9 lý do khiến Rylai được ưa chuộng ngày nay


“Sự hỗ trợ tốt nhất trong DotA phụ thuộc vào người chơi, vào line up và khả năng phối hợp của team.” Nhưng tại sao lại có bài viết này? Bởi khi nói đến tính linh hoạt và hiệu quả thì maiden Rylai (Crystal Maiden) là hero có thể đảm nhiệm vai trò tốt hơn cả.
5
vengeful_spirit Vengeful Spirit (Vs) cũng có nhiều những khía cạnh cần thiết cho việc hỗ trợ, tuy nhiên có một số điều quan trọng khiến Rylai luôn dẫn trước và những điều đó sẽ được diễn giải sau đây:
1 - Chúng ta đang trong kỉ nguyên TriLane (3 heroes/1 lane)
Rylai là support số một trong chiến thuật triple lane. Rylai có thể hoạt động tích cực ngay ở những level đầu nhờ 3,5 giây slow từ Crystal Nova ở Level 1, Rylai có thể dùng để harass và spam vào kẻ địch, quấy rối chúng nhờ phạm vi ảnh hưởng (AOE) rộng. Hơn thế nữa với mana cost thấp, chúng ta có thể rút máu đối phương và thực hiện các đòn đánh chay, sau đó là các combo trilane.
So sánh Rylai và Vs thì Rylai là lựa chọn hữu ích hơn, với 3,5 giây làm chậm của Crystal Nova, thì cơ hội để giành First Blood là cao hơn so với 1,45 giây stun của Magic Missile. Lợi thế của Magic Missile chỉ có được sau khi mà đối phương đã blink, leap hay dùng một cách thoát thân nào đó. Tuy nhiên đây không phải là lựa chọn tuyệt vời để nhắm vào những loại hero này ở trilane.
rylai-1
Quấy rối và harass quân địch bằng Crystal Nova.
Có những hero mềm và yếu hơn, một khi đã bị làm chậm, bạn có thể tấn công được nhiều hơn. Với 1,45 giấy stun của Magic Missile thì bạn không thể tấn công kẻ địch được nữa khi chúng đã di chuyển (trừ khi bạn có tốc độ di chuyển và tấn công nhanh, có animation cancelling tốt), đặc biệt nếu đó lại là meele hero.
2 - Rylai có 2 skill disable hữu dụng ở những level đầu
Ở lv3, Rylai đã có Frost Bite và Crystal Nova - 2 skill tử thần tại trilane. Nếu sử dụng với khả năng tính toán thời điểm ra đòn chuẩn xác, một hero có thể bị giữ chân trong bán kính 300 range trong khoảng 5 giây (3,5 s slow của Crystal Nova và 1,5s Frost Bite).
Nếu so sánh với Vs thì Vs chỉ giữ chân được 1,55s (lv2 Magic Missile), Vs cũng giúp trừ giáp đối phương nhưng trong trường hợp này (trilane và early game) thì càng giữ chân được lâu hơn thì các supporter càng làm được nhiều điều hữu dụng hơn.
3 - Crystal Nova làm cho Rylai được an toàn một cách đảm bảo
Các supporter rất dễ bị “thịt” vì có lượng HP thấp. Tuy nhiên với Crystal Nova thì Rylai có thể an toàn hơn và trụ vững hơn khi gặp “rắc rối”, chính là nhờ khoảng cách ra đòn của skill này.
Rylai có 700 casting range của skill Crystal Nova, trong khi Vs chỉ có 500 Casting range Magic Missile. Với lượng máu thấp và đang là mục tiêu ở thời điểm early game, sẽ rất bất lợi với Vs vì trong khi sử dụng skill disable của mình thì Vs cũng đã lãnh đủ combo của đối phương. Ngoài ra, khi đang truy đuổi đối phương thì Crystal Nova là một skill cho phép cast trên mặt đất (không cần mục tiêu), skill này đáng tin cậy hơn vì có thể tránh được điểm mù (khuất sight), không giống như Magic Missile là skill một mục tiêu và cần có sight.
4 - Frost Bite có thời gian tác dụng đủ lâu để “thịt” gọn đối phương
Frost Bite có thời gian tác dụng theo từng lv từ 1 - 4 là: 1,5 > 2 > 2,5 > 3 tương ứng với 1 hero đang bị forcus trong game thì 3s là khoảng thời gian quá đủ để tiễn đưa một hero đối phương về với fountain ngồi bóc lịch.
rylai-2
Frost Bite giúp gank các hero có skill chạy trốn.
Vs Magic Missile có thời gian tác dụng theo từng lv từ 1 - 4 là: 1,45 > 1,55 > 1,65 > 1,75.
Có thể thấy Frost Bite hoàn toàn hơn hẳn Magic Missile về thời gian mặc dù với lượng damage chỉ có 210 (70/s x 3) thấp hơn 325 của Magic Missile (lv4). Magic Missile lợi thế hơn Frost Bite về damage, tuy nhiên Rylai còn có thêm skill Crystal Nova gây thiệt hại lớn hơn.
5 - Hồi mana miễn phí cho tất cả
Brilliance Aura hồi mana miễn phí và nhanh chóng giúp Rylai và đồng đội có lợi thế hơn hẳn đối thủ của mình trong lane. Có nhiều mana hơn đồng nghĩa với lượng spam skill nhiều hơn, hỗ trợ harass tốt hơn dễ dàng “thịt” đối thủ hơn. Đồng thời giúp tiết kiệm gold cho đồng đội vì không phải lên nhiều đồ regen mana ở early game. Và hơn nữa Brilliance Aura có thể dùng chung với Ring Of Basilius giúp hồi mana “thần tốc” hơn. Đó là điểm mà Vs không thể so sánh được với Rylai ở early game.
6 - Khoảng cách tấn công xa
Có thể coi các support giống như những bảo mẫu. Những bảo mẫu có thể hồi máu (Dazzel) hoặc dùng skill stun để bảo vệ combo của đối phương (Earth Shaker), còn Rylai thì có những kỹ năng quấy nhiễu đối phương với khoảng cách tấn công và cast skill xa và cũng có thể dùng để cứu nguy cho đồng đội.
rylai-3
Khoảng cách tấn công và cast skill xa là lợi thế lớn của Rylai.
Vs chỉ có khoảng cách tấn công là 400, còn Rylai có khoảng cách tấn công là 600. Điều này khiến cho Vs không thể harass đối phương nhiều vì với khoảng cách cự li ngắn khi Vs đang cố harass đối phương thì đối phương cũng chẳng ngần ngại mà “thịt” luôn Vs trong khoảng 1s.
7 - Nova cho sight (tầm nhìn)
Lại thêm một lợi thế cho Rylai khi mà skill Crystal Nova đem lại một khảng sight ngắn,mặc dù phạm vi nhỏ nhưng cũng đủ để “cạo đầu” một hero nào đang bị truy đuổi, cũng có thể dùng để kiểm tra vị trí đối phương ở những nơi khuất sight hoặc trong Roshan. Ở điểm này thì Vs hoàn toàn đánh bại Rylai với sight cực “khủng” từ Wave of terror dài hơn và an toàn hơn. Tuy Crystal Nova là một skill ngắn hơn nhưng vẫn hữu ích cho đội.
8 - Combo Bite - Nova đảm bảo sự thành công khi đi gank
Rylai cũng là một ganker tốt với việc kết hợp 2 skill Frost Bite và Crystal Nova để kết liễu đối thủ. Hero địch bị slow từ xa khiến cho chúng không thể thoát khỏi skill Frost Bite. Tuy nhiên với một hero có blink thì việc dùng Nova trước Bite là không khả thi khi cố tiêu diệt mục tiêu, lúc này thì bạn nên bí mật tiến gần dùng Frost Bite trước Crystal Nova.
Vs có skill Magic Missile khi đi gank. Skill này dùng đơn lẻ và Vs cần phải bí mật và không gây “rút dây động rừng” cho đối phương. Khi đối phương đã “dính” Magic Missile thì cần phải kết liễu mục tiêu trong vòng 1,75 giây (thời gian tác dụng tối đa của MM). Trong khi Rylai có thể giữ kẻ thù tối đa là 3s (thời gian tối đa của Frost bite) chưa kể đến slow của Crystal Nova. Lợi thế của Vs trong gank là skill Ultimate làm nên thương hiệu: NetherSwap. Swap và “Bụp bốp chát hự” là một trong những chiến lược gank hàng đầu trong chiến lược gank hiện nay.
9 - Lớp nhân vật có tầm ảnh hưởng cực rộng
Rylai có skill giữ chân lâu, làm chậm và gây lượng damage lớn với ultimate skill. Freezing Field cần sử dụng vào thời điểm và vị trí hợp lí, đừng sử dụng skill này như một hành động tự sát. Hãy dùng nó khi những skill chết chóc khác (đặc biệt là disable) của đối phương đã tung ra hoặc chúng đang tập trung forcus đồng đội mình, bạn có thể “chạy bộ” để dùng skill ultimate. Nhưng nếu bạn có Blink dagger thì bạn sẽ có tính toán thời gian và vị trí hợp lý hơn đồng thời có cơ hội gây sát thương lớn hơn cho kẻ địch.
rylai-4
Chọn thời điểm hết disable để ulti.
Nếu so sánh Rylai và Vs, Vs không có những skill dạng kỹ năng như Rylai nhưng Vs có khả năng mở combat và cứu đồng đội tuyệt vời nhờ NertherSwap. Đồng thời Vs cũng có skill Aoe tăng sát thương cho team với 900 range. Cả hai đều hữu ích nhưng Rylai với ultimate có thể một mình gây sát thương trong phạm vi rộng khiến rylai “cao tay” hơn Vs.
Download replay tham khảo:
Na`Vi vs Garaj (Game 1 | Game 2) (Sử dụng phiên bản 1.26 để xem)
Các ứng cử viên khác hỗ trợ tốt
vengeful_spirit Vengeful Spirit: gây choáng- trừ giáp - hỗ trợ damage – mở đầu combat – cứu đồng đội tuyệt vời. Tầm nhìn xa tuy nhiên Rylai đánh bại Vs nhờ những điều đã so sánh ở trên.
witch_doctor Witch Doctor: Khả năng hồi máu, stun, nuker mạnh tuy nhiên Rylai đánh bại WD ở chỗ Rylai có thể giữ chân một hero lâu hơn. Wd cần có một lần nhảy của skill stun để có thể tiếp tục gây stun cho mục tiêu lâu hơn, với 400 range casting thì WD thực sự mỏng manh để có thể tiếp tục dùng kỹ năng và với phạm vi hiệu quả nhỏ, Rylai có thể vô hiệu hóa hiệu quả hơn WD.
centaur Earhshaker: Một trong những hero tốt nhất trong lớp support. Skill stun xa và gần như liên tục với Aftershock tuy nhiên ES lại là hero tầm gần nên việc harass đối phương rất khó thực hiện. Với bộ combo stun của Es bắt buộc hero này phải rình đưa đối phương vào bẫy và tạo thời gian cho đồng đội tiêu diệt. Điều này giống như con dao hai lưỡi vì khi Es tính toán không chuẩn xác có thể phá vỡ combo và gây nguy hiểm cho đồng đội.

Nguồn: garena.vn