thiên tài của bộ tộc, Rhasta khi còn trẻ đã nắm được hầu hết mọi bí mật của phép thuật. Khi cuộc chiến giữa Sentinel và Scourge nổ ra, Rhasta khi đó mới chỉ mang danh Shadow Hunter đã hăng hái đứng về phía Sentinel để quét sạch cái ác một lần và mãi mãi. Nắm trong tay những phép thuật có thể vô hiệu hóa hoàn toàn đối phương, Rhasta trở thành một bậc thầy trong nghệ thuật chiến đấu.
Ultimate của Rhasta được đánh giá là một trong những skill đáng sợ nhất trong DotA bởi nó có thể được sử dụng để hạ đối phương, push trụ, ăn Roshan và cả việc def nhà vô cùng hiệu quả.
serpent Mass Serpent Ward
Triệu hồi 8 chiếc cọc đầu rắn có thể tấn công đối thủ. Những chiếc cọc này không bị tác động bởi phép thuật. Cooldown 110 giây. Casting Range 550. Thời gian duy trì 45 giây.
Level 1: Mana Cost 200, Mỗi cọc rắn có sức tấn công 39-43 damage
Level 2: Mana Cost 350, Mỗi cọc rắn có sức tấn công 54-58 damage
Level 3: Mana Cost 600, Mỗi cọc rắn có sức tấn công 69-73 damage
Các cọc rắn (Serpent Ward) của Rashta có dạng tấn công lan (Splash Damage), cụ thể:
Level 1: Đánh lan 100% damage trong 50 AOE, 40% damage trong 75 AOE và 20% damage trong 150 AOE
Level 2: Đánh lan 100% damage trong 75 AOE, 40% damage trong 100 AOE và 20% damage trong 200 AOE
Level 3: Đánh lan 100% damage trong 85 AOE, 40% damage trong 110 AOE và 20% damage trong 220 AOE
Có thể nói, ultimate của Rhasta vô cùng nguy hiểm, bởi nó thậm chí có thể khóa cứng đối phương giữa 4 bề cọc rắn. Khi có Aghanim's Scepter, Rashta sẽ gọi được những cọc rắn có sức tấn công 53-59/74-79/94-100 theo level. Chỉ trong nháy mắt, những cọc rắn này sẽ hạ Roshan và phá vỡ các tower mà không khó khăn gì.
gay-xanh-4, gậy xanh, aghanim's scepter, trượng xanh
Rashta cùng đàn rắn trứ danh cua mình
Rhasta là hero thực sự cần tới Aghanim's Scepter bởi hero này khá mỏng manh với lượng HP thấp, trong khi các skill cũng yêu cầu lượng mana dồi dào (ultimate tốn tới 600 mana!). Rhasta cũng không cần các item vô hiệu hóa đối phương như Guinsoo hay Eul, bởi hero này đã có đủ skill vô hiệu hóa cần thiết! Bên cạnh gậy xanh, Rhasta cần những item mang tính phòng thủ, đặc biệt là Black King Bar bởi Rhasta rất dễ "ăn tạ" khi đứng yên trói đối thủ.

Leshrac the Malicious the Tormented Soul
gay-xanh-5, gậy xanh, aghanim's scepter, trượng xanh
Leshrac đã từng là một thần rừng hùng mạnh
Linh hồn đau khổ Leshrac là một trong những hero cổ xưa nhất DotA. Xuất hiện từ những phiên bản DotA Classic đầu tiên dưới bàn tay nhào nặn của Eul, Leshrac gần như không thay đổi mình qua bao thăng trầm của lịch sử. Trên phương diện nào đó có thể khẳng định, Leshrac đã gần đạt tới sự hoàn hảo của một hero có sức gank điên cuồng cũng như vẫn đóng vai trò quan trọng về late game. Với bộ skill có thể chủ động áp chế đối phương một cách mạnh mẽ, Leshrac giống như một quả bom luôn có thể phát nổ bất cứ lúc nào, hủy diệt toàn bộ lực lượng của địch.
pulse Pulse Nova
Triệu hồi những vụ nổ mỗi giây gây sát thương cho đối thủ
Level 1: Tốn 110 mana để kích hoạt và 20 mana/giây để duy trì, AOE 400, 66 damage/lần nổ
Level 2: Tốn 110 mana để kích hoạt và 40 mana/giây để duy trì, AOE 400, 100 damage/lần nổ
Level 3: Tốn 110 mana để kích hoạt và 60 mana/giây để duy trì, AOE 400, 144 damage/lần nổ
Khi có gậy xanh, Leshrac sẽ được tăng lượng sát thương mỗi lần nổ lên 88/133/177 damage. Đó thực sự là con số đáng sợ bởi khi kết hợp combo với ba skill đầu, Leshrac có thể càn vào nhà đối phương và tiêu diệt không ít đối thủ. Sử dụng Aghanim's Scepter cũng là cách hữu hiệu giúp Leshrac giải quyết nỗi lo lắng về HP và mana, hai yếu tố thường khiến Leshrac mất mạng trong các cuộc đối đầu.
gay-xanh-6, gậy xanh, aghanim's scepter, trượng xanh
Leshrac trông "hầm hố" khi có gậy xanh
Trong DotA, Leshrac thuộc dạng các hero có khả năng farm nhanh nhất với combo skill ăn creep mạnh mẽ. Không chỉ farm tốt, Leshrac còn push trụ rất nhanh với Diablic Edict. Nguồn cung cấp tiền cho Leshrac luôn rất dồi dào, chính vì thế khi chơi Leshrac, người chơi sẽ không phải lo ngại tình trạng thiếu thốn. So với những Blood Stone hay Shiva Guard, Aghanim's Scepter vẫn là một sự lựa chọn đúng đắn và khôn ngoan cho hero này.

Jakiro the Twin Head Dragon
gay-xanh-7, gậy xanh, aghanim's scepter, trượng xanh
Được tìm thấy dưới những nhánh rễ khổng lồ của World Tree sau một cuộc khai quật, Jakiro đánh dấu sự trở lại của kỉ nguyên loài rồng Chimaera vĩ đại. Với hai chiếc đầu luôn giận dữ, một tính cách "sáng nắng chiều mưa", Jakiro trung thành với Sentinel vì những lí do riêng của mình. Với bản thể đầy huyền bí, Jakiro có thể điều khiển hai yếu tố trái ngược lửa và băng một cách vô cùng hiệu quả.
Jakiro trong DotA là một hero khá mạnh với khả năng gank/push rất tốt. Về late game, hero này vẫn có tác dụng như gây slow trên diện rộng cho đối phương, giảm attack speed của địch tới 50% bằng Liquid Fire và hỗ trợ đồng đội gây damage lớn trong combat. Mặc dù vậy, Jakiro có animation tấn công khá khó điều khiển khiến cho người chơi có cảm giác khó chịu khi điều cầm hero này. Ultimate của Jakiro khá mạnh khi nằm trong tay người chơi có nhiều kinh nghiệm và biết sử dụng đúng thời điểm.
skill-3 Macropyre
Jakiro phun một loạt luồng lửa lớn ra phía trước. Mỗi luồng lửa gây sát thương trong 5 giây và tác động lên vùng AOE 225. Cooldown 60 giây. Casting Range 850.
Level 1: Mana Cost 225, 100 damage/giây, 6 quầng lửa, 900 range
Level 2: Mana Cost 330, 140 damage/giây, 6 quầng lửa, 900 range
Level 3: Mana Cost 440, 180 damage/giây, 6 quầng lửa, 900 range
Khi có Aghanim's Scepter, casting range của Macropyre sẽ tăng lên 1150, số lượng quầng lửa tạo ra là 9 và lượng damage tăng lên 125/175/225 damage/giây. Có thể nói, nếu đứng trong luồng lửa mà Jakiro tạo ra, đối phương sẽ cháy thành than trong nháy mắt.
gay-xanh-8, gậy xanh, aghanim's scepter, trượng xanh
Tuy tăng ultimate của Jakiro lên một tầm cao mới nhưng Aghanim's Scepter không phải lựa chọn hàng đầu của hero này. Do ultimate có một khoảng delay rồi mới xuất hiện nên đối thủ có thể né tránh skill này của Jakiro một cách dễ dàng. Rồng hai đầu cần skill có thể vô hiệu hóa đối phương lâu hơn đòn Ice Path có sẵn với 2 giây ngắn ngủi.
Vì thế, Jakiro trong DotA hợp với item như Guinsoo's Scythe of Vyse hơn gậy xanh nhiều. Để áp sát và gank hiệu quả, người chơi có thể lựa chọn Dagger of Escape. Bên cạnh đó, nhiều người đã cho Jakiro đi theo hướng tank (hero này có lượng strength khá cao) bằng cách lên Shiva Guard. Jakiro cũng có thể lên Dagon nếu muốn "hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn" trong những trận đấu mà team địch có nhiều carry hàng khủng. Nói chung, gậy xanh là một sự lựa chọn tốt, nhưng không phải sự lựa chọn hàng đầu của chú rồng hai đầu này.

Vol'jin the Witch Doctor
gay-xanh-9, gậy xanh, aghanim's scepter, trượng xanh
Vol'jin là kẻ luôn yêu thích sự mạo hiểm. Bất kì ai đã từng gặp hắn đều khẳng định điều đó. Vol'jin không bao giờ hiểu được giá trị của sự thận trọng. Những thí nghiệm của Vol'jin trong rừng sâu đã đem lại những kết quả đáng kinh ngạc: những kĩ năng có thể hồi phục sinh lực cho nhiều người cùng lúc, có thể gây bất động cho số lượng địch thủ lớn và kinh hoàng hơn là loại bùa chú có thể xé nát linh hồn của đối thủ từ khoảng cách xa nhiều dặm. Khi những thí nghiệm của Vol'jin ngày càng nguy hiểm và mang tính hủy diệt hơn, Lich King đã tìm đến hắn để đưa ra một lời đề nghị.
Witch Doctor từng là một "hot-pick" của DotA Competitive bởi khả năng gây choáng diện rộng cũng như support rất tốt cho đồng đội. Sự ra đời của những item gần đây như Smoke of Deceit đã khiến hero mỏng manh như Witch Doctor biến mất khỏi các line-up thi đấu. Mặc dù vậy, Witch Doctor vẫn là ứng cử viên sáng giá nếu như bạn cần một hero gank/support hiệu quả. Ultimate của Doctor khi kết hợp với skill 3 Maledict có thể giúp Witch Doctor hạ đối phương rất dễ dàng.
dw Death Ward
Triệu hồi một cây cọc đáng sợ có thể tấn công hero địch. Mana Cost 200. Cooldown 90 giây. Thời gian duy trì 8 giây.
Level 1: Casting Range 300, 60 Chaos damage
Level 2: Casting Range 350, 90 Chaos damage
Level 3: Casting Range 400, 120 Chaos damage
Chiếc cọc Death Ward này không thể bị phá hủy (trừ khi Vol'jin bị disable trong khi sử dụng skill này) và có thể điều khiển được để tấn công hero người chơi muốn. Death Ward có range attack 700 và tấn công mỗi 0.3 giây.
gay-xanh-10, gậy xanh, aghanim's scepter, trượng xanh
Doctor nhảy múa với cây Death Ward chết người
Khi có Aghanim's Scepter, damage của Death Ward sẽ tăng lên 90/120/150 Chaos damage và chiếc cọc ma quái này có khả năng tấn công nhiều hero cùng lúc. Có thể nói, lên "gậy xanh" là một trong những hướng đi lợi hại của Witch Doctor. Tuy nhiên tùy tính huống mà người chơi lên gậy xanh, bởi Witch Doctor là hero có chiều hướng gank/support nên việc farm dễ bị ảnh hưởng. Để phối hợp hiệu quả với Maledict, người chơi có thể lên Dagon gây sát thương lớn cho đối phương trong khoảng thời gian ngắn.

Atropos the Bane Elemental
gay-xanh-11, gậy xanh, aghanim's scepter, trượng xanh
Atropos - hồn ma đáng sợ của Scourge
Atropos là một quái vật được hình thành từ những cơn ác mộng và nỗi sợ hãi của các sinh vật sống. Hắn luôn mò tới những nơi có thể tạo ra sự kinh hoàng để hút lấy sinh lực từ bất cứ ai. Atropos còn có thể khuếch đại nỗi sợ hãi bên trong đối thủ, khiến hắn không còn chút sức lực nào trong chiến đấu. Khi cần thiết, Atropos có thể rứt một phần linh hồn cua mình, đẩy nó vào người đối thủ, gây bất động chúng với sự dày xéo trong tâm hồn và thể xác, với nỗi tuyệt vọng và đau đớn tột cùng.
Trong DotA, Bane là hero khó chơi nhưng rất mạnh mẽ nếu người chơi biết chắt chiu từng cơ hội của mình. Hero này có bộ skill vô hiệu hóa đối thủ từ việc gây bất động, giảm sức đánh tới gây sát thương lớn. Ultimate của Bane thậm chí còn xuyên qua khả năng chống phép của đối thủ, khiến đối phương bị bất động hoàn toàn (nhưng không mất HP).
fiend grip Fiend's Grip
Atropos sử dụng sức mạnh bóng tối để gây bất động đối phương và gây sát thương mạnh lên chúng. Cứ mỗi giây, Atropos lại hút của đối phương 5% mana. Thời gian duy trì 5 giây. Cooldown 100 giây. Casting Range 625.
Level 1: Mana Cost 200, Gây 100 damage/giây
Level 2: Mana Cost 300, Gây 155 damage/giây
Level 3: Mana Cost 400, Gây 215 damage/giây
Khi có gậy xanh, Atropos sẽ gây 155/215/270 damage/giây trong 6 giây và hút tới 10% mana của đối phương mỗi giây đó. Có thể nói đây là một con số ấn tượng, bởi nếu đủ 6 giây thì hero này đã gây sát thương hơn 1000 damage lên hero địch! Tuy vậy, trong một trận DotA nghiêm túc, Atropos khó có cơ hội thoải mái sử dụng ultimate của mình mà chưa có Black King Bar hay Linken's Sphere.
gay-xanh-12, gậy xanh, aghanim's scepter, trượng xanh
Hiệu ứng khá đẹp của Bane khi có gậy xanh
Vậy Bane có nên lên gậy xanh? Câu trả lời là tùy tình huống mà người chơi lựa chọn item này với các item khác như Dagon hoặc Necronomicon. Với Dagon, người chơi có thể kết liễu đối thủ sau khi đã sử dụng combo hút HP và ultimate. Với Necronomicon, người chơi lại có thể để hai đệ tử "đánh đập" hero địch khi hero này bị vô hiệu hóa bởi Fiend's Grip. Trong thời kì DotA có nhiều hero disable mạnh như hiện nay, việc Atropos bị phá rối khi dùng ultimate lên đối phương là rất dễ xảy ra. Vì thế, cách "hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn" với Dagon là một ý tưởng không tồi chút nào.

Nguồn: garena.vn