9 mẹo nhỏ cần nhớ khi tập làm nông dân trong DotA


1. Không được chết
Chết nghĩa là bạn đã lãng phí một lượng tiền và khoảng thời gian đợi hồi sinh. Hãy học cách tự bảo vệ mình. ZSMJ, một huyền thoại về farm, sẽ đứng xa creep nếu không thấy ganker của đối thủ trên bản đồ. Anh ấy biết tầm quan trọng của việc sống sót trong trận đấu.
2. Last hit thành thạo
Last hit tốt sẽ mang lại rất nhiều tiền cho bạn. Việc luyện tập thường xuyên sẽ rất có ích cho bạn. Một cách luyện tập đó chính là chơi với AI. AI thường được lập trình để có khả năng last hit và deny hoàn hảo. Nếu có thể farm được với 5 AI, bạn sẽ dễ dàng farm được với bất kì đối thủ nào.
4
Tấn công creep bằng 1 hit
5
Rồi chờ last hit
3. Cần cân nhắc animation của hero
Bạn cần biết sau bao lâu thì damage sẽ gây ra trên creep khi bạn ấn nút tấn công vào nó. Những hero như Krobelus và Lina có animation khá chậm và bạn phải ấn nút tấn công sớm hơn bình thường. Sniper thì lại khác, animation của hero này thực sự rất tốt, thời gian giữa lần bấm tấn công đến khi gây damage trên creep của hero này là không đáng kể nếu không muốn nói là rất nhanh. Những hero tay ngắn có vẻ gặp thuận lợi nhiều hơn các hero tay dài vì các hero tay dài cần cân nhắc về vấn đề khoảng cách nữa.
4. Hãy chú ý đến unit mage (creep range)
Một cách hiệu quả để last hit là chú ý tới unit mage. Trong tất cả các creep, mage thường có damage cao nhất. Mage sẽ tấn công kẻ địch ngay lập tức nên sẽ dễ dàng cho bạn khi phải chọn thời điểm để last hit. Tuy vậy thì trong một số trường hợp, cách này không có hiệu quả. Đơn cử như khi có hai hoặc nhiều hơn hai mage, hoặc là khi có máy bắn đá có damage mạnh hơn mage.
5. Farm rừng
Farm rừng từ sớm có thể giúp cho Enigma có được Blink Dagger từ phút thứ 8. Do đó trung bình một phút thì creep rừng có thể cho bạn 268 gold. Farm rừng cũng có thể tránh được các ganker đối phương nếu có ward.

axe-jungle
6. Áp đảo trên lane
Nếu bạn áp đảo ở lane, bạn sẽ có cơ hội farm bởi vì kẻ địch sẽ không harass bạn. Ngoài ra nếu giết được hero địch thì bạn sẽ có thêm nhiều gold và mua đồ nhanh hơn.
7. Đừng lãng phí gold
Lãng phí gold như việc mua town portal và teleport tới trụ mà không phải lúc khẩn cấp sẽ làm chậm việc farm của bạn. Ví dụ như khi creep ở xa trụ, bạn có thể chạy bộ tới trụ và tiết kiệm 135 gold cho điều đó. TP rất quan trọng nhưng bạn cũng nên sử dụng chúng hợp lý như việc hỗ trợ đồng đội. Bạn phải farm được 3-4 creep mới có TP nên việc sử dụng TP một cách lãng phí sẽ làm chậm việc farm của bạn
8. Sử dụng skill hợp lý
Đừng quá phụ thuộc vào các skill để farm. Dùng skill chỉ giúp bạn push chứ không phải là giúp bạn farm, điều đó làm bạn cách xa trụ của mình và khả năng lên bảng là rất cao. Chỉ sử dụng skill khi có hai hoặc ba creep cùng ít máu một lúc mà thôi. Sử dụng skill để farm quá nhiều sẽ khiến cho bạn phải về fountain regen và đôi khi là không có đủ mana cần thiết trong combat.
22
Cân nhắc khi sử dụng skill
9. Di chuyển hợp lý 
Đánh giá map là một trong những điều cần rất quan trọng. Burning aka AAA, một farmer nổi tiếng khác, farm rất nhiều bằng cách di chuyển khắp bản đồ, ở đâu có creep là ở đó có anh. Điều này thường xuất hiện khi bạn ở trong trạng thái chờ đợi đối phương xuất hiện và mắc sai lầm. Hãy tìm creep chứ đừng để creep tìm tới bạn.
Nguồn: garena.vn